Tổng quan về Cardano (ADA)

0

Nếu xem Bitcoin là blockchain thế hệ đầu tiên, Ethereum là thế hệ 2 thì Cardano chính là blockchain thế hệ 3. Ethereum là công nghệ dẫn đầu trong thế hệ blockchain 2.0, chính vì vậy nó còn rất thô sơ. Hiện tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Với một dự án blockchain 3.0 như Cardano, các nhà phát triển có thể phát hiện những nhược điểm và khó khăn của các dự án đi trước để có thể xây dựng mạng lưới tốt hơn.

ADA Coin là đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ làm nguyên liệu cho nền tảng Cardano: ADA coin sẽ chi trả các chi phí tính toán giao dịch, chống các cuộc tấn công DDoS,…

Nền tảng đang được xây dựng theo từng lớp, giúp hệ thống linh hoạt trong việc bảo trì hơn và cho phép nâng cấp bằng các phần mềm. Sau khi lớp thanh toán chạy ADA hoàn tất, một lớp điện toán riêng sẽ được xây dựng để xử lý các smart contracts, các thỏa thuận pháp lý kỹ thuật số sẽ làm nền tảng cho thương mại và kinh doanh trong tương lai. Cardano cũng sẽ chạy các ứng dụng phi tập trung, hoặc dapps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ 3 nào cả mà thay vào đó hoạt động trên một blockchain.

Ý nghĩa hình minh hoạ bài viết là những thành tố chính làm nên hệ sinh thái của dự án này: Một mạng lưới Blockchain tiên tiến, đồng coin ADA là thanh kiếm, và ví Daedalus là tấm khiên.

Thành phần cấu tạo nên mạng Cardano:

Khác biệt giữa Cardano và Bitcoin hay các loại tiền mã hoá khác là cơ chế đồng thuận PoS, trong khi đó Bitcoin sử dụng đồng thuận PoW.

Mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp:

  • CSL là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS.
  • CLL đây là lớp thứ hai cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL.

Ưu điểm của Cardano

  • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội.
  • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
  • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
  • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
  • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

Quá trình phát triển

Dự án trải qua 4 giai đoạn ICO kể từ tháng 09/2015 đến tháng 01/2017. Cardano được mệnh danh là “Ethereum Nhật Bản”, bởi 95% contributor là người Nhật, 2.56% là người Hàn Quốc và 2.39% là người Trung Quốc. Giai đoạn ICO đã chào bán tổng số 26 tỷ ADA trong tổng nguồn cung 45 tỷ. Hoàn tất ICO, Cardano đã gọi vốn được 63 triệu USD và vốn hoá thị trường đạt mức gần 109 triệu USD. Token ADA hiện đang được chào bán chủ yếu trên Bittrex với số lượng khá ít nhà đầu tư Nhật Bản.

Nhóm phát triển dự án là ai?

Đây là dự án có hệ thống phân chia nhiệm vụ khá rõ ràng, tránh chồng chéo và xung đột lợi ích, bao gồm sự kết hợp giữa 3 tổ chức phát triển:

  1. Quỹ Cardano: đóng vai trò quảng bá dự án, thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng nền tảng.
  2. IOHK: tổ chức phát triển đóng vai trò chủ chốt trong việc thiết lập hệ thống, với CEO là Charles Hoskinson, một trong những nhà sáng lập Ethereum. Dự án này được đánh giá cao ở tính bảo mật và khả năng mở rộng mạng lưới. IOHK có nhiệm vụ phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ đến năm 2020.
  3. Emurgo: đối tác thương mại thúc đẩy quá trình phát triển của Cardano bằng việc tài trợ các nhóm khởi nghiệp xây dựng ứng dụng nền tảng cho Cardano.

Tiềm năng và cơ hội của Cardano

Việc Cardano vẫn đang được phát triển và chưa thấy nhiều ở dạng phát triển dApp khiến việc phân tích các trường hợp sử dụng trong tương lai trở nên khó khăn. Tuy nhiên, cả giao dịch thanh toán và không gian chuyển tiền rõ ràng là những con đường tiềm năng cho mạng. Thị trường toàn cầu cho các giao dịch thanh toán không tiếp xúc được dự báo sẽ tăng 801 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, quy mô của lĩnh vực chuyển tiền kỹ thuật số dự kiến sẽ vượt quá 8,5 tỷ USD vào năm 2025.

Rõ ràng, có một cơ hội hàng tỷ USD cho mạng lưới của Cardano. Tuy nhiên, thị trường đang bị cạnh tranh gay gắt bởi cả các dự án blockchain lẫn thị trường tài chính truyền thống. Vì ADA được coi là một loại tiền điện tử, mọi người sẽ xem Dash và Monero như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Trong phân khúc này, Cardano bị tụt hậu rất xa về việc áp dụng và thâm nhập thị trường. Dash đã dành nhiều nỗ lực để xây dựng các thành phần cơ sở hạ tầng cho người dùng cuối, chẳng hạn như ATM, để đáp ứng những trường hợp sử dụng được khách hàng tìm kiếm.

Trong khi tại các thị trường phát triển chắc chắn sẽ rất khó để chứng tỏ và có được chỗ đứng, Cardano đang đối mặt một trận chiến khó khăn tại các thị trường đang phát triển.

Phần lớn thành công trong tương lai của Cardano sẽ phụ thuộc vào khả năng thiết lập hệ sinh thái dApp. Về mặt lý thuyết, mạng có một số tính năng nổi bật, như kiến trúc linh hoạt, ví, chi phí giao dịch thấp và khả năng tương tác, hiện tại không có nhiều người dùng hoặc nhà phát triển sử dụng nền tảng này.

Thị trường dApp có thể còn non trẻ, nhưng đã có một vài dự án lớn đang chạy đua để thu hút sự chú ý của người dùng. Ethereum đã là một nhà lãnh đạo thực sự về số lượng dApps, và bây giờ là EOS. Hơn nữa, với việc Stellar giới thiệu các hợp đồng thông minh, mức độ cạnh tranh hứa hẹn sẽ trở nên khốc liệt trong thời gian tới.

Liệu Cardano có thể soán ngôi Ethereum?

Là một nền tảng được đầu tư rất tốt, đội phát triển mạnh, tập hợp rất nhiều peer review nhưng nếu không mang lại cái gì mới thì nó sẽ chết. Trong phân khúc dApps thì mọi nền tảng đều phải đấu với Ethereum – nhà vua của dApps. Với việc ra đời sau cùng sự chuẩn bị bài bản hơn, Cardano nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Ethereum trên cuộc đua trở thành một thế lực trong thị trường tiền điện tử.

Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng biết Cardano là gì, và một số khái niệm về ADA cũng như có nên đầu tư vào Cardano không. Có thể nói Cardano cùng với ADA coin là một nền tảng blockchain có hợp đồng thông minh và ứng dụng phân quyền tương tự với Ethereum nhưng bảo mật bằng cấu trúc phân tầng và tập trung vào các dịch vụ tài chính công bằng và hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here