Polygon ( MATIC ) là gì ?

0

Polygon (trước đây là Matic Network) là nền tảng dễ sử dụng, có cấu trúc tốt đầu tiên để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng. Thành phần cốt lõi của nó là Polygon SDK, một khuôn khổ mô-đun, linh hoạt hỗ trợ xây dựng nhiều loại ứng dụng.

Sử dụng Polygon, người ta có thể tạo chuỗi cuộn lên lạc quan , chuỗi cuộn lên ZK, chuỗi độc lập hoặc bất kỳ loại cơ sở hạ tầng nào khác theo yêu cầu của nhà phát triển.

Polygon biến Ethereum thành một hệ thống đa chuỗi chính thức một cách hiệu quả (hay còn gọi là Internet of Blockchains). Hệ thống đa chuỗi này tương tự như các chuỗi khác như Polkadot, Cosmos, Avalanche, v.v. với các lợi thế về bảo mật, hệ sinh thái sôi động và tính cởi mở của Ethereum.

 $MATIC sẽ tiếp tục tồn tại và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo hệ thống và cho phép quản trị.

Polygon (trước đây là Matic Network) là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được hỗ trợ bởi Binance và Coinbase. Dự án tìm cách kích thích việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử bằng cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng trên nhiều blockchain.

Polygon kết hợp Farmwork Plasma và kiến trúc blockchain bằng chứng cổ phần. Farmwork Plasma được Polygon sử dụng theo đề xuất của người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cho phép thực hiện dễ dàng các hợp đồng thông minh có thể mở rộng và tự trị.

Sẽ không có gì thay đổi đối với hệ sinh thái hiện có được xây dựng trên chuỗi Plasma-POS. Với Polygon, các tính năng mới đang được xây dựng dựa trên công nghệ đã được chứng minh hiện có để mở rộng khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng từ hệ sinh thái của nhà phát triển. Polygon sẽ tiếp tục phát triển công nghệ cốt lõi để có thể mở rộng quy mô thành một hệ sinh thái lớn hơn.

Polygon tự hào có tới 65.000 giao dịch mỗi giây trên một chuỗi bên, cùng với thời gian xác nhận khối đáng nể là dưới hai giây. Khuôn khổ này cũng cho phép tạo ra các ứng dụng tài chính phi tập trung có sẵn trên toàn cầu trên một blockchain nền tảng duy nhất.

Khung Plasma mang lại cho Polygon tiềm năng chứa số lượng không giới hạn các ứng dụng phi tập trung trên cơ sở hạ tầng của họ mà không gặp phải các nhược điểm bình thường thường gặp trên các blockchains bằng chứng công việc. Cho đến nay, Polygon đã thu hút hơn 50 DApp vào sidechain Ethereum được bảo mật bằng PoS của nó.

MATIC, mã thông báo gốc của Polygon, là mã thông báo ERC-20 chạy trên chuỗi khối Ethereum. Các mã thông báo được sử dụng cho các dịch vụ thanh toán trên Polygon và như một loại tiền tệ thanh toán giữa những người dùng hoạt động trong hệ sinh thái Polygon. Phí giao dịch trên Polygon sidechains cũng được thanh toán bằng mã thông báo MATIC

Vậy, ai là người sáng lập ra Polygon ( MATIC ) ?

 Polygon (trước đây là Matic Network) được ra mắt vào tháng 10 năm 2017. Polygon được đồng sáng lập bởi Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun, hai nhà phát triển blockchain có kinh nghiệm và là nhà tư vấn kinh doanh.

Trước khi chuyển sang mạng của mình vào năm 2019, nhóm Polygon đã đóng góp rất lớn trong hệ sinh thái Ethereum. Nhóm đã làm việc để triển khai Plasma MVP, giao thức WalletConnect và công cụ thông báo sự kiện Dagger được sử dụng rộng rãi trên Ethereum.

Nhóm nghiên cứu bao gồm người đồng sáng lập Polygon, Jaynti Kanani. Jaynti, một nhà phát triển full-stack và kỹ sư blockchain hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Polygon.

