LINEA LÀ GÌ, ZK-ROLLUP MỚI ĐƯỢC CONSENSYS PHÁT TRIỂN?

0

Linea là một zk-Rollup được phát triển bởi Consensys . Nó được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum và được thiết kế để cho phép phát triển hơn nữa trên Ethereum bằng cách giải quyết các hạn chế về khả năng mở rộng của nền tảng Ethereum.

Bản Tổng Hợp Không Có Kiến ​​Thức (ZK) Là Gì?

Một trong những hạn chế được trích dẫn thường xuyên nhất của nền tảng Ethereum là khả năng mở rộng và khối lượng giao dịch hạn chế. Trung bình, Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 20-30 giao dịch mỗi giây. Thông lượng hạn chế này thể hiện một hạn chế đáng kể đối với sự phát triển trong tương lai của hệ sinh thái hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum.

Bản tổng hợp không có kiến ​​thức (ZK-rollups) được thiết kế để nâng cao khả năng mở rộng của Ethereum – và các chuỗi khối khác – bằng cách chuyển các giao dịch ra khỏi chuỗi. Bằng cách giảm lượng dữ liệu mà mỗi giao dịch ghi lại trên chuỗi, ZK-rollup cho phép các chuỗi khối xử lý khối lượng giao dịch cao hơn.

ZK-rollup cân bằng nhu cầu về khả năng mở rộng và bảo mật thông qua việc sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP) . ZKP có thể chứng minh điều gì đó là đúng mà không tiết lộ điều đang được chứng minh. ZKP được thiết kế để bất kỳ ai cũng có thể xác thực bằng chứng và xác minh tính chính xác của nó.

Trong trường hợp ZK-rollup, ZKP được sử dụng để xác minh rằng một tập hợp giao dịch là hợp lệ mà không tiết lộ dữ liệu giao dịch. 

Người chứng minh ZK-rollup sẽ:

  1. Thu thập một loạt các giao dịch.
  2. Tính toán tác động của chúng đối với trạng thái của nền tảng ZK-rollup.
  3. Tạo ZKP chứng minh rằng tập hợp các giao dịch đã tạo ra bản cập nhật trạng thái kết quả.
  4. Gửi trạng thái cập nhật và ZKP tới hợp đồng xác minh trên chuỗi.

Người xác minh sẽ xác thực ZKP và nếu đúng thì sẽ áp dụng trạng thái cập nhật.

Kết quả cuối cùng của việc này là chỉ ZKP và trạng thái cập nhật được lưu trữ trên chuỗi. Vì số lượng này nhỏ hơn toàn bộ lô giao dịch nên tổng số ZK sẽ tăng khối lượng giao dịch mà Ethereum có thể xử lý.

Linea Hoạt Động Như Thế Nào?

Linea là một bản tổng hợp Ethereum ZK được thiết kế để hỗ trợ các nhà phát triển trên Ethereum. Đây là giao thức Lớp 2 (L2) tương thích hoàn toàn với EVM, chạy dưới dạng ZK-rollup.

Việc Linea triển khai ZK-rollup hoàn toàn tương thích với EVM là rất quan trọng vì nó nâng cao đáng kể khả năng của các nhà phát triển trong việc xây dựng trên Ethereum. Nếu không có khả năng tương thích hoàn toàn EVM, việc phát triển trên ZK-rollup sẽ bị hạn chế do một số hoạt động có thể không được triển khai.

Vì Linea sử dụng zkEVM của Consensys nên các nhà phát triển có thể viết mã tương tự cho Linea L2 giống như mã cho L1 của Ethereum. Điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh hiện có được triển khai trên L1 có thể dễ dàng được chuyển sang bản tổng hợp — tăng khả năng mở rộng của chúng — và bản tổng hợp hỗ trợ các nhà phát triển viết hợp đồng cụ thể cho L2 của nó.

Lợi Ích Của Linea

Linea là một bản cuộn lên Ethereum L2 ZK được thiết kế bởi Consensys, một công ty lớn trong lĩnh vực này. Linea được thiết kế và triển khai cẩn thận để mang lại một số lợi ích cho các nhà phát triển và mạng Ethereum.

Khả Năng Mở Rộng

Giống như tất cả các bản tổng hợp Ethereum, một trong những lợi ích lớn nhất mà Linea mang lại là tăng khả năng mở rộng cho chuỗi khối Ethereum. Bằng cách xử lý dữ liệu giao dịch ngoài chuỗi và chỉ lưu trữ ZKP cũng như dữ liệu trạng thái trên chuỗi, nó sẽ giảm đáng kể dung lượng lưu trữ trên chuỗi được sử dụng bởi mỗi giao dịch. Do đó, số lượng giao dịch lớn hơn có thể được đưa vào mỗi khối Ethereum, nâng cao khả năng mở rộng của chuỗi khối.

