Cơ quan chính phủ Trung Quốc ban hành lộ trình phát triển blockchain

0

Lập trường “blockchain, không phải tiền điện tử” của Trung Quốc vẫn tiếp tục khi một cơ quan chính phủ xuất bản các hướng dẫn để đẩy nhanh việc áp dụng các giải pháp blockchain không mã thông báo.

Văn phòng Ủy ban Các vấn đề Không gian mạng Trung ương của Trung Quốc và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) đã xác định bốn lĩnh vực ứng dụng thiết yếu để áp dụng blockchain.

Chương trình nghị sự năm điểm của MIIT về việc áp dụng blockchain là một phần của tài liệu được ban hành vào thứ Hai nêu chi tiết các ý kiến ​​hướng dẫn nhằm đẩy nhanh việc thúc đẩy công nghệ mới nổi cho sự phát triển công nghiệp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đây đã kêu gọi áp dụng blockchain nhanh chóng trở lại vào tháng 10 năm 2019.

Trình bày lập luận về việc áp dụng blockchain, tài liệu MIIT mô tả công nghệ mới này là “một phần quan trọng của thế hệ công nghệ thông tin mới”. Theo Bộ Công nghệ thông tin, blockchain nằm trong số một loạt các cải tiến mới như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo rất quan trọng đối với sự tiến bộ liên tục của Trung Quốc.

Tài liệu MIIT liệt kê nền kinh tế, tài chính, công nghiệp hóa và dịch vụ công là trọng tâm chính để phát triển blockchain trong nước.

Theo ấn phẩm MIIT, truy xuất nguồn gốc, chia sẻ dữ liệu và quản lý chuỗi cung ứng là một số trường hợp sử dụng cho blockchain có thể có tác động tích cực đáng kể đến nền kinh tế thực.

Trong lĩnh vực tài chính, ấn phẩm MIIT kêu gọi thúc đẩy sự giao thoa nhiều hơn giữa blockchain và các công nghệ mới nổi khác như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và internet.

Đề xuất của MIIT về việc áp dụng blockchain cho các tiện ích công cộng cũng bao gồm các khái niệm như thành phố thông minh và việc sử dụng công nghệ mới trong các dịch vụ của chính phủ. Tài liệu chủ yếu dựa vào tính bất biến của sổ cái dựa trên blockchain trong việc cải thiện cơ chế thu thập bằng chứng trong các lĩnh vực như gửi tiền tư pháp, đăng ký hộ tịch và các hoạt động thực thi pháp luật hành chính.

Là một phần của các mục tiêu phát triển, MIIT kêu gọi thành lập ít nhất ba doanh nghiệp xương sống và các cụm công nghiệp blockchain. Tài liệu cũng đề cập đến sự hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ của sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” .

Tài liệu MIIT, trong khi chủ yếu dựa vào việc áp dụng blockchain, không đề cập đến tiền điện tử hoặc mã thông báo nói chung. Bắc Kinh tiếp tục tăng cường đàn áp tiền điện tử của mình, với Weibo được báo cáo là cấm các tài khoản của một số “người có ảnh hưởng đến tiền ảo”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here