Iran sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác tiền điện tử đối với các trang trại được ủy quyền vào tháng 9

0

Iran chuẩn bị loại bỏ các hạn chế áp đặt đối với khai thác tiền điện tử để đối phó với tình trạng thiếu điện vào mùa hè này. Theo truyền thông Iran, công ty điện lực của nước này đã tuyên bố rằng lệnh cấm ảnh hưởng đến các công ty khai thác được ủy quyền sẽ được dỡ bỏ sớm nhất là vào tháng tới.

Các công ty khai thác được cấp phép ở Iran tiếp tục khai thác Bitcoin

Lệnh cấm tạm thời đối với việc khai thác tiền điện tử, được Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran đưa ra vào đầu năm nay, sẽ được dỡ bỏ vào ngày 22 tháng 9, tờ Financial Tribune báo cáo. Thông báo quan trọng được đưa ra bởi Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện Iran, Tavanir .

Mostafa Rajabi Mashhadi, phát ngôn viên của cơ quan nhà nước, nói với hãng tin ISNA, hy vọng rằng mức tiêu thụ điện trên toàn nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ giảm vào cuối mùa hè. Ông lưu ý rằng nhu cầu điện giảm khi nhiệt độ bắt đầu giảm sẽ tạo điều kiện cho việc khởi động lại hoạt động của các công ty khai thác tiền kỹ thuật số hợp pháp.

Biện pháp hạn chế được Tổng thống Iran lúc bấy giờ là Hassan Rouhani công bố hồi tháng 5, trong bối cảnh thâm hụt quyền lực ngày càng gia tăng khiến nhiều vùng của đất nước mất điện. Quá trình đúc tiền xu tiêu tốn nhiều năng lượng một phần được cho là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt.

Khi thời tiết nắng nóng bất thường dẫn đến lượng tiêu thụ tăng nghiêm trọng, các nhà quản lý Iran ban đầu cho biết các công ty khai thác được cấp phép sẽ ngừng hoạt động trong giờ cao điểm. Cuối cùng, chính phủ quyết định cấm khai thác toàn bộ cho đến cuối mùa hè.

Tavanir thu giữ hơn 200.000 giàn khoan khai thác bất hợp pháp trong 12 tháng

Việc tạm dừng khai thác được ủy quyền đã vấp phải sự thất vọng và chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử địa phương. Người ta ước tính rằng các tổ chức khai thác đã đăng ký chỉ chiếm khoảng 300 megawatt (MW) tiêu thụ khi các công ty khai thác bất hợp pháp đốt tới 3.000 MW mỗi ngày, bằng một nửa so với nhu cầu của thủ đô Tehran.

Iran đã công nhận khai thác tiền điện tử là một hoạt động công nghiệp hợp pháp vào tháng 7 năm 2019. Các doanh nghiệp khai thác phải có giấy phép từ Bộ Công nghiệp và thanh toán cho lượng điện đã sử dụng theo giá xuất khẩu. Bộ đã cấp giấy phép khai thác cho 30 công ty , theo trang web của nó.

Kể từ tháng 4, khi Bộ Năng lượng sửa đổi các quy tắc của mình, các thợ khai thác bị tính phí 16.574 rials (0,39 USD) mỗi kilowatt-giờ, cao gấp bốn lần mức ban đầu. Tuy nhiên, mức thuế được cắt giảm một nửa khi mức tiêu thụ của hộ gia đình thấp và lưới điện không bị căng thẳng và tương ứng, tăng gấp đôi trong thời kỳ thâm hụt năng lượng.

Trong khi đó, các nhà chức trách Iran đã vào cuộc sau khi những người khai thác không đăng ký khẳng định họ không chỉ sử dụng nhiều năng lượng mà còn làm hỏng lưới điện. Tavanir bắt đầu khám phá và ngắt kết nối các trang trại khai thác bất hợp pháp. Công ty này đã tịch thu hơn 212.000 đơn vị thiết bị khai thác trong năm qua và yêu cầu bồi thường thiệt hại gây ra lên tới 180 nghìn tỷ rials (hơn 4 triệu USD).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here