AVALANCHE (AVAX) là gì?

0

Ra mắt vào năm 2020 bởi 

Ava Labs , Avalanche là mạng blockchain Lớp 1 hiệu suất cao nhằm giải quyết bộ ba vấn đề blockchain về bảo mật, phân cấp và khả năng mở rộng với sự trợ giúp của cơ chế đồng thuận được phát triển đặc biệt có tên Snowball. Giống như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp Ethereum , Solana và Polkadot , mạng Avalanche hỗ trợ các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (Dapps) để chạy trên chuỗi khối của nó.

AI ĐÃ TẠO RA AVALANCHE?

Bài viết mô tả ý tưởng cơ bản của giao thức Avalanche được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2018 bởi một nhóm có bút danh là Team Rocket. Bài báo đã đề xuất một loại giao thức đồng thuận mới được gọi là Avalanche. Cái tên ẩn dụ là sự mô tả hoàn hảo cho phương thức hoạt động của giao thức. Giống như một bông tuyết, một giao dịch được đưa vào mạng cuối cùng sẽ gây ra hàng loạt tương tác và xác nhận.

Ý tưởng về giao thức đồng thuận Avalanche được đưa ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell do Emin Gün Sirer đứng đầu. Phó giáo sư về khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm, với sự hỗ trợ của hai nghiên cứu sinh tiến sĩ của ông, Maofan Yin và Kevin Sekniqi, đã bắt đầu phát triển công nghệ. Ngay sau đó, Emin Gün Sirer thành lập AVA Labs với mục tiêu phát triển và xây dựng mạng lưới Avalanche.

Nhóm có bút danh Team Rocket xuất bản bài báo Avalanche của họ trên IPFS . Nguồn

Để tài trợ cho việc phát triển, AVA Labs đã thực hiện một số vòng cấp vốn. Vào mùa xuân năm 2019, AVA Labs đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 6 triệu USD. Đồng thời, dự án đã xuất hiện một cách bí mật, xuất bản phiên bản đầu tiên của sách trắng và ra mắt mạng thử nghiệm cho các nhà phát triển và người dùng. Vào tháng 6 năm 2020, AVA Labs đã kết thúc đợt bán xu AVAX riêng tư trị giá 12 triệu đô la . Một tháng sau, AVA Labs tổ chức ICO công khai và huy động thêm 42 triệu USD trong vòng chưa đầy 5 giờ bằng cách bán 72 triệu đồng AVAX cho công chúng.

Mạng chính Avalanche ra mắt ngay sau đó vào tháng 9 năm 2020, chỉ vài tháng sau khi một “ sát thủ Ethereum ” khác có tên Solana ra mắt mạng chính của nó. Khi ra mắt, Avalanche đã thu lợi từ câu chuyện về kẻ giết Ethereum Lớp 1 đang thống trị không gian tiền điện tử vào thời điểm đó. Câu chuyện đã thúc đẩy sự cường điệu xung quanh các dự án blockchain như Avalanche hứa hẹn sẽ nhanh hơn, rẻ hơn và có khả năng mở rộng hơn Ethereum. Do đó, giá đồng xu AVAX đã tăng vọt vài tháng sau khi ra mắt mạng chính và tạo ra lợi nhuận sinh lợi cho các nhà đầu tư ban đầu.

AVALANCHE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Mạng Avalanche sử dụng ba công nghệ đặc biệt giúp phân biệt nó với các chuỗi khối Lớp 1 khác. Đó là:

Sự đồng thuận của Avalanche Blockchain
Dự án Avalanche bắt đầu với ý tưởng về một loại giao thức đồng thuận mới. Trong khi Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc (PoW), các chuỗi khối mới hơn như Chuỗi BNB , Polkadot – và kể từ khi Hợp nhất cũng có Ethereum – chạy trên cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần (PoS) . PoS truyền thống hoạt động tuần tự, nghĩa là nó thêm khối này đến khối khác vào blockchain. Cơ chế này có nhược điểm là khả năng mở rộng bị hạn chế. Do đó, các blockchain mới hơn đã đưa ra các phiên bản sửa đổi của cơ chế đồng thuận PoS cho phép mở rộng quy mô tốt hơn.

Avalanche dựa trên thuật toán đồng thuận blockchain PoS có tên Snowball. Khái niệm đằng sau Snowball như sau: Ngay khi một nút nhận được một giao dịch đến, nó sẽ kiểm tra xem giao dịch đó có hợp lệ hay không và ngoài ra, còn hỏi ý kiến ​​của một số ít các nút ngẫu nhiên khác. Nếu đại đa số ủng hộ một ý kiến ​​​​khác với nút hỏi thì nút đó cũng sẽ chuyển đổi ý kiến ​​của mình. Sau đó, nó lại hỏi một tập hợp con các nút khác để biết ý kiến ​​của họ về giao dịch. Các mẫu này được lặp lại cho đến khi đạt được sự hội tụ và mạng thống nhất về một câu trả lời.

Để hiểu rõ hơn về Snowball, hãy nghĩ đến tình huống sau: Hãy tưởng tượng một căn phòng đầy người đang thảo luận xem nên ăn gì cho bữa tối. Có hai lựa chọn: pizza hoặc mì ống. Một số ban đầu thích pizza trong khi những người khác ban đầu lại thích mì ống. Tuy nhiên, cuối cùng thì mục tiêu của mọi người là đạt được sự đồng thuận.

