Cosmos (ATOM) là gì?

0


Cosmos tự nhận mình là một dự án giải quyết một số “vấn đề khó khăn nhất” mà ngành công nghiệp blockchain phải đối mặt. Nó nhằm mục đích cung cấp một liều thuốc giải độc cho các giao thức chứng minh công việc “chậm, đắt tiền, không thể điều chỉnh và có hại cho môi trường” , giống như các giao thức được sử dụng bởi Bitcoin, bằng cách cung cấp một hệ sinh thái các chuỗi khối được kết nối.

Các mục tiêu khác của dự án bao gồm làm cho công nghệ blockchain trở nên ít phức tạp và khó khăn hơn cho các nhà phát triển nhờ vào một khuôn khổ mô-đun giúp làm sáng tỏ các ứng dụng phi tập trung. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giao thức Interblockchain Communication giúp các mạng blockchain giao tiếp với nhau dễ dàng hơn – ngăn chặn sự phân mảnh trong ngành.

Nguồn gốc của Cosmos có thể bắt đầu từ năm 2014, khi Tendermint, một người đóng góp cốt lõi cho mạng, được thành lập. Vào năm 2016, sách trắng về Cosmos đã được xuất bản – và một đợt bán mã thông báo đã được tổ chức vào năm sau. Các mã thông báo ATOM được kiếm thông qua một thuật toán bằng chứng cổ phần kết hợp và chúng giúp giữ an toàn cho Cosmos Hub, blockchain hàng đầu của dự án, an toàn. Tiền điện tử này cũng có vai trò trong việc quản lý mạng lưới.

 

Ai là người sáng lập Cosmos?

Những người đồng sáng lập Tendermint – cổng vào hệ sinh thái Cosmos – là Jae Kwon, Zarko Milosevic và Ethan Buchman. Mặc dù Kwon vẫn được xếp vào danh sách kiến trúc sư chính, nhưng ông đã từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2020. Ông khẳng định mình vẫn là một phần của dự án nhưng chủ yếu tập trung vào các sáng kiến khác. Hiện ông đã được Peng Zhong thay thế làm Giám đốc điều hành của Tendermint, và toàn bộ ban giám đốc đã được thay mới khá nhiều. Các mục tiêu của họ bao gồm nâng cao trải nghiệm cho các nhà phát triển, tạo ra một cộng đồng nhiệt tình cho Cosmos và xây dựng các nguồn tài nguyên giáo dục để ngày càng nhiều người nhận thức được khả năng của mạng này.

Điều gì làm cho Cosmos trở nên độc đáo?

Mối quan tâm lớn đối với một số người trong ngành công nghiệp tiền điện tử tập trung vào mức độ phân mảnh được thấy trong các mạng blockchain. Có hàng trăm sự tồn tại, nhưng rất ít trong số chúng có thể giao tiếp với nhau. Cosmos đặt mục tiêu biến điều này thành hiện thực bằng cách biến điều này thành hiện thực.

Cosmos được mô tả là “Blockchain 3.0” – và như chúng tôi đã đề cập trước đó, mục tiêu lớn là đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng của nó được sử dụng dễ dàng. Để đạt được mục tiêu này, bộ công cụ phát triển phần mềm Cosmos tập trung vào tính mô-đun. Điều này cho phép dễ dàng xây dựng mạng bằng cách sử dụng các đoạn mã đã tồn tại. Về lâu dài, người ta hy vọng rằng kết quả là các ứng dụng phức tạp sẽ dễ dàng xây dựng.

Khả năng mở rộng là một ưu tiên khác, có nghĩa là có thể xử lý nhiều giao dịch hơn đáng kể trong giây lát so với các blockchain kiểu cũ như Bitcoin và Ethereum. Nếu các blockchains muốn đạt được sự chấp nhận chính thống, chúng sẽ cần phải có khả năng đáp ứng nhu cầu cũng như các công ty hoặc trang web xử lý thanh toán hiện có – hoặc thậm chí tốt hơn.

Kiểm tra các định nghĩa đơn giản cho các thuật ngữ tiền điện tử trong bảng thuật ngữ của chúng tôi

 

Có bao nhiêu đồng (ATOM) đang lưu hành?

ATOM có tổng nguồn cung rất cụ thể – chính xác là 260.906.513. Trong số này, tại thời điểm viết bài, có khoảng 203.121.910 chiếc đang được lưu hành. Điều đáng chú ý là những loại tiền điện tử này không được khai thác – thay vào đó, chúng được kiếm bằng cách đặt cược .

Hai đợt bán riêng được tổ chức vào tháng 1 năm 2017, sau đó là đợt bán công khai vào tháng 4 năm đó. Điều này đã huy động được tổng cộng 16 triệu đô la, tương đương với khoảng 0,10 đô la cho mỗi ATOM.

Chia nhỏ việc phân phối mã thông báo, khoảng 80% được phân bổ cho các nhà đầu tư, trong khi 20% còn lại được chia cho hai công ty: All In Bits và Interchain Foundation.

Cosmos đã so sánh mã thông báo ATOM với ASIC được sử dụng để khai thác Bitcoin. Như một bài báo kỹ thuật được viết bởi nhóm Tendermint đã giải thích: “Nó là một phần cứng ảo hóa (vốn kinh tế) mà bạn cần phải có để tham gia với tư cách là người quản lý mạng.”

Mạng Cosmos được bảo mật như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Cosmos sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần. Các nút xác thực đặt cược số lượng mã thông báo ATOM cao hơn có nhiều khả năng được chọn để xác minh giao dịch và kiếm phần thưởng. Các mã bị phát hiện là hoạt động không trung thực sẽ bị phạt – và cuối cùng họ có thể mất các mã thông báo mà họ đã bị đe dọa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here