Tại sao a16z lại tung ra quỹ Web3 trị giá 4,5 tỷ đô la trong thị trường gấu?

0

Trong vài tuần qua, thị trường tiền điện tử đã trải qua sự biến động lớn, với sự sụp đổ của UST / LUNA, triển vọng ảm đạm đối với DeFi  và sự sụp đổ của BTC  , điều này dường như khiến chúng ta khó nhìn thấy triển vọng của ngành công nghiệp mới nổi này. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mạo hiểm lạc quan về tương lai của Web3 , bước chân của họ vẫn chưa dừng lại.

Vào ngày 25 tháng 5, Andreessen Horowitz (a16z) thông báo rằng họ đã huy động được 4,5 tỷ đô la cho quỹ tiền điện tử thứ tư của mình, “Crypto Fund IV”. Cơ quan này có kế hoạch phân bổ 1,5 tỷ đô la cho khoản đầu tư hạt giống vào Web3 và 3 tỷ đô la cho các khoản đầu tư khởi nghiệp truyền thống hơn. Quỹ này là quỹ tiền điện tử cá nhân lớn nhất được huy động vốn mạo hiểm cho đến nay, mang lại a16z lên hơn 7,6 tỷ đô la trong tổng số quỹ tiền điện tử được quản lý.

Vậy tại sao a16z lại hình thành khoản đầu tư Web3 “Big Mac” trong thị trường giá xuống? Có hai lý do có thể xảy ra –

1. Vị thế thị trường của a16z đang bị thách thức

Khoảng một năm trước, a16z đã công bố sự ra mắt của Crypto Fund III, vào thời điểm đó, quỹ này có giá trị khoảng 2,2 tỷ đô la. Về quy mô, quỹ mới ra mắt lần này tăng gấp đôi quy mô của quỹ tiền điện tử trước đó, phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của các LP a16 trong việc mở rộng khả năng đầu tư của họ cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

Nhưng trên thực tế, trong năm qua, thị trường crypto đã có những thay đổi to lớn, và a16z cũng trải qua nhiều thử thách không ngờ. Đặc biệt là trong những tháng gần đây, đã có sự gia tăng hơn nữa trong các tổ chức tiền điện tử như Paradigm và Electric Capital, những tổ chức này đã huy động được số vốn đáng kể để thách thức sự thống trị thị trường của a16z.

Không những vậy, a16z còn phải chịu cảnh khó xử về nhân sự ra đi. Vào tháng 1 năm nay, Katie Haun, một đối tác của a16z, đã tuyên bố rút lui và kéo một nhóm đồng nghiệp thành lập Haun Ventures. vốn chủ sở hữu và Token), 1 tỷ đô la cho một quỹ “tăng tốc”.

Được biết, Crypto Fund IV, một quỹ trị giá 4,5 tỷ đô la, sẽ được điều hành bởi đối tác chung của a16z là Chris Dixon. Một vài tháng trước, Chris Dixon đã có một sự thúc đẩy lớn trong hồ sơ công khai của mình khi anh ấy lên mạng xã hội để tranh luận về các vấn đề Web3 với người sáng lập Twitter Jack Dorsey và những người khác, bảo vệ ngành công nghiệp Web3 khỏi các nhà phê bình.

Chris Dixon rất lạc quan về sự phát triển của Web 3. Ông từng nói rằng quyền sở hữu và kiểm soát trong Web 3 là phi tập trung, người dùng và người xây dựng có thể “sở hữu” các dịch vụ Internet bằng cách sở hữu NFT và FT. NFT cung cấp cho người dùng quyền tài sản, khả năng “sở hữu” một phần của Internet. Web 3 cung cấp một cách hoàn toàn mới để kết hợp những điểm mạnh của các thời đại trước, và bây giờ là những ngày đầu của phong trào và là thời điểm tuyệt vời để tham gia.

2. Giúp các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có đủ vốn để vượt qua cơn bão trong thị trường gấu

Trong những tuần gần đây, sự sụp đổ của  hệ sinh thái Terra và stablecoin  UST của nó đã có tác động rất lớn đến toàn bộ thị trường tiền điện tử, và sự hoài nghi của nhiều nhà đầu tư và doanh nhân về ngành công nghiệp non trẻ ngày càng mạnh mẽ. Khi UST xóa sổ hàng chục tỷ đô la giá trị thị trường gần như chỉ trong một đêm, nhiều người đã kêu gọi không đủ các nhà lập pháp liên bang tăng tốc luật để kiểm soát ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mặt khác, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm từ mức cao gần 3 nghìn tỷ đô la xuống còn 1,3 nghìn tỷ đô la và nhiều người cảm thấy bối rối khi a16z tung ra một quỹ Web3 khổng lồ trong thời kỳ suy thoái thị trường này, xét cho cùng, một thị trường nguội lạnh thường xua đuổi các công ty Tiếp tục đặt cược vào tiền điện tử. Tuy nhiên, đối tác Crypto a16z Arianna Simpson giải thích:

“Các công ty đầu tư khác có khả năng rút ra, nhưng chúng tôi sẽ không. Như bạn có thể thấy từ quy mô quỹ mới 4,5 tỷ đô la của a16z, chúng tôi rất hào hứng với ngành này và tin chắc rằng sẽ có sự phát triển tốt trong tương lai . “

Trên thực tế, với việc thị trường chứng khoán toàn cầu cũng bị ảnh hưởng gần đây (Robinhood và Coinbase đều giảm hơn 75% so với thời điểm ra mắt), nhiều nhà đầu tư tiền điện tử không nghĩ rằng triển vọng của ngành lại khả quan như vậy. Các nhà quan sát dự đoán rằng thời đại hỗn loạn tài chính toàn cầu đang đến gần, không chỉ ngành công nghiệp mật mã mà các lĩnh vực tài chính khác cũng sẽ gặp phải vấn đề.

Điều “thú vị” là khi a16z ra mắt quỹ blockchain cuối cùng của mình, thị trường tiền điện tử cũng đang trên bờ vực sụp đổ, nhưng khi a16z tham gia vào thị trường, nó nhanh chóng phục hồi, thậm chí đẩy giá Bitcoin và Ethereum lên mức cao nhất mọi thời đại. Thành thật mà nói, trong thời điểm thị trường suy thoái, nhiều doanh nhân mới bắt đầu cảm thấy không chắc chắn về tương lai và lo lắng rằng sẽ không có đủ vốn trong “mùa đông tiền điện tử”. Về mặt này, a16z hiển nhiên có lợi thế rất lớn, bởi vì “lão VC” này có nhiều vốn, sau đó có thể giúp danh mục đầu tư tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh.

Như Arianna Simpson đã nói:

“Chúng tôi không thể dự đoán trạng thái tương lai của thị trường tiền điện tử, nhưng a16z sẽ hợp tác chặt chẽ với các công ty danh mục đầu tư của chúng tôi để đảm bảo họ có đủ vốn để vượt qua cơn bão trong thị trường gấu.”

Tác giả: Lucas Matney
Nguồn: Techcrunch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here