Đây là cách sự sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra chỉ trong 48 giờ

0

Vào thứ Tư, Ngân hàng Thung lũng Silicon là một tổ chức có vốn hóa tốt đang tìm cách gây quỹ một số.

Trong vòng 48 giờ, một sự hoảng loạn gây ra bởi chính cộng đồng đầu tư mạo hiểm mà SVB đã phục vụ và nuôi dưỡng đã kết thúc 40 năm hoạt động của ngân hàng.

Các cơ quan quản lý đã đóng cửa SVB vào thứ Sáu và thu giữ tiền gửi của mình trong sự thất bại ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và lớn thứ hai từ trước đến nay. Vòng xoáy đi xuống của công ty bắt đầu vào cuối ngày thứ Tư, khi nó khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên với tin tức rằng họ cần huy động 2.25 tỷ đô la để củng cố bảng cân đối kế toán của mình. Những gì tiếp theo là sự sụp đổ nhanh chóng của một ngân hàng có uy tín cao đã phát triển cùng với các khách hàng công nghệ của mình.

Ngay cả bây giờ, khi bụi bắt đầu lắng xuống ngân hàng thứ hai được công bố trong tuần này, các thành viên của cộng đồng VC đang than thở về vai trò của các nhà đầu tư khác trong sự sụp đổ của SVB.

“Đây là một hoạt động ngân hàng do cuồng loạn gây ra bởi các VC”, Ryan Falvey, một nhà đầu tư fintech tại Restive Ventures, nói với CNBC. “Điều này sẽ đi xuống như một trong những trường hợp cuối cùng của một ngành công nghiệp cắt mũi để bất chấp khuôn mặt của nó.”

Tập phim này là hậu quả mới nhất từ các hành động của Cục Dự trữ Liên bang nhằm ngăn chặn lạm phát bằng chiến dịch tăng lãi suất tích cực nhất trong bốn thập kỷ. Sự phân nhánh có thể sâu rộng, với lo ngại rằng các công ty khởi nghiệp có thể không thể trả lương cho nhân viên trong những ngày tới, các nhà đầu tư mạo hiểm có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn và một lĩnh vực vốn đã bị vùi dập có thể phải đối mặt với tình trạng bất ổn sâu sắc hơn.

Nguồn gốc của sự sụp đổ của SVB bắt nguồn từ tình trạng trật khớp được thúc đẩy bởi tỷ lệ cao hơn. Khi các khách hàng khởi nghiệp rút tiền gửi để giữ cho công ty của họ hoạt động trong một môi trường lạnh lẽo cho các đợt IPO và huy động vốn tư nhân, SVB nhận thấy mình thiếu vốn. Họ đã buộc phải bán tất cả các trái phiếu có sẵn để bán với mức lỗ 1.8 tỷ đô la, ngân hàng cho biết vào cuối ngày thứ Tư.

 

Nhu cầu đột ngột về vốn mới, xuất hiện sau sự sụp đổ của ngân hàng Silvergate tập trung vào tiền điện tử, đã gây ra một làn sóng rút tiền gửi khác vào thứ Năm khi các VC hướng dẫn các công ty trong danh mục đầu tư của họ chuyển tiền, theo những người có kiến thức về vấn đề này. Mối lo ngại: một ngân hàng hoạt động tại SVB có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với các công ty khởi nghiệp không thể khai thác tiền gửi của họ.

Các khách hàng của SVB cho biết CEO Greg Becker đã không truyền niềm tin khi ông kêu gọi họ “giữ bình tĩnh” trong một cuộc gọi bắt đầu vào chiều thứ Năm. Sự sụp đổ của cổ phiếu tiếp tục không suy giảm, đạt 60% vào cuối phiên giao dịch thông thường. Điều quan trọng, Becker không thể đảm bảo với người nghe rằng việc huy động vốn sẽ là lần cuối cùng của ngân hàng, một người trong cuộc gọi cho biết.

Đòn tử thần

Tất cả đã nói, khách hàng đã rút một khoản tiền gửi đáng kinh ngạc trị giá 42 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Năm, theo một hồ sơ quy định của California.

Theo hồ sơ, khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày hôm đó, SVB có số dư tiền mặt âm là 958 triệu USD và không thu được đủ tài sản thế chấp từ các nguồn khác.

