Do Kwon được thả ra khỏi nhà tù ở Montenegro

0

Cointelegraph đưa tin, kẻ chạy trốn tiền điện tử người Hàn Quốc Do Kwon đã được ra tù ở Montenegro khi Tòa án Tối cao cân nhắc về yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Bloomberg, ông đã được trả tự do vào thứ Bảy, ngày 23 tháng 3. Tòa án Tối cao đã tạm dừng việc dẫn độ người đồng sáng lập Terraform Labs sang Hàn Quốc, đình chỉ phán quyết của tòa án cấp dưới.

Người sáng lập Terra, Kwon, hiện đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận ở cả Hàn Quốc và Mỹ xuất phát từ vụ sập Terra Luna, dẫn đến mất khoảng 60 tỷ USD giá trị thị trường vào năm 2022. Giám đốc nhà tù Darko Vukcevic cho biết qua điện thoại:

“Chúng tôi đã trả tự do cho Do Kwon khi thời hạn tù thông thường của anh ấy vì tội mang theo giấy tờ giả đi du lịch đã kết thúc. Vì anh ta là công dân nước ngoài và giấy tờ của anh ta bị giữ kín nên anh ta đã bị đưa đi thẩm vấn tại cục cảnh sát dành cho người nước ngoài và họ sẽ xử lý anh ta kỹ hơn ”.

Quyết định trả tự do cho Kwon được cho là đến từ Hội đồng Tòa án Tối cao, nơi sẽ xem xét quyết định có thể cho phép hoặc từ chối dẫn độ về quê hương Hàn Quốc của anh ta. Ở Hàn Quốc, các hình phạt tương đối nhẹ hơn so với ở Mỹ, nơi các công tố viên đang tìm cách truy tố Kwon vì sự sụp đổ 40 tỷ USD của stablecoin thuật toán TerraUSD vào năm 2022.

Luật sư Goran Rodic của Kwon cũng xác nhận việc thả anh. Theo truyền hình nhà nước, hộ chiếu của Kwon đã bị giữ lại để ngăn anh rời khỏi đất nước. Cuối ngày thứ Bảy, Kwon đã được chuyển đến một nơi trú ẩn dành cho người nước ngoài, theo báo cáo của truyền hình nhà nước, trích dẫn Rodic, người đã chỉ ra kế hoạch kháng cáo lên tòa án để Kwon được tự do cho đến khi có phán quyết dẫn độ.

Hành động của Tòa án Tối cao diễn ra sau sự thách thức của trưởng công tố viên quốc gia Balkan, người đã viện dẫn những sai sót về thủ tục trong các phán quyết có lợi cho yêu cầu của Hàn Quốc. Việc dẫn độ sang một trong hai quốc gia đang chờ các cuộc thảo luận tiếp theo của tòa án, không có mốc thời gian cụ thể nào được đưa ra sau thông báo vào thứ Sáu.

Nếu bị dẫn độ về Hoa Kỳ, người đồng sáng lập Terraform Labs có thể sẽ phải đối mặt với 8 cáo buộc trọng tội do các công tố viên đệ trình vào tháng 3 năm 2023. Kwon bị bắt ở Montenegro vào tháng 3 năm 2023 vì sử dụng giấy thông hành giả với đồng nghiệp của mình, cựu giám đốc tài chính của Terraform Labs. Han Chang Joon.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đệ trình các yêu cầu dẫn độ cạnh tranh để buộc Kwon phải đối mặt với cáo buộc gian lận ở quốc gia tương ứng của họ, nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here