Bây giờ mọi người đều hỏi những người xung quanh người này xem họ thích bữa tối như thế nào. Nếu hơn 50% bỏ phiếu cho mì ống, người đó sẽ tham gia đa số và chuyển sang sở thích mì ống. Tương tự, nếu đa số nói pizza thì người đó sẽ chọn pizza làm sở thích của họ. Mỗi người trong phòng lặp lại quá trình này, luôn chọn một nhóm bạn khác nhau. Mỗi vòng, ngày càng nhiều người sẽ có cùng sở thích, cho đến khi cả phòng đạt được sự đồng thuận về một phương án mà mọi người đều thích. Người sáng tạo Avalanche Emin Gün Sirer giải thích cơ chế đồng thuận Snowball bằng những thuật ngữ đơn giản trong video dài 2 phút này .

Emin Gün Sirer lập luận rằng thuật toán Snowball cho phép mạng Avalanche chạy với:

  • Độ chính xác nhanh, độ trễ thấp (~2 giây)
  • Thông lượng cao (1.000 -100.000 tps)
  • Khả năng mở rộng (nút 10k – 10m)

Mạng con
Thay vì chạy tất cả các hợp đồng thông minh trên một blockchain duy nhất như Ethereum hoặc Solana – điều này có thể dễ dàng dẫn đến tắc nghẽn mạng – Avalanche cho phép người dùng khởi chạy các chuỗi khối chuyên dụng có thể hoạt động bằng cách sử dụng bộ quy tắc của riêng họ. Những chuỗi khối chuyên dụng này được gọi là mạng con.

Ý tưởng về mạng con tương tự như parachains của Polkadot và phân đoạn Ethereum 2.0 . Mỗi mạng con Avalanche là một mạng có chủ quyền, mạng này xác định các quy tắc riêng liên quan đến token, thành viên và phí giao dịch. Các mạng con có logic thực thi riêng, duy trì trạng thái riêng và phải cung cấp bảo mật riêng. Tất cả người xác thực Avalanche phải xác thực mạng chính của Avalanche và ngoài ra có thể xác thực các mạng con mà họ lựa chọn.

Người tạo mạng con có thể xác định các quy tắc và yêu cầu đặc biệt (KYC, vị trí, v.v.) cho các nút xác thực chạy mạng con của họ hoặc yêu cầu chúng cung cấp một số thuộc tính phần cứng tối thiểu nhất định. Ví dụ: hãy nghĩ đến một trò chơi blockchain yêu cầu thông lượng giao dịch rất cao, phí giao dịch thấp, độ trễ thấp nhưng chỉ có tính phân cấp hạn chế. Nhờ mạng Avalanche, các nhà phát triển trò chơi có thể dễ dàng thiết lập chuỗi khối mạng con với 20-30 nút hiệu suất cao có thể hỗ trợ tải giao dịch của trò chơi với phí giao dịch thấp. Cơ sở hạ tầng Avalanche sẵn sàng sử dụng cho phép họ xây dựng một chuỗi khối tùy chỉnh với nỗ lực tối thiểu.

3 CHUỖI KHỐI AVALANCHE

Để giải quyết bộ ba bất khả thi của blockchain không chỉ trên mạng con mà còn ở cấp độ mạng chính, mạng Avalanche bao gồm ba chuỗi khối cốt lõi chạy song song. Mặc dù cả ba chuỗi khối đều được xác thực và bảo mật bởi tất cả các trình xác thực Avalanche, nhưng mỗi chuỗi đều có các thuộc tính riêng. Ý tưởng đằng sau việc phân chia chuỗi là giảm tắc nghẽn mạng, từ đó định cấu hình từng chuỗi cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Chuỗi hợp đồng Avalanche (C-Chain)
C-Chain cho phép tạo các hợp đồng thông minh bằng giao diện lập trình ứng dụng (API) của C-Chain. Chuỗi này tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và sử dụng cùng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh như Ethereum (Solidity). Điều này cho phép các nhà phát triển dễ dàng triển khai các hợp đồng thông minh Ethereum và Dapp của họ trên Avalanche C-Chain.

Chuỗi trao đổi Avalanche (X-Chain)
X-Chain là chuỗi khối để tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số (thông minh). Tài sản quan trọng nhất được giao dịch trên X-Chain là đồng tiền gốc AVAX của Avalanche. Chuỗi cho phép lập trình các tài sản thông minh kỹ thuật số với một bộ quy tắc, chẳng hạn như không thể giao dịch cho đến ngày mai hoặc chỉ có thể gửi cho công dân Hoa Kỳ .

Chuỗi nền tảng Avalanche (P-Chain)
P-Chain là chuỗi khối siêu dữ liệu trên mạng Avalanche. Nó điều phối các trình xác thực, cho phép tạo các mạng con và chuỗi khối mới, đồng thời theo dõi các mạng con đang hoạt động.

ĐỂ TẤT CẢ CHÚNG CÙNG NHAU

Mạng Avalanche đặt mục tiêu trở thành mạng blockchain hiệu suất cao giúp tối ưu hóa bộ ba bất khả thi của blockchain thông qua các mạng con. Khả năng tùy chỉnh của các mạng con riêng lẻ cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo các chuỗi khối phù hợp với yêu cầu và nhu cầu của dự án của họ, đồng thời sử dụng thuật toán đồng thuận Snowball hiệu quả của Avalanche. Đồng thời, Mạng chính Avalanche bao gồm ba chuỗi chuyên biệt và được bảo mật bởi tất cả các trình xác thực trong hệ sinh thái Avalanche, cung cấp tính bảo mật và phân cấp cao cho các chuỗi khối cốt lõi của mạng Avalanche.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here