Nhà điều hành TrueUSD chuyển $1 tỷ dự trữ sang Bahamas.

0

Ngày 16 tháng 3, Bloomberg đưa tin rằng nhà điều hành stablecoin lớn thứ 5 trên thế giới đã chuyển $1 tỷ dự trữ hậu cần đồng token của mình đến một ngân hàng ở Bahamas, khi các công ty tài sản số tiếp tục tìm kiếm các nơi lưu trữ tiền mặt thay thế sau khi một số ngân hàng ưa thích tiền điện tử ở Mỹ đã sụp đổ.

Archblock, công ty giám sát khoảng $2 tỷ dự trữ hậu cần đồng stablecoin TrueUSD của mình, hiện giữ hơn $1,4 tỷ khoản tiền đó với Ngân hàng Capital Union đặt tại Nassau, theo một bản chứng thực thời gian thực của một công ty kế toán độc lập được công bố vào ngày thứ Tư.

Số tiền này tăng lên từ $438 triệu vào ngày 10 tháng 3. Archblock đã bắt đầu chuyển tiền sau khi Signature Bank đặt tại New York, trước đây là đối tác ngân hàng lớn nhất của nó, bị đóng cửa đột ngột bởi các cơ quan quản lý Mỹ hai ngày sau đó. Hiện tại, công ty không có tiền nào ở Signature Bank, theo bản chứng thực.

Stablecoin như TrueUSD là các đồng token số được thiết kế để giữ giá trị 1-đến-1 với một tài sản ít biến động hơn như đô la Mỹ, thường bằng cách giữ các dự trữ lớn tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt làm tài sản thế chấp. Chúng thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch như một cách để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch và là một nơi trú ẩn an toàn khỏi sự dao động giá, làm cho chúng trở thành một bánh răng quan trọng trong hệ thống là một số đồng token được giao dịch nhiều nhất của ngành tiền điện tử.

Quyết định chuyển tiền đến Capital Union trong những ngày gần đây là kết quả của tình trạng ngân hàng trở nên tồi tệ hơn đối với các doanh nghiệp tiền điện tử ở Mỹ, Alex de Lorraine, giám đốc tài chính và vận hành của Archblock, cho biết với Bloomberg News. “Ngay cả các tài khoản hoạt động để chỉ thanh toán thuế, quản lý lương và chi trả chi phí cũng rất khó khăn nếu không phải là một doanh nghiệp tỷ đô”, ông nói trong một tin nhắn vào cuối Thứ Ba.

Sự căng thẳng tại các ngân hàng Mỹ

Sự thất bại của ba ngân hàng liên tiếp – Silvergate Bank, Silicon Valley Bank và Signature Bank đều bị đóng cửa bởi các cơ quan quản lý hoặc giải thể tự nguyện trong tháng này – đã để lại nhiều công ty tài sản số trong tình trạng bế tắc khi họ vội vàng tìm kiếm các giải pháp mới để đặt tiền mặt của họ và cho phép khách hàng chuyển tiền. Một nhà điều hành stablecoin khác, Circle Internet Financial Ltd., đã thấy đồng token USD Coin của mình tạm thời mất giá trị đồng đô la sau khi tiết lộ có 3,3 tỷ đô la được gửi tiết kiệm tại Silicon Valley Bank.

Các công ty Crypto truyền thống đã gặp khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ ngân hàng, với các nhà cho vay đề phòng về danh tiếng của ngành về việc kiểm soát khách hàng và chống rửa tiền lỏng lẻo.

“Sự thất bại của các ngân hàng gần đây chỉ rõ rủi ro tập trung được tạo ra bởi sự thiếu rõ ràng của các quy định,” de Lorraine nói. “Tôi nghi ngờ rằng bạn sẽ không thấy bất cứ điều gì giống như sự hỗn loạn trong 72 giờ qua nếu các công ty như chúng tôi được phép làm việc với Citi hoặc JPMorgan.”

Archblock đã có hơn 852 triệu đô la được gửi tiết kiệm với Ngân hàng Signature vào thứ Hai, các ảnh chụp màn hình của các bản khai được ghi lại bởi công ty phân tích dữ liệu ChainArgos cho thấy, với thêm 202 triệu đô la đang được chuyển đến Capital Union vào thời điểm đó. Archblock xác nhận các khoản chuyển tiền. Đại diện của Capital Union không phản hồi yêu cầu bình luận.

Các nhà điều hành cùng với các chuyên gia trong ngành đã bày tỏ nỗi lo ngày càng tăng về các công ty tiền điện tử chuyển sang hoạt động ở nước ngoài, vì điều này khiến cho các cơ quan chức năng gặp khó khăn hơn trong việc giám sát và kiểm soát. Việc sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11 được coi là một biểu hiện của vấn đề đó, với phần lớn hoạt động của công ty được thực hiện bởi đơn vị quốc tế của nó tại Bahamas.

Capital Union Bank đã trở thành đối tác nổi tiếng của các doanh nghiệp tiền điện tử và cung cấp cho khách hàng khả năng gửi tiền và thực hiện các giao dịch trong tài sản kỹ thuật số cùng với các loại tiền tệ hoặc tài sản truyền thống khác. Công ty này là một trong các đối tác ngân hàng của Tether Holdings Ltd, một công ty phát hành stablecoin, theo báo cáo của Financial Times năm ngoái.

“Chúng tôi chuyển tiền vào Capital Union Bank chủ yếu để đảm bảo các quỹ được an toàn khi chúng tôi có thể đầu tư trực tiếp vào các kho bạc Mỹ rất ngắn hạn, điều đó thật kỳ lạ”, de Lorraine nói. “Các quỹ nằm ở Mỹ, nhưng chúng tôi cần phải sử dụng một ngân hàng ngoài khơi để đạt được điều đó.”

Trong tháng qua, TrueUSD đã tăng gấp đôi khối lượng lưu thông của mình sau khi stablecoin đối thủ BUSD, một token được thương hiệu bởi sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance, bị buộc phải đóng cửa bởi các nhà quản lý New York vào tháng 2. Binance cho biết vào thứ Tư rằng nó dự định loại bỏ cấu trúc giao dịch không phí cho Bitcoin được mua bằng BUSD và chuyển chiến dịch quảng cáo sang TrueUSD, làm tăng triển vọng tăng trưởng của nó hơn nữa.

Tuy nhiên, thị trường stablecoin vẫn rất bất đồng đều và bị một số đại diện chiếm ưu thế. Tether USDT là loại lớn nhất với khối lượng lưu thông lên tới 74 tỷ đô la, dữ liệu từ CoinGecko cho thấy vào thứ Tư, với USDC của Circle đứng ở vị trí thứ hai với 38 tỷ đô la.

Công ty mẹ của TrueUSD là Techteryx Ltd., đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ của tài sản này từ Archblock vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, Archblock vẫn tiếp tục vận hành và quản lý TrueUSD thay mặt cho Techteryx thông qua công ty con hoàn toàn sở hữu TrueCoin LLC.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here