Các nhà lập pháp Nga muốn tạo một sàn giao dịch tiền điện tử do nhà nước điều hành

0

Các nhà lập pháp Nga đã nghĩ ra một kế hoạch có thể chứng kiến ​​quốc gia tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử do nhà nước điều hành.

Theo Vedomosti , các thành viên của Duma Quốc gia, quốc hội Nga, đã “bắt đầu phát triển một dự thảo sửa đổi” liên quan đến việc “tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia ở Nga.”

Các phương tiện truyền thông đã trích dẫn một “nguồn tin thân cận với Duma Quốc gia” khi tuyên bố rằng các cuộc đàm phán về việc trao đổi đã diễn ra từ “giữa tháng 11”. Các nguồn tin khẳng định rằng các nghị sĩ đã “thảo luận” vấn đề với “những người tham gia thị trường” – có thể là những người chơi trong ngành tiền điện tử của Nga.

Một trong các nghị sĩ – thành viên Ủy ban Chính sách Kinh tế của Duma – xác nhận rằng dự thảo sửa đổi đã được thảo luận.

Vedomosti dẫn lời nghị sĩ Sergey Altukhov, thành viên của Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, nêu rõ:

“Thật vô nghĩa khi nói rằng tiền điện tử không tồn tại. Nhưng vấn đề là [tiền điện tử] lưu hành trong một luồng lớn bên ngoài quy định của chính phủ. Điều này thể hiện khoản thất thu ngân sách trị giá hàng tỷ rúp – dưới dạng thu nhập không bị đánh thuế.”

Nhưng những trở ngại đáng kể có thể làm chậm tiến độ của đề xuất. Các nguồn tin của Vedomosti thừa nhận rằng cả Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương đều không tham dự các cuộc họp.

Thay vào đó, các nghị sĩ hy vọng sẽ tổng hợp các đề xuất của họ thành một tài liệu và “gửi nó để thảo luận” cho cả chính phủ và Ngân hàng Trung ương.

Tại sao các nghị sĩ Nga muốn tạo một sàn giao dịch tiền điện tử ‘quốc gia’?

Các biện pháp trừng phạt quốc tế đã tác động mạnh đến các công ty thương mại của Nga. Nhưng một số công ty đã thử nghiệm các giao dịch được hỗ trợ bởi tiền điện tử, cho phép các nhà giao dịch bỏ qua các ngân hàng và hệ thống nhắn tin SWIFT.

Tuy nhiên, nếp nhăn lớn nhất liên quan đến điều này là vị trí của Ngân hàng Trung ương. Cơ quan quản lý đã có lập trường chống tiền điện tử kịch liệt và kiên quyết bác bỏ ý tưởng cho phép tiền điện tử “vào nền kinh tế Nga”.

Nhưng kế hoạch “tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia” sẽ cho phép các công ty thương mại thanh toán và nhận thanh toán từ “đối tác nước ngoài” mà không bị “hạn chế”. Các nghị sĩ coi việc trao đổi như một người hỗ trợ cho các công ty đang cố gắng cung cấp hàng hóa nhập khẩu cho khách hàng trong nước.

Ý tưởng tung ra một sàn giao dịch tiền điện tử “chính thức” không hoàn toàn mới ở Nga. Các nghị sĩ đã thảo luận về ý tưởng cho phép Sàn giao dịch Moscow vận hành một nền tảng giao dịch tiền điện tử vào tháng 6 .

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here