Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo người tiêu dùng về việc lừa đảo ATM tiền điện tử

0

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã cảnh báo người tiêu dùng về những trò gian lận liên quan đến các máy ATM tiền điện tử. “Có một xu hướng mới về những kẻ lừa đảo yêu cầu mọi người thanh toán bằng tiền điện tử,” FTC mô tả.

Cảnh báo của FTC về các trò gian lận liên quan đến ATM tiền điện tử

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã ban hành một cảnh báo lừa đảo liên quan đến các máy ATM tiền điện tử vào thứ Hai. Thông báo dành cho người tiêu dùng, được đăng bởi Cristina Miranda từ bộ phận giáo dục người tiêu dùng và kinh doanh của FTC, nêu rõ:

Có một xu hướng mới về những kẻ lừa đảo yêu cầu mọi người thanh toán bằng tiền điện tử.

“Nó liên quan đến một kẻ mạo danh, một mã QR và một chuyến đi đến một cửa hàng (do kẻ lừa đảo chỉ dẫn qua điện thoại) để gửi tiền của bạn cho chúng thông qua một máy ATM tiền điện tử,” thông báo chi tiết.

Những kẻ lừa đảo có thể gọi các nạn nhân giả vờ là từ chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật hoặc một công ty tiện ích địa phương, FTC lưu ý. Họ cũng có thể giả vờ là một người quan tâm lãng mạn mà bạn gặp trực tuyến hoặc ai đó gọi điện để thông báo rằng bạn đã trúng xổ số. Họ sẽ ở lại điện thoại với bạn cho đến khi họ nhận được tiền của bạn.

FTC giải thích rằng kẻ lừa đảo sẽ “hướng dẫn bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng, tài khoản đầu tư hoặc hưu trí của bạn”.

Tiếp theo, họ sẽ hướng dẫn bạn đến một cửa hàng có máy ATM tiền điện tử và mua tiền điện tử. Sau đó, họ sẽ gửi cho bạn một mã QR với địa chỉ của họ được nhúng trong đó.

“Sau khi bạn mua tiền điện tử, họ sẽ yêu cầu bạn quét mã để tiền được chuyển cho họ. Nhưng sau đó tiền của bạn cũng không còn nữa ”, FTC nhấn mạnh.

Cơ quan này nhấn mạnh:

Không ai từ chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, công ty tiện ích hoặc nhà quảng cáo giải thưởng sẽ bảo bạn trả tiền cho họ bằng tiền điện tử.

“Nếu ai đó làm vậy, đó là một trò lừa đảo, mọi lúc. Bất kỳ tweet, tin nhắn văn bản, email, cuộc gọi hoặc tin nhắn mạng xã hội bất ngờ nào – đặc biệt là từ một người mà bạn không biết – yêu cầu bạn trả trước cho họ cho một thứ gì đó, bao gồm cả tiền điện tử, đều là lừa đảo ”, FTC cảnh báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here