Ngân hàng First Republic Bank đã dẫn đầu sự suy giảm của các cổ phiếu ngân hàng vào thứ Hai với mức giảm 60%, mặc dù chính phủ đã bảo vệ người gửi tiền của Silicon Valley Bank

0

Cổ phiếu của First Republic Bank đã giảm 61,8% vào ngày thứ Hai sau khi giảm 33% trong tuần trước. PacWest Bancorp giảm 45%, và Western Alliance Bancorp mất hơn 47% khi các cổ phiếu của các ngân hàng khu vực giảm mạnh. Zions Bancorporation giảm khoảng 26%, trong khi KeyCorp giảm 27%. Các công ty tài chính khác cũng gặp áp lực, khi Bank of America giảm 5,8%, trong khi Charles Schwab giảm hơn 11%.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã bị tạm ngưng giao dịch nhiều lần trong suốt ngày.

Sự suy giảm đến mặc dù tin tức Chủ Nhật cho biết Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã tạo ra Chương trình Ngân hàng Cho vay Kỳ hạn mới sẽ cung cấp khoản vay từ 1 năm cho các ngân hàng đổi lại là tài sản đảm bảo chất lượng cao như Chứng khoán Chính phủ. Ngân hàng trung ương cũng đã giảm điều kiện tại cửa hàng chiết khấu của mình.

First Republic cho biết vào Chủ Nhật rằng họ đã nhận được nguồn vốn thêm từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang và JPMorgan Chase. Ngân hàng cho biết động thái này đưa số dư tiền không sử dụng của họ lên 70 tỷ đô la, trước khi có bất kỳ nguồn vốn nào từ cơ sở mới của Fed. “Vị thế vốn và thanh khoản của First Republic rất mạnh, và vốn của họ vẫn cao hơn ngưỡng quy định cho các ngân hàng đủ vốn”, nhà sáng lập Jim Herbert và CEO Mike Roffler cho biết trong một tuyên bố.

Herbert cũng cho biết với Jim Cramer của CNBC vào thứ Hai rằng ngân hàng đang hoạt động bình thường và không thấy nhiều người gửi tiền rút khỏi ngân hàng.

Trong khi đó, SPDR S&P Regional Banking ETF đã giảm 12% vào ngày thứ Hai sau khi giảm 16% trong tuần trước.

Ngân hàng First Republic dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu ngân hàng, giảm đến 60% dù chính phủ đã bảo đảm hỗ trợ SVB. Điều này xảy ra sau khi SVB Financial bị rút tiền gấp và phải đóng cửa. Nhiều ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng, trong đó có PacWest Bancorp giảm 45%, Western Alliance Bancorp mất hơn 47%, Zions Bancorporation giảm 26%, KeyCorp giảm 27%. Ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang thành lập chương trình tài trợ cho các ngân hàng, một số ngân hàng vẫn gặp áp lực từ việc rút tiền gấp.

Theo các chuyên gia, những ngân hàng kích cỡ trung bình có tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm quá cao sẽ dễ bị ảnh hưởng và gặp nguy cơ mất tiền gửi. Tuy nhiên, các ngân hàng này cũng có thể tìm kiếm nguồn vốn từ thị trường tài chính để cải thiện tình hình tài chính.

SVB Financial là ngân hàng lớn nhất Mỹ bị sập đầu tiên kể từ năm 2008. First Republic có quy mô tương đương với SVB, và nó cũng chịu tác động từ sự suy giảm của SVB. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng đà rút tiền gấp từ các ngân hàng kích cỡ trung bình sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng lớn hơn và đa dạng hóa hơn.

 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here