The Graph (GRT) là gì ?

0

The Graph là một giao thức lập chỉ mục để truy vấn dữ liệu cho các mạng như Ethereum và IPFS, cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng trong cả DeFi và hệ sinh thái Web3 rộng lớn hơn . Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và xuất bản các API mở, được gọi là đồ thị con, mà các ứng dụng có thể truy vấn bằng cách sử dụng GraphQL để truy xuất dữ liệu blockchain. Có một dịch vụ được lưu trữ trong quá trình sản xuất giúp các nhà phát triển dễ dàng bắt đầu xây dựng trên The Graph và mạng phi tập trung sẽ ra mắt vào cuối năm nay. The Graph hiện hỗ trợ lập chỉ mục dữ liệu từ Ethereum, IPFS và POA, với nhiều mạng hơn sẽ sớm ra mắt.

 

Cho đến nay, hơn 3.000 đồ thị con đã được triển khai bởi hàng nghìn nhà phát triển, cho các DApp như Uniswap, Synthetix, Aragon, AAVE, Gnosis, Balancer, Livepeer, DAOstack, Decentraland và nhiều người khác. Việc sử dụng The Graph đã tăng hơn 50% so với tháng trước và đạt hơn 7 tỷ truy vấn trong tháng 9 năm 2020.

Graph có một cộng đồng toàn cầu, bao gồm hơn 200 Nút lập chỉ mục trong testnet và hơn 2.000 Người quản lý trong Chương trình Người quản lý tính đến tháng 10 năm 2020. Để tài trợ cho sự phát triển mạng, Đồ thị đã gây quỹ từ các thành viên cộng đồng, các VC chiến lược và các cá nhân có ảnh hưởng trong blockchain cộng đồng bao gồm Coinbase Ventures, DCG, Framework, ParaFi Capital, CoinFund, DTC, Multicoin, Reciprocal Ventures, SPC, Tally Capital và những người khác. Graph Foundation cũng đã hoàn thành thành công Bán GRT công khai với sự tham gia của 99 quốc gia (không bao gồm Hoa Kỳ). Tính đến tháng 11 năm 2020, The Graph đã huy động được ~ 25 triệu đô la.

Ai là người sáng lập The Graph?

Nhóm Graph bao gồm các chuyên gia từ Ethereum Foundation, OpenZeppelin, Decentraland, Orchid, MuleSoft dẫn đến IPO và được mua lại bởi Salesforce, Puppet, Redhat và Barclays.

Nhóm đồng sáng lập ban đầu bao gồm Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trưởng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ).

Những người sáng lập có nền tảng kỹ thuật và đã làm việc cùng nhau trong 5-8 năm. Tal và Ramirez học kỹ thuật điện tại USC và cùng làm việc tại MuleSoft, một công ty cung cấp công cụ phát triển API đã tiến hành IPO và bán cho SalesForce.

Trước đây, họ đã cùng nhau đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp về công cụ dành cho nhà phát triển và đã dành một phần đáng kể sự nghiệp của mình để tối ưu hóa ngăn xếp API. Ở lần khởi động cuối cùng của họ, những người sáng lập đã xây dựng một khuôn khổ tùy chỉnh trên cơ sở dữ liệu bất biến được gọi là Datomic. Graph được sinh ra từ tầm nhìn này để tạo ra các API bất biến và truy cập dữ liệu, sử dụng ngôn ngữ truy vấn GraphQL.

 

Điều gì làm cho The Graph trở nên độc đáo?

Graph đang làm việc để mang lại cơ sở hạ tầng công cộng phi tập trung đáng tin cậy cho thị trường chính. Để đảm bảo an ninh kinh tế của Mạng đồ thị và tính toàn vẹn của dữ liệu được truy vấn, người tham gia sử dụng Mã thông báo đồ thị (GRT). GRT là một mã thông báo công việc được khóa bởi Người lập chỉ mục, Người quản lý và Người ủy quyền để cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và quản lý cho mạng.

 

GRT sẽ là một mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum , được sử dụng để phân bổ tài nguyên trong mạng. Người lập chỉ mục, Người quản lý và Người ủy quyền đang hoạt động có thể kiếm thu nhập từ mạng tỷ lệ thuận với số lượng công việc họ thực hiện và số tiền GRT của họ. Người lập chỉ mục kiếm được phần thưởng lập chỉ mục (phát hành mới) và phí truy vấn, trong khi Người quản lý kiếm được một phần phí truy vấn cho các mục con mà họ báo hiệu. Người ủy quyền kiếm được một phần thu nhập do Người lập chỉ mục mà họ ủy quyền.

Mạng đồ thị được bảo mật như thế nào?

Graph đã xây dựng một lớp dữ liệu mở trên đầu các blockchains: Người lập chỉ mục có thể chạy các nút lưu trữ Ethereum của riêng họ để chạy Graph Node hoặc họ có thể sử dụng các toán tử nút như Infura hoặc Alchemy.

Bất kỳ công ty phân tích nào cũng có thể xây dựng một ứng dụng để truy vấn dữ liệu đồ thị con được The Graph lập chỉ mục. Các đồ thị con là các API mở để có thể lấy dữ liệu từ blockchain một cách liền mạch và hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here