Neo (NEO) là gì?

0

Neo tự nhận mình là một hệ sinh thái “đang phát triển và tăng trưởng nhanh chóng” với mục tiêu trở thành nền tảng cho thế hệ tiếp theo của Internet – một nền kinh tế mới nơi các khoản thanh toán, danh tính và tài sản được số hóa kết hợp với nhau.

Ban đầu được gọi là Antshares, dự án này được cho là blockchain công khai đầu tiên của Trung Quốc khi nó được khởi chạy vào tháng 2 năm 2014. Nền tảng mã nguồn mở sau đó được đổi tên thành Neo ba năm sau đó.

Ngoài việc tạo ra một cộng đồng các nhà phát triển trên toàn thế giới, những người tạo ra cơ sở hạ tầng mới cho mạng và giảm các rào cản gia nhập, nhóm đằng sau dự án này vận hành một sáng kiến ​​EcoBoost được thiết kế để khuyến khích mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên blockchain của nó.

Nó thường được ví như phiên bản Trung Quốc của mạng Ethereum.

Ai là người sáng lập Neo?

Những người đồng sáng lập Neo, và tiền thân của nó là Antshares, là Da Hongfei và Erik Zhang. Cả hai đều là chủ tịch của Neo Foundation, nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng blockchain.

Da Hongfei đã nói rằng, mặc dù internet là một phát minh tuyệt vời, nó có nhiều lỗ hổng – và điều này có nghĩa là người tiêu dùng hàng ngày không phải lúc nào cũng có quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ. Doanh nhân tin rằng các ứng dụng blockchain cuối cùng sẽ trở thành xu hướng chủ đạo.

Erik Zhang là tác giả của thuật toán Dung sai lỗi Byzantine được ủy quyền , nhằm mục đích ngăn chặn những người tham gia không đáng tin cậy tham gia vào hoạt động của blockchain. Công nghệ này tiếp tục được sử dụng trong chuỗi khối Neo. Ông cũng là nhà phát triển cốt lõi của mạng này và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển Neo 3.0, phiên bản tiếp theo của cơ sở hạ tầng của dự án.

Điều gì làm cho Neo trở nên độc đáo?

Một trong những điểm bán hàng độc đáo của blockchain Neo liên quan đến sự phát triển liên tục của nó, giúp đảm bảo rằng nó có thể tồn tại trong tương lai và có thể đối phó với sự gia tăng đột ngột về nhu cầu. Như đã đề cập trước đó, dự án đã phát triển Neo 3.0 – tăng cường bảo mật mạng và cho phép xử lý số lượng giao dịch lớn hơn mỗi giây.

Không giống như nhiều blockchain khác, mạng này cũng có hai mã thông báo gốc: NEO và GAS. Trong khi NEO đóng vai trò như một mã thông báo đầu tư và cho phép mọi người tham gia biểu quyết liên quan đến các cải tiến đối với blockchain, thì GAS được sử dụng để trả phí cho các giao dịch đang được hoàn thành trên mạng.

Rất ít dự án blockchain khác cũng điều hành quỹ phát triển ở mức độ như Neo. EcoBoost ra mắt vào năm 2019 và được coi là một sáng kiến ​​cung cấp “hỗ trợ toàn bộ vòng đời cho các dự án tiềm năng cao” – bao gồm các khoản tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật và quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội.

Có bao nhiêu đồng tiền Neo (NEO) đang được lưu hành?

Tại thời điểm viết bài, có 70,5 triệu NEO đang được lưu hành – và tổng nguồn cung là 100 triệu. Các mã thông báo NEO không được khai thác và thực sự, tất cả 100 triệu trong số chúng đã được tạo ra khi blockchain khởi chạy.

Các mã thông báo này được phân phối trên cơ sở 50/50 – với một nửa sẽ dành cho những người tham gia bán mã thông báo và nửa còn lại được chia cho các nhà phát triển và Hội đồng NEO. Vào thời điểm đó, đã có xác nhận rằng số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào giao thức blockchain khác mà tổ chức hỗ trợ.

Trong khi đó, GAS được tạo ra sau mỗi 20 giây hoặc lâu hơn, bất cứ khi nào một khối mới được tạo. Số lượng mã thông báo được tạo ra giảm dần hàng năm và ước tính sẽ mất 22 năm để tổng nguồn cung 100 triệu được lưu hành.

Mạng Neo được bảo mật như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Neo sử dụng Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền và ước tính rằng blockchain có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Theo Neo, cơ chế dBFT được lấy cảm hứng từ thuật toán Khả năng chịu lỗi Byzantine Thực tế.

Có một số điểm tương đồng với bằng chứng cổ phần được ủy quyền, do cả hai cơ chế đồng thuận cho phép chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu cho các đại biểu sẽ xử lý giao dịch.

Thông qua dBFT, các khối được thêm vào một blockchain miễn là ít nhất 2/3 số đại biểu đạt được sự đồng thuận – và người ta hy vọng rằng điều này sẽ giúp ngăn chặn các tác nhân xấu phá hoại sự vận hành trơn tru của mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here