Giao thức BRC-137 là gì?

0
Giao thức BRC-137 là gì
Giao thức BRC-137 là gì

BRC-137 là gì?

BRC-137, dựa trên giao thức Ordinals, đánh dấu lần đầu tiên triển khai DID “có thể kết hợp” (“composable” DID) trong hệ sinh thái Bitcoin, cho phép người dùng kiếm tiền từ danh tính số của mình và thúc đẩy giao dịch giá trị on-chain và sinh thái xã hội.

Mục tiêu của BRC-137 là cung cấp khung giao thức thống nhất để hỗ trợ cá nhân và tổ chức tạo nên các mối quan hệ xã hội ý nghĩa trong mạng lưới Bitcoin. Những kết nối này không chỉ về mặt tinh thần mà còn được hỗ trợ bởi giá trị tài sản cơ bản, từ đó xây dựng một lớp xã hội mới và vững chắc trên mạng lưới Bitcoin.

Loại tài sản

Giao thức BRC-137 hoạt động dưới sự hỗ trợ của 21 node xác nhận lõi (core node), BRC137-DELEGATOR, dựa trên hai loại tài sản: BRC137-TLD và BRC137-DID.

Giao thức BRC-137 hoạt động dưới sự hỗ trợ của 21 BRC137-DELEGATOR, dựa trên hai loại tài sản: BRC137-TLD và BRC137-DID.
Giao thức BRC-137 hoạt động dưới sự hỗ trợ của 21 BRC137-DELEGATOR, dựa trên hai loại tài sản: BRC137-TLD và BRC137-DID.

BRC137-DID

Tổng Số Lượng: 21.000.000

BRC137-DID đại diện cho các cá nhân độc lập trong lớp xã hội Bitcoin và đóng vai trò như phần tiền tố trong giao thức. Là một token bán thay thế (semi-fungible token) tương thích với BRC20, BRC137-DID không chỉ thực hiện xác minh danh tính và làm ví mà còn có thể lưu hành rộng rãi như token BRC20.

Xét về góc độ thế giới trong giao thức BRC137, mỗi ví hoặc cá nhân trong mạng lưới Bitcoin là một người lang thang, thiếu các kết nối tâm hồn và vì thế trở nên mờ nhạt và không rõ ràng. Sự xuất hiện của BRC137-DID mang đến cho những cá nhân lẻ loi này khả năng kết nối, cho phép họ thấy rõ sự tồn tại của mình và tham gia vào mạng xã hội bản địa của Bitcoin, tham gia vào các ứng dụng xã hội, trò chơi và cộng đồng on-chain.

BRC137-TLD

Tổng Số Lượng: 21.000

Trong giao thức, BRC137-TLD đóng vai trò quan trọng trong việc chứa đựng các mối quan hệ xã hội, tương tự như phần hậu tố tên miền gốc trong lĩnh vực DID. Các cá nhân sở hữu BRC137-DID có thể kết hợp với nhiều BRC137-TLD để xây dựng các tên miền gốc khác nhau. Sự kết hợp này không chỉ là bước cần thiết cho vấn đề tên miền thứ cấp mà còn tượng trưng cho mối liên kết xã hội giữa các node DID và TLD. Tất cả các ứng dụng xã hội và cộng đồng on-chain đều dựa vào BRC137-TLD để lưu trữ sự tham gia cá nhân.

Ở góc độ thế giới của giao thức, BRC137-TLD giống như một cuốn sổ ghi chép, lưu lại các mạng lưới xã hội của cá nhân. Để tạo kết nối, các cá nhân phải ghi chép những liên kết này vào những cuốn sổ, trở thành cốt lõi trung tâm mở rộng toàn bộ sinh thái xã hội.

BRC137-DELEGATOR

Tổng Số Lượng: 21

Là nền tảng và tài sản cơ bản của giao thức, Delegator chịu trách nhiệm xử lý vận hành toàn bộ giao thức, giảm đáng kể phí gas của các ứng dụng xã hội và cải thiện hiệu quả của các hoạt động như khắc ghi danh tính (identity inscription). Delegator đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn “lớp xã hội” của BRC137, thúc đẩy sự đón nhận rộng rãi các tương tác xã hội phi tập trung trên Bitcoin.

Từ góc độ tầm nhìn thế giới, Delegator đại diện cho 21 viên đá ma thuật, còn được gọi là Đá Genesis. Trong hệ sinh thái xã hội tối tăm, việc kích hoạt bụi linh hồn và xây dựng các liên kết tâm hồn tiêu tốn nhiều năng lượng.

Đối với cá nhân, việc xây dựng kết nối với các thực thể xa xôi giữa đồng không mông quạnh tăm tối là rất tốn kém. Với sự hướng dẫn của Đá Genesis, các yêu cầu liên kết khác nhau có thể được tổng hợp và thực hiện một cách hiệu quả, nâng cao hiệu suất của các hoạt động xã hội.

Kết luận: Khơi Ngòi Cuộc Cách Mạng Xã Hội Trong Hệ Sinh Thái Bitcoin

Giao thức BRC-137 không chỉ đại diện cho đổi mới công nghệ mà còn là cuộc cách mạng xã hội trong hệ sinh thái Bitcoin. Bằng cách tạo ra danh tính số mới và lớp xã hội mới, BRC-137 đã mở ra một chương mới về tiềm năng của mạng Bitcoin. Điều này không chỉ đơn thuần nằm ở việc đơn giản hóa giao dịch và giảm chi phí mà còn ở việc xây dựng một mạng xã hội tự nhiên và kết nối hơn, mở rộng tính phi tập trung của Bitcoin đến lĩnh vực xã hội.

Đội ngũ dự án hình dung một hệ sinh thái sôi động, nơi tất cả các cá nhân được kết nối không chỉ về mặt kinh tế mà còn qua trao đổi xã hội và văn hóa. Việc hiện thực hóa lớp xã hội này sẽ củng cố thêm vị thế của Bitcoin không chỉ là một đồng tiền mã hóa mà còn là một cơ sở hạ tầng xã hội và công nghệ toàn diện.

Bạn có thể đọc thêm whitepaper của dự án tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here