Nhà phát triển lõi Bitcoin ban đầu đã đánh cắp BTC từ ví

0

Nhà phát triển Bitcoin cốt lõi Luke Dashjr đã tiết lộ rằng anh ấy đã mất gần như toàn bộ số BTC dự trữ sau khi khóa PGP (Quyền riêng tư khá tốt) của anh ấy bị xâm phạm ngay trước năm mới.

Trong một tweet vào Chủ nhật, nhà phát triển cho biết khóa PGP của anh ấy, một phương thức bảo mật phổ biến sử dụng hai khóa để có quyền truy cập vào thông tin được mã hóa, bằng cách nào đó đã bị tin tặc xâm phạm, dẫn đến việc đánh cắp hơn 200 đồng BTC, trị giá hơn 3,5 triệu đô la.

 

Trả lời một người dùng Twitter đã hỏi Dashjr liệu anh ấy có suy nghĩ gì về cách những kẻ tấn công có thể lấy được quyền truy cập vào khóa của anh ấy không, anh ấy nói rằng anh ấy “không biết.”

Một số người trong cộng đồng tiền điện tử đã chỉ ra mối liên hệ khả dĩ với một bài đăng trên Twitter trước đó của Dashjr vào ngày 17 tháng 11, lưu ý rằng máy chủ của anh ấy đã bị xâm phạm bởi “phần mềm độc hại/cửa hậu mới trên hệ thống”. Tuy nhiên, nhà phát triển cũng không thể xác minh điều đó.

Trong khi đó, Dashjr khuyên cộng đồng Bitcoin không nên tải xuống Bitcoin Knots, một nút và ví Bitcoin kết hợp để đảm bảo bitcoin bạn nhận được đều là thật và thực sự là của bạn, cho đến khi vấn đề này được giải quyết. Anh nói:

“KHÔNG TẢI XUỐNG BITCOIN KNOTS VÀ HÃY TIN TƯỞNG NÓ CHO ĐẾN KHI ĐIỀU NÀY ĐƯỢC GIẢI QUYẾT. Nếu bạn đã làm như vậy trong vài tháng qua, hãy cân nhắc tắt hệ thống đó ngay bây giờ.”

 

Theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy, Luke Dashjr đã là nhà phát triển Bitcoin Core từ năm 2011. Anh ấy cũng được cho là có hơn 23 năm kinh nghiệm lập trình.

Trong một bình luận, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao cho biết ông rất buồn vì vụ việc và đề nghị hỗ trợ. Ông cũng đề cập rằng việc tự quản lý đi kèm với một số rủi ro nhất định vì người dùng cần tự bảo vệ khóa riêng của mình khỏi bị đánh cắp. Anh đã viết:

“Xin lỗi vì thấy bạn bị mất quá nhiều. Đã thông báo cho đội an ninh của chúng tôi để theo dõi. Nếu nó xảy ra theo cách của chúng tôi, chúng tôi sẽ đóng băng nó. Nếu có bất cứ điều gì khác mà chúng tôi có thể giúp đỡ, vui lòng cho chúng tôi biết. Chúng tôi giải quyết những vấn đề này thường xuyên và có các mối quan hệ của Cơ quan Thực thi Pháp luật (LE) trên toàn thế giới.”

Vụ việc cũng một lần nữa châm ngòi cho cuộc tranh luận xung quanh quyền tự giám sát vốn đã trở thành chủ đề nóng sau sự sụp đổ của FTX vào năm ngoái. Joe Vezzani, Giám đốc điều hành của LunarCrush, một nền tảng cung cấp phân tích lắng nghe xã hội cho các nhà đầu tư tiền điện tử, tuyên bố rằng khoản lỗ này không đáng kể so với hàng tỷ đô la bị mất cho các sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên, ông chủ tiền điện tử đã đề cập rằng phần lớn các khoản lỗ tự quản không được báo cáo. Anh ấy nói thêm rằng không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều là FTX và không phải tất cả mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử đều giống như Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch bị thất sủng. Anh nói:

“SBF không tương đương với tất cả các sàn giao dịch tập trung. Vì Madoff không tương đương với tất cả các Nhà môi giới chứng khoán.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here