Sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc có thể an toàn trước rủi ro phá sản không?

0

Với một số tên tuổi lớn nhất trong trò chơi trao đổi tiền điện tử dường như đang mấp mé bờ vực phá sản , sự chú ý ở Hàn Quốc đang chuyển sang các nền tảng giao dịch trong nước. Và một số gợi ý rằng lĩnh vực của quốc gia có thể an toàn không bị mất khả năng thanh toán – ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Theo một báo cáo từ tờ báo Kookmin Ilbo , có một số điểm khác biệt chính giữa FTX và những người nổi tiếng trong nước như “bốn nền tảng lớn”: Upbit, Bithumb, Korbit và Coinone.

Thu nhập gần như hoàn toàn dựa trên phí giao dịch

Tờ báo tuyên bố nghiên cứu về hiệu quả tài chính của bốn công ty trong những năm qua cho thấy mối tương quan gần như 1:1 với giá Bitcoin (BTC) .

Chẳng hạn, cả bốn đều công bố số liệu tăng trưởng lành mạnh vào năm 2017, khi giá BTC tăng. Nhưng vào năm 2018, họ thường thua lỗ nặng nề – với Korbit công bố khoản lỗ gần 350 triệu đô la. Khi giá BTC tăng trở lại vào năm 2020, khối lượng giao dịch (và lợi nhuận) đều tăng vọt.

Tờ báo đã viết:

“Bithumb đã chuyển từ một công ty có lợi nhuận ròng hơn 380 triệu đô la (năm 2017) thành một công ty thua lỗ hơn 152 triệu đô la [năm 2018]. Điều đó đã xảy ra trong vòng một năm.”

Các tác giả của báo cáo nói thêm rằng các mô hình kinh doanh được sử dụng bởi các sàn giao dịch trong nước là “quá phụ thuộc vào phí giao dịch”.

Các tác giả giải thích: “Tất cả bốn sàn giao dịch đều có “không có nguồn thu nhập nào khác ngoài phí hoa hồng”. Các lợi ích kinh doanh khác chỉ chiếm 1% tổng lợi nhuận trước thuế của cả bốn sàn giao dịch.

Sàn giao dịch của Hàn Quốc không phát hành tiền riêng của họ

Không giống như nhiều đối tác nước ngoài của họ, Kookmin Ilbo lưu ý, thực tế là các sàn giao dịch trong nước “không phát hành tiền riêng của họ” và không sử dụng những đồng tiền này trong các mô hình kinh doanh của họ đã “dẫn đến giảm rủi ro” cho các nền tảng.

Một số người đã khẳng định rằng mã thông báo FTT là sự hoàn tác cuối cùng của FTX. Và tờ báo lưu ý rằng sự sụt giảm mạnh của các loại tiền trong hệ sinh thái Terra vào tháng 5 đã thực sự gây ra sự sụp đổ của Terraform Labs từng được ca ngợi rất nhiều.

Quy định: Họ đã giúp đỡ chưa?

Việc ra mắt mã thông báo đã bị cấm ở Hàn Quốc vào cuối năm 2017 và các quy định đã được tăng cường kể từ đó. Hầu hết trong số này tập trung vào các sàn giao dịch, những sàn buộc phải chứng minh rằng họ giữ tiền riêng của mình tách biệt với tiền của khách hàng.

Các cơ quan quản lý cũng tiến hành kiểm tra thường xuyên hệ thống quản lý và CNTT của các công ty.

Nhiều quy định cũng có khả năng đến.

Lee Myung-soon, Phó chủ tịch cấp cao của Dịch vụ giám sát tài chính, được trích dẫn khi tuyên bố rằng nhiều quy tắc hơn cho ngành “nên được chuẩn bị càng sớm càng tốt” như một phản ứng trực tiếp đối với sự sụp đổ của FTX.

Báo trước: Bài học từ lịch sử

Ý tưởng rằng bất kỳ một công ty hoặc một nhóm công ty nào an toàn trước rủi ro phá sản là có vấn đề. Lịch sử đã dạy chúng ta rằng không có nền tảng nào an toàn 100% trước áp lực của thị trường – một bài học áp dụng cho cả lĩnh vực TradFi và tiền điện tử.

Một mùa đông tiền điện tử kéo dài được đánh dấu bằng khối lượng giao dịch thấp sẽ gây áp lực tài chính rất lớn đối với các sàn giao dịch của Hàn Quốc và Đông Á khác.

Quyền sở hữu Bithumb cũng là một vấn đề chính trị nóng hổi vào lúc này . Sàn giao dịch đã được rao bán vài năm nay và vẫn chưa tìm được người mua. Các cáo buộc về thao túng giá mã thông báo cũng đã đeo bám lĩnh vực trao đổi .

Hơn nữa, những kẻ xấu được biết là đã hoạt động trong bối cảnh tiền điện tử của Hàn Quốc, với một số sàn giao dịch lớn, không có thật đã bị đóng cửa . Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu các sàn giao dịch của Hàn Quốc có thực sự an toàn không bị tổn hại trong mùa đông tiền điện tử ngày càng khắc nghiệt này hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here