IOTA (MIOTA) là gì? Tìm hiểu về IOTA

0

IOTA là một sổ cái phân tán với một điểm khác biệt lớn: nó không thực sự là một blockchain. Thay vào đó, công nghệ độc quyền của nó được gọi là Tangle, một hệ thống các nút xác nhận giao dịch. Nền tảng đằng sau nền tảng này cho biết điều này cung cấp tốc độ lớn hơn nhiều so với các blockchain thông thường – và là dấu chân lý tưởng cho hệ sinh thái Internet of Things ngày càng mở rộng.

Bởi vì không có blockchain, không có thợ đào và vì không có thợ đào nên không có phí. Nhiều mạng đã thành lập thấy chi phí tăng cao khi tắc nghẽn gia tăng, nhưng IOTA nhằm cung cấp thông lượng vô hạn với chi phí tối thiểu.

Theo thời gian, mục tiêu của IOTA là trở thành nền tảng thực tế để thực hiện các giao dịch giữa các thiết bị IoT. Với cách ước tính cho thấy có thể có 20,4 tỷ thiết bị như vậy xuất hiện vào năm 2024, điều này có thể trở thành một doanh nghiệp lớn.

Nhóm nghiên cứu đằng sau IOTA tin rằng các trường hợp sử dụng tiềm năng không kết thúc ở đây. Họ tin rằng sổ cái phân tán của họ có thể cung cấp danh tính kỹ thuật số cho tất cả mọi người, dẫn đến các chính sách bảo hiểm xe hơi dựa trên việc sử dụng thực tế, mở đường cho các thành phố thông minh tiên tiến, cung cấp thương mại toàn cầu liền mạch và chứng minh tính xác thực của sản phẩm.

Ban đầu được gọi là Jinn, một crowdsale cho dự án được tổ chức vào tháng 9 năm 2014 và mạng chính thức ra mắt vào năm 2016.

Người sáng lập IOTA là ai?

IOTA có bốn người đồng sáng lập , và tên của họ là Sergey Ivancheglo, Serguei Popov, David Sønstebø và Dominik Schiener.

Theo IOTA Foundation, sáng kiến ​​này đã nhanh chóng phát triển kể từ đó – và các thành viên trong nhóm hiện có trụ sở tại hơn 25 quốc gia.

Sonstebo và Schiener là đồng chủ tịch chung của hội đồng quản trị, trong khi Popov là thành viên hội đồng quản trị và giám đốc nghiên cứu của quỹ.

Ivancheglo đã từ chức khỏi dự án có trụ sở tại Berlin vào tháng 6 năm 2019 nhưng vẫn tiếp tục với tư cách là cố vấn không chính thức. Vào thời điểm đó, anh ấy nói trong một tuyên bố: “Tôi không còn tin rằng IOTA Foundation là cơ sở tốt nhất để tôi nhận ra những gì chúng tôi đã đặt ra để tạo ra vào năm 2014 và 2015. Tôi đã luôn hoàn thành công việc tốt nhất của mình một cách ít khắt khe hơn. Môi trường. Tôi mong muốn tiếp tục công việc phát triển cả phần cứng và phần mềm của IOTA một cách độc lập. ”

Điều gì làm cho IOTA trở nên độc đáo?

Chà, như chúng ta đã đề cập trước đó một chút, thực tế là nó có hiệu quả là một chuỗi khối không có công nghệ blockchain là khá bất thường để nói rằng ít nhất.

Tên kỹ thuật hơn của Tangle là Đồ thị vòng tròn được hướng dẫn – và như Sønstebø đã giải thích trong một bài đăng trên blog vào năm 2015, công nghệ này nhằm mục đích duy trì khả năng thực hiện các giao dịch an toàn của blockchain. Sự khác biệt duy nhất là nó không có khái niệm về các khối.

Ông cũng viết: “IOTA không nên được coi là một đồng tiền thay thế (altcoin) cho các loại tiền điện tử hiện có như Bitcoin, mà nó là một phần mở rộng của hệ sinh thái blockchain đang phát triển. Nó có nghĩa là hoạt động hợp tác với các nền tảng khác này để hình thành các mối quan hệ gắn kết và cộng sinh. IOTA được thiết kế để cung cấp một giải pháp mà không có loại tiền điện tử nào khác làm được: các giao dịch vi mô thời gian thực hiệu quả, an toàn, gọn nhẹ, không tính phí. ”

Các giao dịch mới được xác thực bằng cách phê duyệt hai giao dịch trước đó từ một nút khác – và đây là một cách tiếp cận mới vì nó có nghĩa là quy mô và tốc độ của mạng sẽ liên quan trực tiếp đến số lượng người đang sử dụng nền tảng.

Và trong khi một số loại tiền điện tử được vận hành như một doanh nghiệp, thì IOTA Foundation cho biết nó chắc chắn không phải vì lợi nhuận – nói thêm rằng nó có mục tiêu duy nhất là làm cho mạng trở nên thịnh vượng nhất có thể.

Cuối cùng, IOTA đã tự phân biệt mình với nhiều đối thủ tiền điện tử khác bằng cách thiết lập quan hệ đối tác cao cấp với nhà sản xuất ô tô Volkswagen và giúp thành phố Đài Bắc theo đuổi các dự án thông minh.


Có bao nhiêu đồng tiền IOTA (MIOTA) đang được lưu hành?

MIOTA có nguồn cung cấp tối đa là 2.779.530.283 mã thông báo – và tất cả chúng đều đang được lưu hành.

Khi crowdsale được tổ chức, tài sản kỹ thuật số này được lập hóa đơn dưới dạng mã thông báo tiện ích có thể được sử dụng để thanh toán trên mạng của nó, thay vì đồng xu chia sẻ lợi nhuận.

999.999.999 cực kỳ chính xác đã được bán trong crowdsale năm 2015 và điều này đã tạo ra doanh thu 1.337 BTC cho nền tảng. Cho rằng Bitcoin chỉ có giá trị khoảng 325 đô la vào thời điểm đó, điều này có thể dẫn đến một khoản thu đáng kể cho nhóm trong những năm sau đó.

Điều đáng chú ý là nguồn cung của MIOTA đã tăng lên trong những năm sau đó, với nhóm lập luận rằng mức cung lớn hơn sẽ làm cho mã thông báo phù hợp với các “giao dịch nano nhỏ” mà chúng ta có thể sẽ thấy thông qua các thiết bị IoT.

IOTA Foundation ra mắt vào tháng 10 năm 2017 và vào thời điểm đó, nó sở hữu khoảng 5% số token đang được lưu hành và những token này được cộng đồng quyên góp. Nó cho biết “phần lớn các quỹ này sẽ hướng tới việc xây dựng một đội quân các nhà phát triển và nhà nghiên cứu.”

Mạng IOTA được bảo mật như thế nào?


Với cách mạng IOTA không phải là một blockchain, bạn có thể không nghĩ rằng nó sẽ cần nhiều cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, để giúp giữ an toàn cho mạng, một câu đố Proof-of-Work tương đối đơn giản được đưa vào quá trình xác thực giao dịch.

Đã có những lo ngại về bảo mật xung quanh IOTA. Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng họ đã tìm thấy lỗ hổng trong mã của dự án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here