Compound (COMP) là gì?

0

Compound là một giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền điện tử của họ bằng cách gửi chúng vào một trong số các nhóm được hỗ trợ bởi nền tảng.

Khi người dùng gửi mã thông báo vào nhóm Compound , họ sẽ nhận lại được cTokens. Các cTokens này đại diện cho cổ phần của cá nhân trong nhóm và có thể được sử dụng để đổi tiền điện tử cơ bản ban đầu được gửi vào nhóm bất kỳ lúc nào. Ví dụ: bằng cách gửi ETH vào một nhóm, đổi lại bạn sẽ nhận được cETH. Theo thời gian, tỷ giá hối đoái của các cTokens này với tài sản cơ bản tăng lên, có nghĩa là bạn có thể đổi chúng để lấy nhiều tài sản cơ bản hơn so với số tiền bạn đã đặt ban đầu – đây là cách phân bổ lãi suất.

Mặt khác, người đi vay có thể nhận một khoản vay có bảo đảm từ bất kỳ tổ hợp Compound nào bằng cách ký gửi tài sản thế chấp. Tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) tối đa thay đổi tùy theo tài sản đảm bảo, nhưng hiện dao động từ 50 đến 75%. Lãi suất trả thay đổi theo tài sản vay và người vay có thể phải đối mặt với việc thanh lý tự động nếu tài sản thế chấp của họ giảm xuống dưới ngưỡng duy trì cụ thể.

Kể từ khi ra mắt mạng chính Compound vào tháng 9 năm 2018, nền tảng này đã tăng vọt về mức độ phổ biến và gần đây đã vượt qua hơn 800 triệu đô la tổng giá trị bị khóa.

Ai là người sáng lập Compound ?

 

Compound được thành lập vào năm 2017 bởi Robert Leshner và Geoffrey Hayes, cả hai trước đây đều làm việc với những vai trò quan trọng tại Postmate – một dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến. Hai người tiếp tục nắm giữ các vị trí điều hành tại Compound Labs, Inc – công ty phát triển phần mềm đằng sau giao thức Compound, với Leshner hiện là CEO, trong khi Hayes là CTO.

 

Mặc dù cả hai người sáng lập đều có kinh nghiệm thành lập các công ty thành công, đặc biệt, Robert Leshner đã đặc biệt tích cực trong việc giúp phát triển không gian blockchain và đã đầu tư công khai vào các nền tảng tiền điện tử phổ biến bao gồm Argent Wallet, Opyn và Blockfolio.

 

Nhóm Compound hiện bao gồm hơn một chục cá nhân – gần một nửa trong số đó làm việc với tư cách là kỹ sư.

 

Điều gì làm cho Compound trở nên độc đáo?

Theo Compound, phần lớn tiền điện tử không hoạt động trên các nền tảng trao đổi, không làm gì cho người nắm giữ chúng. Compound có vẻ sẽ thay đổi điều này với nền tảng cho vay mở của nó, cho phép bất kỳ ai gửi mã thông báo Ethereum được hỗ trợ có thể dễ dàng kiếm lãi trên số dư của họ hoặc vay một khoản vay có bảo đảm – tất cả đều theo cách hoàn toàn không cần tin cậy.

Quản trị cộng đồng của Compound làm cho nó khác biệt với các giao thức tương tự khác. Người nắm giữ mã thông báo quản trị gốc của nền tảng – COMP – có thể đề xuất các thay đổi đối với giao thức, tranh luận và bỏ phiếu xem có thực hiện các thay đổi do người khác đề xuất hay không – mà không cần bất kỳ sự tham gia nào từ nhóm Compound. Điều này có thể bao gồm việc chọn loại tiền điện tử nào để thêm hỗ trợ, điều chỉnh các yếu tố thế chấp và thực hiện các thay đổi đối với cách phân phối mã thông báo COMP.

Các mã thông báo COMP này có thể được mua từ các sàn giao dịch của bên thứ ba hoặc có thể kiếm được bằng cách tương tác với giao thức Compound, chẳng hạn như bằng cách gửi tài sản hoặc vay tiền.

Có bao nhiêu đồng tiền phức hợp (COMP) được lưu hành?

Giống như nhiều tài sản kỹ thuật số, chỉ có một số lượng cố định mã thông báo COMP sẽ tồn tại. Tổng nguồn cung được giới hạn ở mức 10 triệu COMP và tính đến thời điểm hiện tại, chưa đến một phần ba đang được lưu hành (~ 3,3 triệu).

Trong số 10 triệu mã thông báo này, chỉ hơn 4,2 triệu mã thông báo sẽ được phân phối cho người dùng Compound trong khoảng thời gian 4 năm. Phân bổ lớn thứ hai (gần 2,4 triệu COMP) thuộc về các cổ đông của Compound Labs, Inc, trong khi 2,2 triệu mã thông báo sẽ được phân phối cho những người sáng lập Compound và nhóm hiện tại với lịch trình kiểm tra 4 năm.

Cuối cùng, 775.000 COMP được dành cho các ưu đãi quản trị cộng đồng và 332.000 mã thông báo còn lại sẽ được phân bổ cho các thành viên trong nhóm trong tương lai.

Tỷ lệ phát thải COMP chính xác có thể thay đổi theo thời gian, vì các cử tri có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ phát thải bằng cách thông qua đề xuất thông qua quản trị cộng đồng .

Mạng phức hợp được bảo mật như thế nào?

Mọi thứ trên Compound được xử lý tự động bởi các hợp đồng thông minh , hoạt động để đúc cTokens sau khi tài sản Ethereum và ERC20 được ký gửi và cho phép người dùng Compound đổi cổ phần bằng cách sử dụng cTokens của họ.

Giao thức thực thi một yếu tố thế chấp cho tất cả các tài sản được nền tảng hỗ trợ, đảm bảo mỗi nhóm luôn được bảo lãnh quá mức. Nếu tài sản thế chấp giảm xuống dưới mức duy trì tối thiểu, nó sẽ được bán cho người thanh lý với chiết khấu 5%, thanh toán một phần khoản vay và trả phần còn lại về mức thế chấp có thể chấp nhận được.

Thỏa thuận này giúp đảm bảo người vay duy trì mức tài sản thế chấp của họ, cung cấp mạng lưới an toàn cho người cho vay và tạo cơ hội kiếm tiền cho người thanh lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here