Phân tích dữ liệu On-chain BTC 6/7/2021

0

Đây là chuyên mục mới và đội ngũ đầu tư tiền điện tử sẽ cập nhật hàng ngày đến tất cả mọi người đầy đủ về phân tích dữ liệu on chain. Đây là một cách khác để nhìn nhận thị trường theo góc nhìn chuyên sâu hơn.

Số lượng dự trữ BTC trên các sàn giao dịch đang đi ngang từ 16/6/2021 đến nay

Biểu đồ này có nghĩa khi số lượng đồng BTC được nạp lên sàn nhiều thì sẽ cho thấy dấu hiệu giảm giá mạnh của BTC và ngược lại khi các đồng BTC được nạp ít lên trên sàn xu hướng tăng giá sẽ diễn ra.

Số lượng dự trữ BTC trên tất cả sản giao dịch - Nguồn: CryptoQuant
Số lượng dự trữ BTC trên tất cả sản giao dịch – Nguồn: CryptoQuant

1, Số lượng BTC nạp lên sàn giảm mạnh từ cuối tháng 4 đến tháng 6 vừa qua tạo ra một đợt đảo chiều giảm giá cực mạnh.

2, Sau khoảng thời gian dài số lượng BTC được nạp lên sàn dần ít đi, đây là một tín hiệu tốt và lạc quan. Số lượng BTC nạp lên sàn đang đi ngang và không có đột biến tăng hoặc giảm.

Một nhận định khác, đội ngũ phân tích thấy xu hướng BTC đang được chuyển sang để mua các Altcoin khác, nên khối lượng nạp lên sàn cũng như rút ra khỏi sàn đi ngang không rõ xu hướng. Những cặp Alt/Btc sắp tới có thể tăng giá mạnh (nhất là NFT khi khối lượng giao dịch gần đây tăng đột biến), chúng ta cần quan sát thêm để có nhận định chính xác hơn.

Dữ liệu đầu vào và đầu ra của BTC đang có khối lượng thấp dần

Những dữ liệu đầu vào và đầu ra là cho ta góc nhìn chi tiết hơn khối lượng giao dịch nạp/rút lên các sàn giao dịch sau đó có thể nhìn nhận cụ thể hơn về biến động giá của BTC (phần này áp dụng để chứng minh ngược lại mục vừa kể trên).

Dữ liệu đầu vào (nạp lên sàn) của BTC - Nguồn: CryptoQuant
Dữ liệu đầu vào (nạp lên sàn) của BTC – Nguồn: CryptoQuant

1, Khối lượng được nạp lên sàn gia tăng xu hướng giá giảm đồng thuận với dữ liệu và đây cũng là đợt giảm giá mạnh nhất trong năm 2021.

2, Sau đợt giảm giá khối lượng nạp lên sàn dần cạn kiệt chỉ xảy ra 1 vài đợt tăng khối lượng nhẹ trong những tuần vừa qua. Khi xảy ra trường hợp này thì hầu như tin xấu (FUD) ngập tràn các mặt báo – mạng xã hội.

Dữ liệu đầu ra (rút khỏi sàn) của BTC - Nguồn: CryptoQuant
Dữ liệu đầu ra (rút khỏi sàn) của BTC – Nguồn: CryptoQuant

Biểu đồ OutFlow và InFlow(đầu vào và đầu ra) đều cho thấy sự tương quan và đồng thuận bám sát nhau.

1, Khi BTC Flash Crash cực mạnh về vùng $30k, đã có một lực mua cực lớn gom hàng ở vùng giá này. Sau khi mua những BTC này được rút ra khỏi sàn đi đến những ví lạnh/ví phi tập trung. 
Không dừng lại đó, sau lần giảm giá này lại có thêm 4 đợt trượt giá về vùng $30k và đỉnh điểm là $28k8. Chứng tỏ các tổ chức/cá nhân đầu tư vẫn mong muốn mua thêm ở vùng giá hỗ trợ cứng này. 

2, Gần đây xu hướng rút ra khỏi sàn đang dần cạn kiệt giá đồng thuận với dữ liệu đầu vào cũng không còn nạp thêm nhiều nữa.
BTC đang ở đâu? Thường sẽ được dùng để mua các đồng Altcoin khác hoặc các giao dịch ký quỹ và lần này các bạn đọc giả có thể nhìn vào các order book (sổ order) trên các sàn khối lượng giao dịch các đồng Alt/Btc tăng đột biến trong rạng sáng 6/7/2021.

Kết Luận

Trong các dữ liệu On-Chain, dữ liệu về khối lượng dự trữ cũng như đầu vào – đầu ra của BTC cho ta góc nhìn rất tốt để nắm bắt được xu hướng biến động giá của BTC.

BTC có những đợt giảm giá sâu nhưng mức giá đó chỉ tồn tại trong phút chốc đã có lực mua/gom hàng ở những vùng $28k$-$30k, hãy tự hỏi tại sao các tin xấu (FUD) liên tục ra trong giai đoạn giữa năm nay mà từ cuối năm 2020 đến trước đợt giảm giá 2021 vừa rồi rất ít. Cho đến giai đoạn vừa qua các quốc gia, ngân hàng liên tục ra lệnh cấm hoặc các tin nhắc lại việc cấm BTC liên tục được đưa ra.

Liên quan đến biến động giá lớn này phải kể đến Trung Quốc khi thợ đào đang tháo chạy ra khỏi quốc gia này vì không được cung cấp mạng lưới điện kèm theo là những lệnh cấm toàn quốc về việc đào BTC được diễn ra. Nhưng dù sao sau khi xảy ra, các thợ đào/mỏ đào đang gấp rút chuyển mình đến các quốc gia khác chấp nhận cho đào BTC.

Đây là góc nhìn cơ bản về dữ liệu On-chain của BTC. Trong những ngày tới đội ngũ đầu tư tiền điện tử sẽ có thêm những phân tích tiếp theo về nhiều dữ liệu khác không kém phần quan trọng đối với hành động giá của BTC.
Tất cả thông tin ở đây nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và không được xem là lời khuyên đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here