Kỷ niệm Sách trắng về Bitcoin bán nguyệt san Satoshi Nakamoto đã xuất bản 13 năm trước hôm nay

0

Tất cả những người ủng hộ tiền điện tử trên toàn thế giới và những người ủng hộ công nghệ blockchain đang kỷ niệm 13 năm sách trắng Bitcoin. Bản tóm tắt về sáng tạo của nhà phát minh đã được công bố trên Danh sách gửi thư mật mã của metzdowd.com vào Halloween 2008, vì nó đã khai sinh ra một tài sản có giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la và thúc đẩy việc tạo ra hơn 10.000 loại tiền điện tử theo thiết kế sáng tạo của Satoshi Nakamoto.

Giới thiệu Chuỗi Bằng chứng Công việc: Giải pháp cho Vấn đề Chung của Byzantine

13 năm trước vào khoảng 2:10 chiều (EDT), Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin , một bản tóm tắt về mạng lưới sáng tạo và tiền điện tử gốc đã thay đổi thế giới. Sách trắng 12 phần bắt đầu bằng một đoạn thụt vào gọi là phần tóm tắt giải thích rằng Bitcoin là “phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử [mà] sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần chuyển thông qua một tổ chức tài chính. ”

Khi bài báo được xuất bản lần đầu tiên, giới học thuật và các nhà khoa học máy tính trên toàn thế giới không biết rằng nhà phát minh ra Bitcoin đã giải quyết được một vấn đề khiến các nhà khoa học máy tính phải đau đầu trong nhiều năm – “ Vấn đề tướng Byzantine ” hay “Lỗi Byzantine”. Hai tuần sau khi Nakamoto xuất bản sách trắng vào Halloween 2008, ông nói với thành viên có bút danh trong Danh sách gửi thư mật mã của metzdowd.com, James A. Donald, nhà phát minh đã giải quyết vấn đề. Nakamoto cho biết vào ngày 13 tháng 11 năm 2008:

Chuỗi bằng chứng công việc là một giải pháp cho vấn đề của các vị tướng Byzantine.

Những lợi ích của bài báo của Nakamoto rất rõ ràng và lợi ích của việc ghi sổ kế toán ba lần đã trở nên rõ ràng đối với những người nghiên cứu bài báo của nhà phát minh và chứng kiến sự ra mắt của mạng vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Satoshi cũng nói với Donald vài ngày trước đó, rằng “bằng chứng -of-work chain là giải pháp cho vấn đề đồng bộ hóa và để biết chế độ xem được chia sẻ toàn cầu là gì mà không cần phải tin tưởng bất kỳ ai. “

Sổ sách kế toán ba lần: Phát minh Bitcoin của Nakamoto đã vĩnh viễn thay đổi thế giới

Kể từ đó, bài báo của Nakamoto đã khai sinh ra mạng Bitcoin và vô số các blockchain sau đó. Hơn nữa, sách trắng ngày nay được sử dụng khá nhiều trong giới học thuật vì nó được tham chiếu trong nhiều sách trắng về mạng lưới tiền điện tử và được trích dẫn 17.201 lần trên Google Scholar. Thật an toàn khi nói rằng chưa có sách trắng nào khác đầy đủ và sáng tạo như của Nakamoto kể từ khi phát hành vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Nó thực sự gọi cấp độ tiếp theo của hệ thống kế toán sổ cái là sổ kế toán ba mục – trái ngược với đơn và hệ thống sổ cái kép – đưa ra một khái niệm gần như không đáng tin cậy, nếu chúng ta loại bỏ việc tin tưởng vào hệ thống tự trị.

Chính sách tiền tệ của Bitcoin theo Sách trắng về Bitcoin. Hình ảnh của @anilsaidso.

Các giao dịch bitcoin là bút danh và người dùng có thể thêm bao nhiêu quyền riêng tư mà họ muốn vì hệ thống cung cấp cả tính minh bạch công khai và quyền riêng tư ở cốt lõi của nó. “Mô hình ngân hàng truyền thống đạt được mức độ riêng tư bằng cách hạn chế quyền truy cập thông tin đối với các bên liên quan và bên thứ ba đáng tin cậy”, sách trắng về Bitcoin nêu chi tiết. “Sự cần thiết phải thông báo công khai tất cả các giao dịch ngăn cản phương pháp này, nhưng quyền riêng tư vẫn có thể được duy trì bằng cách phá vỡ luồng thông tin ở một nơi khác: bằng cách giữ ẩn danh các khóa công khai”.

Cũng giống như việc báo in đã thay đổi xã hội trở nên tốt đẹp hơn và cho phép mọi người học mà không cần học việc và cũng như động cơ đốt trong giúp việc di chuyển nhanh hơn rất nhiều, phát minh Bitcoin của Satoshi Nakamoto là một trong những phát minh đã thay đổi thế giới mãi mãi.

“Chuỗi Bằng chứng Công việc Dài nhất”. Trích từ sách trắng về Bitcoin của Satoshi được xuất bản vào ngày 31 tháng 10 năm 2008.

Ban đầu, những người hoài nghi, các chủ ngân hàng và chính phủ đã chế nhạo và cười nhạo công nghệ non trẻ và trong thời gian đó, họ thậm chí còn cố gắng tấn công sự tăng trưởng theo cấp số nhân của tiền điện tử. Ngày nay, các tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới đang cố gắng thích ứng với các khái niệm của Nakamoto và các chính phủ đang cố gắng sản xuất các phiên bản công nghệ blockchain của riêng họ.

Sách trắng hiện là một bài báo rất quan trọng được lưu trữ trên các trang web của các tập đoàn lớn, các cổng thông tin điện tử của thành phố, và được coi là một trong những “công trình quan trọng” của khoa học máy tính. Trên podcast của Lex Fridman vào cuối tháng 4 năm 2020, Giám đốc điều hành Twitter và đồng sáng lập Square, Jack Dorsey, nói với Fridman rằng sách trắng giống như “thơ”.

“Tôi nghĩ sách trắng về Bitcoin là một trong những công trình quan trọng nhất của khoa học máy tính trong 20 hoặc 30 năm qua,” Dorsey nói.

Độc giả của Bitcoin.com News quan tâm đến việc đọc sách trắng về Bitcoin sáng tạo có thể đọc toàn bộ bài báo nổi tiếng của Satoshi Nakamoto tại đây .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here