CHIA NETWORK là gì ? Tìm hiểu về CHIA

0

Chia là một mạng lưới tiền điện tử được tạo ra để cung cấp một giao thức blockchain bền vững hơn cho một hệ thống tài chính và thanh toán toàn cầu được cải thiện.

Ai là người sáng lập ra CHIA NETWORK ?

Mạng Chia được tạo ra bởi Bram Cohen, người sáng lập ban đầu của BitTorrent, giao thức chia sẻ tệp ngang hàng được Tron mua lại. Đây là bằng chứng cho thấy anh ấy là một nhà tiên phong bẩm sinh được trang bị các kỹ năng lập trình mang những ý tưởng đổi mới vào cuộc sống.

Vào mùa hè năm 2017, Bram đã rời BitTorrent sau 16 năm ở đó để thành lập thứ mà chúng ta ngày nay biết đến là Chia Network. Ông đã xây dựng một đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm, bao gồm cả cựu Giám đốc điều hành Gene Hoffman tại Chia. Cùng nhau, họ làm việc để tạo ra một môi trường “xanh hơn” trong không gian tiền điện tử.

Công ty được đặt theo tên của nhà máy xanh để phản ánh mong muốn của họ trong việc tạo ra một mạng lưới tiền điện tử thân thiện với môi trường. 

Trong hành trình tạo ra một loại tiền điện tử bền vững hơn, các nhà phát triển đã nhận ra rằng cơ chế đồng thuận PoW không hiệu quả và tiêu tốn nhiều năng lượng. Thúc đẩy nhu cầu tạo ra một cơ chế mới, một cơ chế vừa an toàn vừa hiệu quả. Kết quả của nó là cơ chế Proof of Space and Time. 

Proof of Space and Time

Bằng chứng về không gian (PoSpace) là một thủ tục mật mã tiên phong trong đó các thợ đào chỉ cần Bằng chứng ( Proof  )  rằng họ đã phân bổ một lượng không gian ( Space ) đĩa cụ thể chưa sử dụng cho mạng lưới. Trong trường hợp của CHIA NETWORK , những người khai thác được gọi là nông dân – bổ sung cho phép tương tự “xanh” đã được thiết lập. 

Hệ thống Proof of Work được phát triển để đảm bảo an toàn cho chuỗi khối phi tập trung của Bitcoin. Để đủ điều kiện tạo một khối trên các chuỗi như vậy và kiếm được đồng tiền liên quan, người dùng phải xuất trình khóa cho một câu đố mật mã. Hệ thống này yêu cầu cần có năng lực tính toán cao để giải các câu đố mật mã này.

Cơ chế đồng thuận Bằng chứng Công việc dựa vào “nông dân” để dành một số không gian đĩa cụ thể (được gọi là “lô đất”). Những người có thể chứng minh rằng họ đã làm đủ điều kiện để bắt đầu một khối mới trên chuỗi.

Dung lượng đĩa có thể nằm trên điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc mạng công ty, miễn là bạn có thể kết nối dung lượng đĩa ( ổ cứng ) chưa sử dụng của mình với mạng.

Không gian đĩa dành riêng chứa một phần mềm đã cài đặt chứa một bộ sưu tập các số mật mã. Để tạo một khối mới, một trong những người nông dân phải cung cấp một “băm” gần nhất với một khối được phát sóng bởi Blockchain.

Do đó, xác suất người nông dân thắng một khối cũng như phần thưởng tiền xu phụ thuộc vào dung lượng đĩa ( ổ cứng ) hoặc mảnh đất anh ta phân bổ cho mạng. 

Theo nhóm chia sẻ, vấn đề là cơ chế đồng thuận này không còn hiệu quả như trước nữa. Với khả năng tiếp cận với công nghệ tốt hơn, một số thợ đào đã tạo ra các máy tính chuyên dụng để giải các câu đố khai thác với tốc độ nhanh hơn. Điều này giúp chúng có lợi thế hơn so với các máy tính thông thường, chậm hơn. 

Nhưng tệ hơn nữa là lượng năng lượng điện khổng lồ bị lãng phí bởi các máy chủ máy tính hạng nặng này để giải các câu đố . Đứng trên vai trò của cơ chế PoW, CHIA đã có thể tạo ra Proof of Space and Time – một hệ thống khả thi và hiệu quả hơn.

VDF là gì

VDF có nghĩa là Chức năng độ trễ có thể xác minh được. VDFs là xương sống của cơ chế đồng thuận Proof of Time. 

Proof of Time đảm bảo rằng không ai có tài nguyên tính toán cao hơn có thể thao túng kết quả của quá trình PoSpace. Một bằng chứng về cơ chế thời gian đòi hỏi phải có khoảng cách thời gian giữa các khối liên tiếp. 

Kết luận

Một điều chắc chắn là trước khi tiền điện tử có thể hữu ích cho các giao dịch hàng ngày, chúng phải có tốc độ giao dịch nhanh và ổn định. Các loại tiền điện tử có thể giải quyết vấn đề đầu tiên vẫn bị biến động.

CHIA NETWORK đề xuất một giải pháp thay thế thú vị cho cơ chế đồng thuận hiện tại. Việc giới thiệu thị trường độc đáo cộng với cam kết cải tiến của nó hứa hẹn một cách ấn tượng. Tuy nhiên, chỉ sau khi ra mắt, người ta mới có thể chắc chắn rằng các đề xuất của nó có hiệu quả trong quá trình loại trừ “xanh” của nó hay không. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here