Châu Âu đặt cược MiCA có thể giúp đồng euro bắt kịp đồng đô la và đồng won Hàn Quốc trong lĩnh vực tiền điện tử

0

Rất ít nhà đầu tư sẽ ngạc nhiên khi thấy đồng đô la Mỹ vượt qua đồng euro khi nói đến các giao dịch tiền điện tử. Nhưng Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai, một báo cáo mới từ các cơ quan quản lý châu Âu cho thấy.

Đồng euro chỉ chiếm 10% khối lượng giao dịch từ tiền pháp định sang tiền điện tử. Kể từ cuối năm 2020 đến nay, thị phần đó không có nhiều thay đổi.

Điều đó chỉ ra rằng đầu tư của châu Âu vào tiền điện tử đã không tăng kể từ khi Liên minh châu Âu thiết lập luật mang tính bước ngoặt đối với tiền điện tử, được gọi là Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử hay MiCA.

Theo báo cáo từ Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu công bố hôm thứ Tư, “Đồng euro chỉ đóng một vai trò nhỏ và việc công bố quy định MiCA cho đến nay vẫn chưa làm tăng giao dịch bằng đồng euro”.

Việc theo dõi các loại tiền tệ fiat được sử dụng để giao dịch tiền điện tử cho thấy mức độ tập trung về mặt địa lý của hoạt động giao dịch.

Và kết quả cuối cùng đối với khu vực đồng euro là MiCA sẽ bắt đầu đi vào hoạt động theo từng giai đoạn bắt đầu từ tháng 6.

Các nhà quản lý viết: Sách quy tắc về tiền điện tử của EU có thể trở thành “động lực tăng trưởng tiềm năng sau khi được triển khai vào năm 2024”.

Các nhà quản lý châu Âu đang đặt cược rằng một khung pháp lý tiên tiến đối với tài sản tiền điện tử sẽ thu hút nhiều hoạt động thị trường tiền điện tử hơn đến khối 27 quốc gia.

Đồng won Hàn Quốc

Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm 2022, đồng won Hàn Quốc đã tăng đều đặn thị phần của mình trên thị trường tiền điện tử.

ESMA đưa tin, đến cuối năm 2023, đồng won và đồng đô la cùng nhau chiếm 80% thị trường.

Báo cáo cho biết điều đó có thể là do “sự phổ biến cao của tài sản tiền điện tử đối với người Hàn Quốc cũng như lập trường hoan nghênh và quy định chủ động của chính phủ đối với thị trường này”.

Đồng won lần đầu tiên vượt qua đồng đô la với tư cách là cặp giao dịch tiền pháp định lớn nhất trong tiền điện tử vào tháng 11, theo Bloomberg, trích dẫn CCData.

Tuy nhiên, báo cáo ESMA cho thấy 70% đến 80% giao dịch trên thị trường thứ cấp vẫn nằm trong lĩnh vực tiền điện tử và không liên quan đến tiền tệ fiat.

Sự trỗi dậy của Hàn Quốc cũng được phản ánh qua khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Binance dẫn đầu bảng xếp hạng với thị phần 49% vào năm 2023, với khối lượng giao dịch 3,7 nghìn tỷ USD trong năm đó.

Upbit, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hàn Quốc, theo sau với thị phần 7%.

Sự tập trung của thị trường

Thị phần của Binance đã giảm từ khoảng 60% vào tháng 12 năm 2022, sau khi sàn giao dịch đối thủ FTX sụp đổ và tuyên bố phá sản.

Nhưng thị phần của Binance đã giảm dần khi cơ quan thực thi của Hoa Kỳ thực hiện các hành động chống lại sàn giao dịch, cuối cùng dẫn đến việc cựu CEO Changpeng Zhao phải nhận tội vi phạm rửa tiền và đồng ý rằng công ty sẽ trả 4,3 tỷ USD tiền phạt.

uy nhiên, báo cáo cho thấy 10 sàn giao dịch hàng đầu xử lý khoảng 90% tổng khối lượng giao dịch. OKX, Coinbase và Bybit theo sau trong top 5.

Stablecoin

Báo cáo cho biết stablecoin chiếm hơn 60% tổng số giao dịch. Điều đó có thể là do các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản tiền điện tử được chốt để phòng ngừa sự biến động cao của các tài sản không được chốt.

Báo cáo cho biết: “Giá tài sản tiền điện tử được đặc trưng bởi các chu kỳ bùng nổ và phá sản rất biến động”.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của stablecoin đã giảm xuống còn 130 tỷ USD vào tháng 12 năm 2023 từ mức 190 tỷ USD vào tháng 5 năm 2022 – khi sự sụp đổ của stablecoin Terra Luna sụp đổ gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường tiền điện tử-.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here