Jaynti đóng một vai trò không thể thiếu trong việc triển khai Web3, Plasma và giao thức WalletConnect trên Ethereum. Trước khi tham gia vào chuỗi khối, Jaynti đã làm việc như một nhà khoa học dữ liệu với Housing.com.

Đồng sáng lập và giám đốc hoạt động của Polygon, Sandeep Nailwal là một doanh nhân và lập trình viên Blockchain. Trước khi cùng bắt đầu Polygon (trước đây là Matic), Sandeep từng là Giám đốc điều hành của Scopeweaver và Giám đốc kỹ thuật của Welspun Group.

Anurag Arjun là người đồng sáng lập không lập trình duy nhất của Polygon. Với tư cách là giám đốc sản phẩm, ông đã có kinh nghiệm làm việc tại IRIS Business, SNL Financial, Dexter Consultancy và Cognizant Technologies.

Điều gì làm cho Polygon trở nên thú vị

Polygon được tự mô tả là giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2, có nghĩa là dự án không sớm tìm cách nâng cấp lớp blockchain cơ bản hiện tại của nó. Dự án tập trung vào việc giảm độ phức tạp của khả năng mở rộng và các giao dịch blockchain tức thì.

 • Polygon sử dụng phiên bản tùy chỉnh của khung Plasma được xây dựng trên proof-of-stake chạy qua chuỗi chính Ethereum. Công nghệ độc đáo này cho phép mỗi sidechain trên Polygon đạt được tối đa 65.536 giao dịch trên mỗi khối.

Về mặt thương mại, các sidechains của Polygon được thiết kế theo cấu trúc để hỗ trợ nhiều giao thức tài chính phi tập trung ( DeFi ) có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum.

Mặc dù Polygon hiện chỉ hỗ trợ Ethereum basechain, mạng dự định mở rộng hỗ trợ cho các basechains bổ sung, dựa trên các đề xuất và sự đồng thuận của cộng đồng. Điều này sẽ làm choPolygon trở thành một nền tảng blockchain lớp 2 phi tập trung có thể tương tác

Có bao nhiêu mã Polygon ( MATIC ) đang lưu hành

Mã thông báo MATIC được phát hành hàng tháng. MATIC hiện có nguồn cung lưu hành là 4.877.830.774 mã thông báo MATIC và nguồn cung cấp tối đa là 10.000.000.000 mã thông báo MATIC.

Tại đợt bán riêng lần đầu vào năm 2017, 3,8% nguồn cung tối đa của MATIC đã được phát hành. Trong đợt bán vào tháng 4 năm 2019, 19% tổng nguồn cung khác đã được bán với giá 0,00263 đô la cho mỗi mã thông báo để tạo ra 5 triệu đô la.

Các mã thông báo MATIC còn lại được phân phối như sau:

 • Mã thông báo của nhóm ( Team ): 16 phần trăm tổng nguồn cung.
 • Mã thông báo cố vấn ( Advisors ) : 4% tổng nguồn cung.
 • Mã thông báo Hoạt động Mạng ( Network Operations ) : 12% tổng nguồn cung.
 • Mã thông báo nền tảng ( Foundation ) : 21,86 phần trăm tổng nguồn cung.
 • Mã thông báo hệ sinh thái ( Ecosystem ) : 23,33 phần trăm tổng nguồn cung.

Theo lịch trình phát hành, tất cả các mã thông báo sẽ được phát hành vào tháng 12 năm 2022.

Vậy thì bạn có thể mua Polygon ( MATIC ) ở đâu ?

Là một trong những dự án đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum, MATIC rất phổ biến trong các sàn giao dịch trực tuyến tập trung vào DeFi. Các sàn giao dịch hàng đầu nơi bạn có thể mua, bán và giao dịch MATIC hiện tại là

 • Binance
 • BiONE
 • ZebPay
 • Coinbase Pro
 • Huobi Global
 • UniSwap
 • WhiteBIT
 • Hotbit.

Xin chào và tạm biệt các anh chị vào bài viết tiếp theo,đừng quên Follow kênh Youtube Đầu Tư Tiền Điện Tử nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here