Kho bạc Hoa Kỳ chỉ định lại các biện pháp trừng phạt đối với máy trộn tiền điện tử Tornado Cash, trích dẫn sự tham gia của Bắc Triều Tiên

0
Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định lại các biện pháp trừng phạt đối với dịch vụ trộn Tornado Cash, cho biết Tập đoàn Lazarus của Triều Tiên đã sử dụng dịch vụ này để rửa hơn 100 triệu đô la bị đánh cắp trong các vụ trộm tiền điện tử. Các biện pháp trừng phạt mới đã được Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính công bố và buộc Tornado Cash phải rửa 96 triệu đô la bị đánh cắp trong Vụ cướp cầu Harmony vào tháng 6 năm 2022 và ít nhất 7,8 triệu đô la bị đánh cắp trong vụ được gọi là Vụ cướp du mục vào tháng 8 năm 2022 .
“Hành động này là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ nhằm hạn chế khả năng của CHDCND Triều Tiên trong việc thúc đẩy các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp […], vi phạm rõ ràng nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ,” một thông báo từ Kho bạc ban hành hôm thứ Ba cho biết.
OFAC lần đầu tiên xử phạt Tornado Cash vào tháng 8 năm nay, khi cho biết dịch vụ trộn “đã nhiều lần không áp dụng các biện pháp kiểm soát hiệu quả được thiết kế để ngăn dịch vụ này rửa tiền cho các tác nhân mạng độc hại.” Bộ Tài chính đã bổ sung trong thông báo của mình vào thời điểm đó rằng họ sẽ “tiếp tục tích cực theo đuổi các hành động chống lại những kẻ trộn rửa tiền ảo cho bọn tội phạm và những người hỗ trợ chúng.” Việc thiết kế lại mới nhất bổ sung thêm điều đó bằng cách liên kết trực tiếp Tornado Cash với các hoạt động của chính phủ Triều Tiên, bao gồm cả việc phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Trong số những thứ khác, Bộ Tài chính hiện tuyên bố dịch vụ trộn đã giúp Triều Tiên rửa tiền để hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của nước này. Ngoài Tornado Cash, các biện pháp trừng phạt mới nhất từ ​​OFAC cũng nhắm vào hãng hàng không Air Koryo thuộc sở hữu nhà nước của Triều Tiên, cũng như hai cá nhân được cho là có liên quan đến việc chuyển trái phép thiết bị tên lửa từ Trung Quốc sang Triều Tiên. “Hành động trừng phạt hôm nay nhắm vào hai nút chính trong chương trình vũ khí của [Triều Tiên]: sự phụ thuộc ngày càng tăng của nước này vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả tội phạm mạng, để tạo ra doanh thu, và khả năng mua sắm và vận chuyển hàng hóa để hỗ trợ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo, Brian E. Nelson, Bộ trưởng Tài chính phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính, cho biết trong một bình luận. Sau lệnh trừng phạt ban đầu đối với Tornado Cash, một số lượng lớn các nhân vật nổi bật trong cộng đồng tiền điện tử đã vô tình gửi tiền cho họ thông qua máy trộn , có khả năng khiến họ vi phạm lệnh trừng phạt. Ngoài ra, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử, bao gồm Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum (ETH) , đã thừa nhận sử dụng Tornado Cash cho các mục đích hoàn toàn hợp pháp:  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here