Hai nhân viên tình báo Trung Quốc bị buộc tội hối lộ đặc vụ FBI bằng Bitcoin

0

Theo một hồ sơ mới đây , hai quan chức tình báo Trung Quốc đã cố gắng hối lộ một nhân viên thực thi pháp luật của Mỹ. Tên của những người bị buộc tội là Zheng Wang và Guochun He, còn được gọi là Dong He.

Bộ đôi này nhằm mục đích có được một số tệp chứa thông tin về vụ án hình sự của một công ty viễn thông được công nhận trên toàn cầu. Mặc dù đơn khiếu nại không nêu tên công ty, nhưng mô tả tương ứng với việc truy tố Huawei.

Bộ An ninh Nhà nước (MSS) hoạt động giống như FBI và CIA. Dịch vụ này bao gồm một sở cấp tỉnh, một số văn phòng thành phố trực thuộc trung ương và một bộ trung ương. Các nỗ lực chính của họ tập trung vào việc quan sát các mối đe dọa an ninh và người nước ngoài theo quyền và quyền tài phán của họ.

Mặc dù MSS tập trung vào việc giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn, nhưng dường như có một lỗ hổng trong hoạt động của nó. Điều này được thể hiện rõ ràng từ một cáo buộc gần đây mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đưa ra đối với một số quan chức của mình.

Cường độ đằng sau tội ác

Bị cáo cần người là tài sản trong cơ quan hành pháp của chính phủ Hoa Kỳ. Cá nhân này đã tìm ra dữ liệu bí mật có chứa các cáo buộc mới chống lại công ty. 

Đầu tiên bị cáo tạo mối quan hệ với cơ quan thực thi của Mỹ để thực hiện thành công hoạt động.

Mục tiêu của họ khá đơn giản; lấy thông tin về bằng chứng xét xử và nhân chứng trong vụ kiện chống lại Huawei. Vì vậy, họ đã trả cho “điệp viên hai mang” được gọi là GE-1 số tiền 61.000 USD bằng BTC, đồ trang sức và tiền mặt.

Họ tin rằng số tiền đủ tốt để có được thông tin họ cần từ phiên tòa đang chờ xử lý của Bộ Tư pháp đối với công ty.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc như vậy xảy ra. Ví dụ, vào khoảng tháng 10 năm 2021, một trong những sĩ quan tình báo Trung Quốc nhận được một tài liệu dài một trang từ một đặc vụ Mỹ. Tài liệu được gắn thẻ SECRET và có thông tin về kế hoạch của Hoa Kỳ để bắt giữ một số hiệu trưởng của Huawei có trụ sở tại Trung Quốc. Để có được tài liệu chỉ một trang vào thời điểm đó, viên chức này đã đề nghị với người đại diện khoảng $ 41,000.

Thông tin thêm về trường hợp

Theo Matthew G. Olsen, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia, điều này vượt xa chỉ là nỗ lực của các quan chức CHND Trung Hoa. Ông nói thêm rằng DOJ sẽ không chấp nhận các tổ chức quốc gia-nhà nước can thiệp vào các vấn đề liên quan đến quá trình và điều tra tội phạm.

Đối với hành vi này, bị cáo Wang và He nếu bị kết tội sẽ lần lượt ở tù 20 năm và 60 năm. 

Họ tin rằng người Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự cố này. Merrick Garland, Bộ trưởng Tư pháp, tiết lộ hôm thứ Hai rằng họ đã tìm thấy và buộc tội ba nhân viên tình báo Trung Quốc ở New Jersey. Các nạn nhân bị bắt quả tang hoạt động như những điệp viên bất hợp pháp của Hoa Kỳ, đại diện cho một chính phủ nước ngoài.

Ngoài ra, ở Quận phía Đông New York, họ cáo buộc một số cá nhân làm việc bất hợp pháp cho chính phủ Trung Quốc. Những cá nhân này đang tham gia vào một chiến dịch đe dọa buộc một cư dân Hoa Kỳ trở về Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here