Decentraland (MANA) là gì?

0

Decentraland là một nền tảng blockchain dựa trên Ethereum , nơi người dùng có thể mua, xây dựng và kiếm tiền từ các ứng dụng thực tế ảo. Người dùng có thể mua đất ảo trong thế giới của nền tảng, cho họ quyền sở hữu và kiểm soát môi trường cũng như các ứng dụng mà họ tạo ra trong đất của họ.

Được tạo vào năm 2015 bởi Ari Meilich và Esteban Ordano, Decentraland bắt đầu như một lưới pixel đơn giản, phân bổ pixel cho người dùng thông qua một thuật toán bằng chứng công việc. Decentraland kể từ đó đã phát triển thành một thế giới 3D mới, trong đó người dùng sử dụng hai mã thông báo để tương tác với nền tảng và mua đất, hàng hóa và dịch vụ “trong thế giới”.

Nó được chia thành một số gói hạn chế được gọi là LAND (được đại diện bởi mã thông báo ERC-721 không thể thay thế), có thể được mua bằng MANA, mã thông báo ERC20. Chủ sở hữu của mỗi lô đất được cung cấp đầy đủ quyền tự do sáng tạo trong các lô đất của họ và nhận được tất cả thu nhập do sáng tạo của họ tạo ra.

Để thúc đẩy mạng lưới và thu hút người dùng mới, Decentraland Foundation đã tổ chức nhiều cuộc thi để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, trò chơi, ứng dụng, v.v. và kết quả là các nhà phát triển và người sáng tạo nội dung đã được khen thưởng. Hơn nữa, những người dùng mới đã được cấp phép mã thông báo MANA để tạo điều kiện cho họ tương tác ngay lập tức với nền kinh tế ảo.

Decentraland hoạt động như thế nào? 

Tầm nhìn

Decentraland là một nền tảng blockchain thực tế ảo dựa trên Ethereum , nơi người dùng có thể mua, xây dựng và kiếm tiền từ các ứng dụng. Decentraland là một thế giới 3D trong đó người dùng sử dụng hai mã thông báo để tương tác với nền tảng và mua đất, hàng hóa và dịch vụ “trong thế giới”. Nó được chia thành một số gói hạn chế được gọi là LAND (được đại diện bằng mã thông báo ERC721 không thể thay thế), có thể được mua bằng MANA, mã thông báo ERC20.

Sở hữu ĐẤT mang lại cho người dùng quyền sở hữu và do đó toàn quyền kiểm soát môi trường và các ứng dụng mà họ tạo ra trong đất của họ.

Khởi chạy và phát hành

Decentraland đã hoàn thành đợt chào bán tiền xu ban đầu của mình vào tháng 8 năm 2017 và huy động được khoảng 24 triệu đô la ETH, BTC và các loại tiền điện tử khác.

Nguồn cung cấp MANA ban đầu được phân phối như sau: 40% được bán trong đợt bán đầu tiên, 20% được phân phối cho cộng đồng và đối tác (phụ cấp tạo điều kiện tương tác ngay lập tức với Decentraland), 20% được phân phối cho nhóm sáng lập và 20% đã được giữ lại bởi nền tảng Decentraland.

Ban đầu, người dùng đã mua LAND trong hai cuộc đấu giá khác nhau, cuộc đấu giá đầu tiên diễn ra vào tháng 12 năm 2017 và cuộc đấu giá thứ hai diễn ra vào tháng 12 năm 2018. Mỗi cuộc đấu giá được tiến hành dưới dạng “đấu giá kiểu Hà Lan”, nghĩa là mỗi lô đất có sẵn được đặt ở cùng giá khởi điểm và giảm trong suốt cuộc đấu giá cho đến khi đạt được mức giá chấp nhận được đối với người dùng.

Sau khi LAND được mua, tiền điện tử MANA được sử dụng để mua đã bị đốt cháy, có nghĩa là các mã thông báo hoặc bị xóa hoặc được gửi đến một địa chỉ trống, không thể khôi phục được.

Trên thị trường thứ cấp, việc mua bán ĐẤT diễn ra theo quyết định của chủ sở hữu chính của các thửa ĐẤT.

Thiết kế mạng và mô hình bảo mật

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum sử dụng hai mã thông báo. MANA là một mã thông báo ERC-20 phục vụ nhiều mục đích, trong đó nó chủ yếu được đốt để xác nhận LAND (mã thông báo ERC-721) cũng như để thực hiện các giao dịch mua hàng hóa và dịch vụ trên thế giới4. Decentraland được chia thành tổng cộng 90.000 lô đất, mỗi lô có kích thước 16 x 16 “mét”.

MANA có thể được lưu trữ trong ví tương thích ERC-20. 

Chính sách tiền tệ

Nguồn cung cấp MANA tối đa được cố định ở mức 2.644.403.343 MANA. 

Xử lý giao dịch

Các thay đổi đối với các lô đất của LAND được đăng ký trong hợp đồng thông minh Ethereum LAND và được xác minh bởi chuỗi khối Ethereum.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here