Falvey, một cựu nhân viên SVB đã thành lập quỹ của riêng mình vào năm 2018, đã chỉ ra bản chất kết nối cao của cộng đồng đầu tư công nghệ là lý do chính cho sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng.

Các quỹ nổi tiếng bao gồm Union Square Ventures và Coatue Management đã gửi email đến toàn bộ danh sách các công ty khởi nghiệp của họ trong những ngày gần đây, hướng dẫn họ rút tiền ra khỏi SVB vì lo ngại về hoạt động của ngân hàng. Phương tiện truyền thông xã hội chỉ làm tăng sự hoảng loạn, ông lưu ý.

Falvey nói: “Khi bạn nói, ‘Này, hãy lấy tiền đặt cọc của bạn ra, điều này sẽ thất bại,′ điều đó giống như hét lên lửa trong một nhà hát đông đúc. ” “Đó là một lời tiên tri tự ứng nghiệm.”

Một nhà đầu tư mạo hiểm khác, Spencer Greene, đối tác của TSVC, cũng chỉ trích các nhà đầu tư “đã sai sự thật” về vị trí của SVB.

Greene nói: “Đối với tôi, dường như không có vấn đề thanh khoản nào cho đến khi một vài VC gọi nó. ” “Họ đã vô trách nhiệm, và sau đó nó trở nên tự hoàn thành.”

‘Kinh doanh như bình thường’

Tối thứ Năm, một số khách hàng của SVB nhận được email đảm bảo rằng đó là “công việc bình thường” tại ngân hàng.

“Tôi chắc chắn rằng quý vị đã nghe một số tin đồn về SVB trên thị trường ngày hôm nay nên muốn tiếp cận để cung cấp một số bối cảnh”, một nhân viên ngân hàng của SVB viết cho một khách hàng, theo một bản sao thông điệp mà CNBC có được.

“Đó là hoạt động kinh doanh như bình thường tại SVB”, nhân viên ngân hàng viết. “Có thể hiểu rằng có thể có những câu hỏi và tôi muốn sẵn sàng nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.”

Đến thứ Sáu, khi cổ phiếu của SVB tiếp tục chìm, ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực bán cổ phiếu, David Faber của CNBC đưa tin. Thay vào đó, nó đang tìm kiếm một người mua, ông báo cáo. Nhưng sự tháo chạy của các khoản tiền gửi khiến quá trình bán hàng trở nên khó khăn hơn và nỗ lực đó cũng thất bại, Faber nói.

SANTA CLARA, CALIFORNIA - NGÀY 10 THÁNG 10: Một khách hàng đứng bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) bị đóng cửa vào ngày 2023 tháng XNUMX năm XNUMX tại Santa Clara, California. Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bị đóng cửa vào sáng thứ Sáu bởi các nhà quản lý California và được trao quyền kiểm soát Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ. Trước khi bị các cơ quan quản lý đóng cửa, cổ phiếu của SVB đã bị tạm dừng vào sáng thứ Sáu sau khi giảm hơn 60% trong giao dịch tiền thị trường sau khi giảm 60% vào thứ Năm khi ngân hàng bán hết một portfol

Falvey, người bắt đầu sự nghiệp của mình tại Wells Fargo và tham khảo ý kiến của một ngân hàng bị tịch thu trong cuộc khủng hoảng tài chính, nói rằng phân tích của ông về cập nhật giữa quý của SVB từ thứ Tư đã mang lại cho ông sự tự tin. Ngân hàng được vốn hóa tốt và có thể làm cho tất cả người gửi tiền trở nên toàn vẹn, ông nói. Ông thậm chí còn tư vấn cho các công ty trong danh mục đầu tư của mình giữ tiền của họ tại SVB khi có tin đồn.

Giờ đây, nhờ hoạt động của ngân hàng đã kết thúc trong vụ bắt giữ của SVB, những người ở lại với SVB phải đối mặt với một mốc thời gian không chắc chắn để lấy lại tiền của họ. Mặc dù các khoản tiền gửi được bảo hiểm dự kiến sẽ được cung cấp sớm nhất là vào thứ Hai, nhưng phần tiền gửi lớn do SVB nắm giữ không được bảo hiểm và không rõ khi nào chúng sẽ được giải phóng.

“Việc rút tiền gửi nhanh chóng đã khiến Ngân hàng không có khả năng thanh toán các nghĩa vụ của mình khi đến hạn,” cơ quan quản lý tài chính California tuyên bố. “Ngân hàng hiện đang mất khả năng thanh toán.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here