Lịch sử của Ethereum

0

Ethereum là một nền tảng phần mềm dựa trên blockchain chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin . Giống như các loại tiền điện tử khác, Ethereum có thể được sử dụng để gửi và nhận giá trị trên toàn cầu và không có bên thứ ba theo dõi hoặc đột nhập.

Giá trị trao đổi là trường hợp sử dụng chính của chuỗi khối Ethereum ngày nay, thường thông qua token gốc của blockchain, ether. Nhưng nhiều nhà phát triển đang làm việc trên tiền điện tử vì tiềm năng lâu dài của nó và tầm nhìn đầy tham vọng của các nhà phát triển là sử dụng Ethereum để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn về tài chính và dữ liệu trực tuyến của họ. Ý tưởng đầy tham vọng – đôi khi dẫn đến việc Ethereum được gọi là “máy tính thế giới” – đã vấp phải sự phê bình từ các nhà phê bình , những người nói rằng nó có thể sẽ không hoạt động. Nhưng nếu thử nghiệm này diễn ra theo kế hoạch, nó sẽ tạo ra các ứng dụng rất khác với Facebook và Google, những thứ mà người dùng cố ý hoặc vô tình tin tưởng vào dữ liệu của họ.

Những người đam mê Ethereum nhằm mục đích trao lại quyền kiểm soát cho người dùng với sự trợ giúp của blockchain, một công nghệ phân quyền dữ liệu để hàng nghìn người trên khắp thế giới được giao một bản sao. Các nhà phát triển có thể sử dụng Ethereum để xây dựng các ứng dụng không có người dẫn đầu, có nghĩa là người tạo dịch vụ không thể giả mạo dữ liệu của người dùng.

Ethereum lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2013 bởi nhà phát triển Vitalik Buterin, lúc đó mới 19 tuổi và là một trong những người tiên phong về ý tưởng mở rộng công nghệ đằng sau Bitcoin, blockchain, cho nhiều trường hợp sử dụng hơn là giao dịch.

Trong khi Bitcoin được tạo ra với mục tiêu làm gián đoạn hoạt động ngân hàng trực tuyến và các giao dịch hàng ngày, những người tạo ra Ethereum lại hướng đến việc sử dụng công nghệ tương tự để thay thế các bên thứ ba trên internet – những bên lưu trữ dữ liệu, chuyển khoản thế chấp và theo dõi các công cụ tài chính phức tạp. Các ứng dụng này hỗ trợ mọi người theo vô số cách, chẳng hạn như mở đường để chia sẻ hình ảnh kỳ nghỉ với bạn bè trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng họ đã bị buộc tội lạm dụng quyền kiểm soát này bằng cách kiểm duyệt dữ liệu hoặc vô tình làm tràn dữ liệu người dùng nhạy cảm trong các vụ hack , để nêu ra một vài ví dụ.

Nền tảng chính thức ra mắt vào năm 2015, biến ý tưởng về Ethereum thành một mạng lưới hoạt động thực sự.

Ethereum khác với Bitcoin như thế nào?

Ethereum lấy cảm hứng từ Bitcoin. Cả hai đều là tiền điện tử. Ethereum sử dụng công nghệ tương tự đằng sau Bitcoin, một chuỗi khối, sử dụng sổ cái công khai được chia sẻ, phi tập trung để phân cấp mạng, vì vậy nó không nằm dưới sự kiểm soát của ai cả.

Nhưng trong khi Bitcoin chủ yếu được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, ý tưởng đằng sau Ethereum là phân cấp các loại ứng dụng và dịch vụ khác, từ mạng truyền thông xã hội đến các thỏa thuận tài chính phức tạp hơn.

Ví Ethereum là gì?

Trước khi chúng ta có được một số ether, chúng ta cần một nơi để đặt nó. Điều này đưa chúng ta đến ý tưởng về một “ví” Ethereum. Giống như đối tác trong thế giới thực của nó, ví ethereum được tạo ra để lưu trữ.

Hầu hết các ví là ứng dụng kỹ thuật số có thể được truy cập từ điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay. Hơn nữa, những ví kỹ thuật số này lưu trữ tiền kỹ thuật số dưới dạng tiền điện tử như bitcoin và ether.

