Tìm hiểu về XTZ ( Tezos )

0

Tezos là một mạng lưới blockchain dựa trên các hợp đồng thông minh, theo một cách không quá khác với Ethereum. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn: Tezos nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến hơn – có nghĩa là nó có thể phát triển và cải thiện theo thời gian mà không bao giờ có nguy cơ hard fork. Đây là điều mà cả Bitcoin và Ethereum đều phải gánh chịu kể từ khi chúng được tạo ra. Những người nắm giữ XTZ có thể bỏ phiếu cho các đề xuất nâng cấp giao thức đã được các nhà phát triển Tezos đưa ra.

Nền tảng mã nguồn mở này tự lập hóa đơn là “an toàn, có thể nâng cấp và được xây dựng để tồn tại lâu dài” – và cho biết ngôn ngữ hợp đồng thông minh của nó cung cấp độ chính xác cần thiết cho các trường hợp sử dụng giá trị cao. Theo Tezos, cách tiếp cận của nó có nghĩa là nó có khả năng tồn tại trong tương lai và sẽ “duy trì trạng thái tiên tiến lâu dài trong tương lai”, có nghĩa là nó có thể đón nhận những phát triển trong công nghệ blockchain.

Công nghệ làm nền tảng cho Tezos lần đầu tiên được đề xuất trong sách trắng được phát hành vào tháng 9 năm 2014. Sau một loạt các lần trì hoãn, mạng chính của Tezos đã ra mắt 4 năm sau đó.

Ai là người đã sáng lập Tezos?

Arthur Breitman là người đã viết white-paper về Tezos – và trong một cái gật đầu với Satoshi Nakamoto , ông đã viết các tác phẩm của mình dưới bút danh LM Goodman. Ông lập luận rằng một trong những thất bại lớn nhất của Bitcoin là thiếu quy trình quản trị mời gọi sự đóng góp từ cộng đồng sử dụng mạng – cũng như thực tế là không thể phát hành các mã thông báo mới thông qua chuỗi khối này.

Anh và vợ Kathleen thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Dynamic Ledger Solutions, được giao nhiệm vụ viết mã nền tảng cho giao thức Tezos. Công ty này sau đó đã được Tezos Foundation mua lại để đảm bảo rằng nó sở hữu tất cả các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến mạng.

Điều gì làm nên sự độc đáo của Tezos?

Mặc dù việc đặt cược là phổ biến trên các blockchain, nhưng Tezos có một bước ngoặt độc đáo trong quá trình này. Những người tham gia có thể tham gia vào việc quản trị mạng thông qua “nướng”, nơi họ đặt cọc hiệu quả 8.000 XTZ. Điều này tạo ra động cơ tài chính để hành động trung thực.

Các nhà sản xuất sau đó được giao nhiệm vụ bỏ phiếu cho các thay đổi được đề xuất đối với mã của blockchain theo quy trình bốn bước mất khoảng 23 ngày. Các đề xuất nhận được sự ủng hộ từ đại đa số người tham gia được thực hiện thông qua các bước của họ trên testnet trong 48 giờ và được thực hiện đầy đủ nếu chúng được đa số ủng hộ.

Tezos cũng là duy nhất vì nó đã bắt đầu được sử dụng bởi các doanh nghiệp nổi tiếng. Vào tháng 9 năm 2020, đã có thông báo rằng gã khổng lồ ngân hàng Pháp Societe Generale đã lên kế hoạch sử dụng blockchain này để thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance và Coinbase cũng đã công bố hỗ trợ đặt cược Tezos, có nghĩa là người dùng có thể nhận được phần thưởng dựa trên XTZ mà họ nắm giữ. Đây không phải là một tính năng được thấy quá rộng rãi trên các tài sản kỹ thuật số

Tezos Nodes là đánh giá độ tin cậy của Tezos Bakers công khai và một dịch vụ để theo dõi trạng thái hoạt động của nút cho Tezos Bakers không công khai.

Làm việc với cộng đồng Tezos Bakers , nhóm đã phát triển chỉ số độ tin cậy của Bakers bao gồm 10 chỉ số chính . Chỉ số này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết mà bạn cần để chọn một thợ làm bánh công cộng đáng tin cậy.

Có bao nhiêu đồng Tezos (XTZ) đang được lưu hành?

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng 743.862.304 XTZ đang được lưu hành tại thời điểm viết bài.

Một đợt bán token cho Tezos đã được tổ chức vào tháng 7 năm 2017 – và trong đợt ICO này, tổng cộng 65.681 BTC và 361.122 ETH đã được huy động. Vào thời điểm đó, số tiền này trị giá 232 triệu đô la, đảm bảo vị trí của nó là một trong những đợt cung cấp tiền xu ban đầu lớn nhất từng được tổ chức.

Trong khi 80% nguồn cung ban đầu này thuộc về các nhà đầu tư, 20% được chia đều cho Tezos Foundation và Dynamic Ledger Solutions.

Sự ra mắt của mainnet đã bị trì hoãn bởi một loạt các vụ kiện từ một số nhà đầu tư bất mãn, những người cho rằng XTZ chiếm số lượng chứng khoán chưa đăng ký.

Mạng Tezos được bảo mật như thế nào?

Giống như các blockchain khác, Tezos sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần .

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người xác thực và đóng góp vào sự vận hành trơn tru của mạng bằng cách đặt cọc bảo mật. Để khuyến khích hành vi trung thực, phần thưởng được trao cho những người làm việc vì lợi ích tốt nhất của blockchain – và những người hành động không trung thực có nguy cơ mất hoàn toàn số tiền của họ.

Bạn có thể mua Tezos (XTZ) ở đâu?

XTZ, còn được gọi tắt là “tez”, có thể được mua từ hầu hết các sàn giao dịch lớn – bao gồm Binance, Coinbase và các sàn giao dịch khác. Các cặp giao dịch hợp nhất XTZ với tiền tệ fiat, cũng như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin. Nếu bạn đang muốn chuyển đổi fiat thành Bitcoin, bạn có thể đọc hướng dẫn toàn diện tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here