Việc tăng lãi suất đồng thời có thể dẫn đến một ‘chuỗi khủng hoảng tài chính’, Ngân hàng Thế giới cảnh báo

0

Cuộc chiến toàn cầu chống lạm phát dưới hình thức tăng lãi suất mạnh mẽ và đồng thời của các ngân hàng trung ương đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái và một chuỗi khủng hoảng tài chính vào năm 2023, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo.

Xu hướng tăng lãi suất quá khổ của nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu là một rủi ro đối với nền kinh tế thế giới.

“Mức độ đồng bộ” giữa các ngân hàng trung ương đã không được chứng kiến ​​trong 5 thập kỷ qua, ngân hàng này cho biết trong một nghiên cứu mới được công bố vào tuần trước. Nhưng những nỗ lực của họ không đảm bảo rằng lạm phát cao cố định sẽ trở lại mức cần thiết.

“Các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách tiền tệ toàn cầu lên gần 4% cho đến năm 2023 – tăng hơn 2 điểm phần trăm so với mức trung bình năm 2021”, báo cáo lưu ý. “Trừ khi gián đoạn nguồn cung và áp lực thị trường lao động giảm bớt, những đợt tăng lãi suất đó có thể khiến tỷ lệ lạm phát cơ bản toàn cầu (không bao gồm năng lượng) ở mức khoảng 5% vào năm 2023 – gần gấp đôi mức trung bình 5 năm trước đại dịch.”

Và lạm phát cao hơn dự kiến ​​sẽ có khả năng buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất nhiều hơn những gì đã nghĩ trước đây. “Các ngân hàng trung ương có thể cần phải tăng lãi suất thêm 2 điểm phần trăm, theo mô hình của báo cáo”, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Và nếu những đợt tăng lãi suất này gặp phải căng thẳng về tài chính-thị trường, nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ chậm lại 0,5% vào năm 2023. Đây sẽ là mức giảm 0,4% tính theo bình quân đầu người và sẽ đáp ứng định nghĩa kỹ thuật của một cuộc suy thoái toàn cầu, theo cho Ngân hàng Thế giới.

Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết: “Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại mạnh mẽ, với khả năng chậm hơn nữa khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái. Mối quan tâm sâu sắc của tôi là những xu hướng này sẽ kéo dài, với những hậu quả lâu dài sẽ tàn phá người dân ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển”. Tổng thống David Malpass.

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị nên thúc đẩy sản xuất hơn là giảm tiêu dùng thông qua việc tăng lãi suất. Malpass giải thích: “Các chính sách nên tìm cách tạo ra đầu tư bổ sung và cải thiện năng suất và phân bổ vốn, những yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo.

Báo cáo cho biết thêm, suy thoái toàn cầu có vẻ rất có thể xảy ra khi xem xét một số chỉ số lịch sử.

Ngân hàng cho biết: “Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng euro đã tăng trưởng chậm lại. “Sự suy giảm – chẳng hạn như hiện nay đang được tiến hành – thường kêu gọi chính sách ngược vòng tuần hoàn để hỗ trợ hoạt động. Tuy nhiên, mối đe dọa lạm phát và không gian tài khóa hạn chế đang thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách ở nhiều quốc gia rút lại hỗ trợ chính sách ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.”

Ayhan Kose, Quyền Phó Chủ tịch về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế của Ngân hàng Thế giới, cho biết vấn đề với các đợt tăng lãi suất năm nay là tất cả đều quá đồng bộ. Và điều đó kết hợp lẫn nhau những tác động của việc thắt chặt toàn cầu và dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

“Sự phối hợp toàn cầu có thể đi một chặng đường dài trong việc tăng cung cấp lương thực và năng lượng. Đối với các mặt hàng năng lượng, các nhà hoạch định chính sách nên đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng carbon thấp và đưa ra các biện pháp để giảm tiêu thụ năng lượng”, Ngân hàng Thế giới khuyến cáo. “Các nhà hoạch định chính sách nên hợp tác để giảm bớt tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here