Ví Ethereum lưu trữ các khóa riêng của người dùng, là các khóa bí mật có thể được sử dụng để truy cập ether.

Ứng dụng của ether:

Sau khi có ether, bạn có thể sử dụng ether để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung (thường được gọi là “dapps”), thường tương tự như các ứng dụng chúng ta sử dụng ngày nay, ngoại trừ chúng nhằm mục đích loại bỏ các bên trung gian ra khỏi bức tranh.

Các dapp này được xây dựng từ các hợp đồng thông minh Ethereum , mã tự động thực hiện các điều khoản của thỏa thuận để người dùng không phải dựa vào bên thứ ba để thực thi các quy tắc.

Ví dụ về các ứng dụng phi tập trung bao gồm:

  • CryptoKitties : Một trò chơi để thu thập và nhân giống những con mèo kỹ thuật số trông vui nhộn. Sự đổi mới của Ethereum là nó cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ. Ví dụ, con mèo kỹ thuật số không thể bị xóa, không giống như trong các trò chơi khác, nơi các bộ sưu tập chỉ tồn tại miễn là công ty tạo ra chúng.
  • PeepEth : PeepEth là một giải pháp thay thế Twitter phi tập trung. Twitter có khả năng xóa tài khoản và tweet nếu công ty thấy chúng không thuận lợi. PeepEth thì khác: mặc dù người kiểm duyệt giữ cho nguồn cấp dữ liệu chính không có thư rác và những bài đăng không phù hợp của tôi , nhưng “ảnh nhìn trộm” đã đăng lên PeepEth không thể bị xóa.
  • DeFi : tài chính phi tập trung (DeFi) là thuật ngữ chỉ mảng các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng của ethereum.

Ethereum có thể mở rộng quy mô không?

“Khả năng mở rộng” là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với tiền điện tử, bao gồm cả Ethereum. Nói tóm lại, các nhà phát triển và những người đam mê muốn tiền điện tử hỗ trợ càng nhiều người dùng càng tốt. Hiện tại, nó không thể hỗ trợ nhiều – chỉ một vài giao dịch mỗi giây, không nhiều so với Visa, Facebook và các ứng dụng khác, tuy nhiên các nhà phát triển của Ethereum hy vọng tiền điện tử cuối cùng sẽ cạnh tranh mạnh với các ứng dụng đó.

Ether là gì?

Ether (ETH) là dấu hiệu chính của blockchain Ethereum và lớn thứ hai trên thế giới cryptocurrency giá trị vốn hóa thị trường. Cũng giống như tiền điện tử lớn nhất là bitcoin, ether có thể được sử dụng để gửi thanh toán trực tiếp cho người khác mà không cần trung gian.

Tầm nhìn dài hạn của Ethereum là cung cấp nhiều năng lượng hơn chỉ là các giao dịch tài chính. Các nhà phát triển phần mềm có thể xây dựng các ứng dụng trên Ethereum, từ các nền tảng phi tập trung cho vay tiền đến các mạng truyền thông xã hội. 

Đối với bất kỳ ứng dụng dựa trên Ethereum nào, ether đóng vai trò là “nhiên liệu” chính. Bất kỳ hoạt động nào trên blockchain đều yêu cầu một lượng ether để cung cấp năng lượng cho nó, còn được gọi là “gas”.

Trong Ethereum, ether có thể được sử dụng cho những việc sau:

  • Thanh toán: Giống như bitcoin, ether có thể được sử dụng để thanh toán. Người dùng có thể gửi ether cho người dùng khác và cũng giống như tiền mặt, khoản thanh toán không yêu cầu bên thứ ba xử lý hoặc phê duyệt.
  • Cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung : Cần có Ether để sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps) được xây dựng trên Ethereum, từ việc đặt mã thông báo ERC-20 để tăng năng suất cho đến hoàn thành các chức năng như bỏ phiếu quản trị.
  • Phí giao dịch: Mọi hành động của Ethereum – từ thanh toán đến sử dụng dapp – đều yêu cầu một khoản phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here