Linea cũng thực hiện kết hợp, trong đó nó cố gắng kết hợp nhiều khối cuộn lên thành một bản cập nhật trạng thái L1 duy nhất nếu chúng đến đủ gần nhau và còn chỗ trống. Điều này giúp giảm thêm lượng không gian trên blockchain được sử dụng bởi các giao dịch.

Giảm Chi Phí Thực Hiện

Một lợi ích khác của việc Linea giảm dữ liệu và thực thi trên chuỗi là giảm phí gas. Phí gas được tính cho các hướng dẫn được thực hiện trong L1 EVM. Bằng cách chuyển các giao dịch sang L2 EVM và chỉ ghi lại các cập nhật trạng thái trên L1, Linea không chỉ giảm mức sử dụng dữ liệu L1 mà còn giảm các giao dịch do L1 thực hiện, dẫn đến giao dịch rẻ hơn.

Bảo Vệ

Linea là một ví dụ về ZK-rollup, sử dụng ZKP để xác thực các cập nhật trạng thái được thực hiện bởi các giao dịch được ghi lại ngoài chuỗi. Bằng cách lưu trữ các bản cập nhật trạng thái và ZKP trên chuỗi thay vì toàn bộ tập hợp giao dịch tạo ra bản cập nhật đó, Linea giảm dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi mà không mất tính bảo mật.

Ngược lại, Tổng hợp lạc quan — một loại tổng hợp khác — không sử dụng ZKP để chứng minh tính hợp lệ của các giao dịch được thực hiện ngoài chuỗi. Thay vào đó, nó xuất bản một loạt giao dịch đã được tổng hợp và các giao dịch này sẽ được hoàn tất sau một khoảng thời gian thử thách. Nếu ai đó có thể tìm thấy lỗi trong giao dịch và gửi thử thách trong thời gian thử thách thì giao dịch sẽ bị từ chối.

Một bản tổng hợp ZK như Linea an toàn hơn một bản tổng hợp lạc quan vì bằng chứng về tính hợp pháp của một lô được cung cấp cùng với nó dưới dạng ZKP. Mặt khác, Optimistic Rollups dựa vào việc ai đó tạo và gửi thử thách kịp thời cho một lô không hợp lệ, khiến chúng dễ bị tấn công Từ chối dịch vụ (DoS) và các mối đe dọa khác.

Quyết Định Tức Thì

Một ưu điểm khác của Linea và các ZK-rollup khác là chúng cung cấp tính hữu hạn ngay lập tức cho các giao dịch. Khi một loạt giao dịch được đăng lên L1, chúng sẽ được hoàn tất và có thể được sử dụng trong các giao dịch khác.

Ngược lại, Optimistic Rollups có một khoảng thời gian thử thách. Chỉ sau khi giao dịch tổng hợp đã vượt qua giai đoạn này mà không bị thách thức thì chúng mới được coi là cuối cùng.

Kháng Lượng Tử

Linea sử dụng mật mã dựa trên mạng làm cơ sở cho việc chứng minh không có kiến ​​thức. Không giống như nhiều loại mật mã bất đối xứng được sử dụng bởi các giải pháp blockchain, mật mã dựa trên mạng được cho là có khả năng chống lại các cuộc tấn công của máy tính lượng tử. Điều này có nghĩa là Linea ZK-rollup sẽ không yêu cầu nâng cấp lên mật mã kháng lượng tử trong trường hợp máy tính lượng tử đủ lớn để đe dọa các thuật toán mật mã cổ điển xuất hiện.

Phần Kết Luận

Linea được thiết kế để nâng cao khả năng mở rộng của chuỗi khối Ethereum. Bản tổng hợp ZK có khả năng tương thích hoàn toàn với EVM cung cấp khả năng chạy các hợp đồng thông minh được thiết kế cho môi trường Ethereum mà không cần lưu trữ đầy đủ dữ liệu trên chuỗi.

Đồng thời, Linea cũng được thiết kế và triển khai với trọng tâm là bảo mật. Là một bản tổng hợp ZK, nó thiếu các mối lo ngại về bảo mật của Tổng hợp lạc quan, dựa vào ZKP để chứng minh tính hợp lệ của các giao dịch tổng hợp thay vì kinh tế tiền điện tử để truyền cảm hứng cho các thách thức. Ngoài ra, Linea đã thể hiện một cách tiếp cận có tư duy tiến bộ về bảo mật, được thể hiện bằng việc sử dụng các thuật toán hậu lượng tử để triển khai ZKP của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here