Maker (MKR) là gì?

0

Maker (MKR) là mã thông báo quản trị của MakerDAO và Maker Protocol – tương ứng là một tổ chức phi tập trung và một nền tảng phần mềm, cả hai đều dựa trên chuỗi khối Ethereum – cho phép người dùng phát hành và quản lý DAI stablecoin.

Ban đầu được hình thành vào năm 2015 và ra mắt hoàn toàn vào tháng 12 năm 2017, Maker là một dự án có nhiệm vụ vận hành DAI, một loại tiền điện tử phi tập trung do cộng đồng quản lý với giá trị ổn định được chốt nhẹ với đồng đô la Mỹ.

Mã thông báo MKR hoạt động như một loại cổ phần biểu quyết cho tổ chức quản lý DAI; trong khi họ không trả cổ tức cho người nắm giữ, họ trao cho người nắm giữ quyền biểu quyết đối với sự phát triển của Giao thức Maker và được kỳ vọng sẽ đánh giá cao giá trị phù hợp với sự thành công của chính DAI.

Hệ sinh thái Maker là một trong những dự án sớm nhất về lĩnh vực tài chính phi tập trung ( DeFi ): ngành công nghiệp tìm cách xây dựng các sản phẩm tài chính phi tập trung trên nền tảng blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, chẳng hạn như Ethereum.

Người sáng lập Maker là ai?

MakerDAO, thực thể đầu tiên bên trong hệ sinh thái Maker lớn hơn, được tạo ra vào năm 2015 bởi Rune Christensen, một doanh nhân đến từ Sealand, Đan Mạch.

Christensen tốt nghiệp Đại học Copenhagen với bằng hóa sinh và theo học ngành kinh doanh quốc tế tại Trường Kinh doanh Copenhagen. Trước khi gia nhập MakerDAO, anh đã đồng sáng lập và quản lý công ty tuyển dụng quốc tế Try China.

Điều gì làm cho Maker trở nên độc đáo?

Kể từ tháng 10 năm 2020, DAI là một trong những stablecoin phổ biến nhất (tiền điện tử có giá được cố định với USD hoặc một loại tiền tệ truyền thống khác). Đây là tiền điện tử lớn thứ 25 với hơn 800 triệu đô la vốn hóa thị trường và nó có nhiều địa chỉ hoạt động hơn USDT – đồng ổn định lớn nhất trên thị trường.

Đề xuất độc đáo của MKR nằm ở chỗ nó cho phép những người nắm giữ nó trực tiếp tham gia vào quá trình quản lý DAI. Mọi chủ sở hữu mã thông báo Maker đều có quyền bỏ phiếu về một số thay đổi đối với Giao thức Maker, với quyền biểu quyết của họ tùy thuộc vào quy mô cổ phần MKR của họ. Một số khía cạnh của giao thức mà người nắm giữ có thể bỏ phiếu là:

Thêm các loại tài sản thế chấp mới vào giao thức, cho phép người dùng gửi các loại tiền điện tử mới để khai thác nhiều DAI hơn;
Sửa đổi các thông số rủi ro của các loại tài sản đảm bảo hiện có;
Thay đổi Tỷ lệ tiết kiệm DAI: chủ sở hữu mã thông báo DAI có thể kiếm tiền tiết kiệm bằng cách khóa chúng trong một hợp đồng đặc biệt và Tỷ lệ tiết kiệm ảnh hưởng đến lợi nhuận của hợp đồng đó;
Chọn oracles – các thực thể có mục tiêu là cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi khối đáng tin cậy cho hệ sinh thái Maker;
Nâng cấp nền tảng.
Khả năng tham gia vào việc quản lý một trong những stablecoin lớn nhất trên thị trường là điều thúc đẩy nhu cầu về mã thông báo MKR và ảnh hưởng tương ứng đến giá trị của chúng.

Có bao nhiêu đồng tiền Maker [MKR] đang được lưu hành?

Việc phát hành và loại bỏ MKR khỏi hệ thống được điều chỉnh bởi một hệ thống phức tạp gồm các cơ chế phụ thuộc lẫn nhau được thiết kế để đảm bảo rằng DAI luôn được thế chấp hoàn toàn bằng các tài sản tiền điện tử khác và tỷ giá mềm của nó với USD được duy trì. Không có giới hạn mã hóa cứng đối với tổng nguồn cung cấp MKR.

Giá trị của DAI được bảo đảm bằng tài sản thế chấp – các loại tiền điện tử khác được người dùng ký gửi khi đúc mã thông báo DAI mới và được lưu trữ trong cái gọi là kho tiền – hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.

Trong quá trình giảm giá, giá trị của tiền điện tử được lưu trữ trong kho tiền có thể trở nên không đủ để thế chấp đầy đủ số lượng DAI tương ứng. Trong trường hợp đó, Giao thức Maker sẽ tự động bắt đầu thanh lý nội dung của kho tiền, số tiền thu được sử dụng để trang trải các nghĩa vụ của kho tiền đó. Nếu số lượng DAI được tạo ra trong quá trình thanh lý là không đủ, Giao thức Maker sẽ đào các mã thông báo MKR mới để bán và trang trải số tiền còn lại, do đó tăng tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, số lượng DAI được tạo ra từ các cuộc đấu giá vượt quá giới hạn cần thiết để đảm bảo thế chấp đầy đủ – sau đó, nó được Giao thức Maker sử dụng để mua lại và đốt các mã thông báo MKR, làm giảm tổng nguồn cung của chúng.

Do đó, việc cung cấp MKR là một giá trị động thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường và sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái DAI. Tính đến tháng 10 năm 2020, nguồn cung cấp mã thông báo Maker đang lưu hành là khoảng 1 triệu, trị giá hơn 500 triệu đô la.

Mạng Maker được bảo mật như thế nào?

MKR là một ERC-20 dấu hiệu, có nghĩa là nó chạy trên và được bảo đảm bằng các Ethereum blockchain . Đổi lại, Ethereum được bảo mật bằng chức năng Ethash bằng chứng công việc của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here