Bộ sưu tập NFT trị giá 7,5 triệu đô la Mỹ bị cáo buộc sử dụng nghệ thuật mà không được phép bị đe dọa bởi hành động pháp lý

0

Mặc dù tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã cực kỳ phổ biến vào năm 2021, nhưng cũng có một loạt vấn đề liên quan đến hệ sinh thái. Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng khoảng một chục nghệ sĩ đang xem xét hành động pháp lý chống lại một bộ sưu tập NFT có tên “Cuộc chiến tranh nghệ thuật” vì tác phẩm nghệ thuật ban đầu của họ đã được bán dưới dạng NFT mà không có sự đồng ý của họ.

Bộ sưu tập NFT được nhắm mục tiêu sử dụng tác phẩm nghệ thuật mà không có sự cho phép của nghệ sĩ gốc

Tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã đạt doanh thu hàng tỷ đô la trong năm nay và thuật ngữ “NFT” gần đây đã được trao giải Từ điển tiếng Anh Collins của năm. Trong bảy ngày qua, các thị trường NFT như Opensea đã đạt doanh thu 587 triệu đô la , Atomicwax đạt hơn 20 triệu đô la và Rarible đạt hơn 3 triệu đô la doanh thu NFT hàng tuần.

Tuy nhiên, một số vấn đề nhất định trong ngành công nghiệp NFT đã được đưa ra trong thời gian gần đây như các vấn đề về tính lâu dài , kiểm duyệt , giao dịch nội gián và giờ đây các nghệ sĩ cảm thấy khó chịu về việc NFT được phát hành mà không có sự đồng ý. Financial Times (FT) báo cáo rằng tác phẩm nghệ thuật của Anish Kapoor và David Bailey đã được phát hành dưới dạng mã thông báo không thể thay thế mà không nhận được sự chúc phúc của họ.

Theo báo cáo , mũ bảo hiểm Star Wars Stormtrooper do Kapoor, Bailey và những người khác chế tạo đã được chụp ảnh và bán dưới dạng NFT mà không được phép. Bộ sưu tập NFT được bán với giá hàng triệu hoặc khoảng 1.600 ETH , tương đương hơn 7,5 triệu đô la tại thời điểm viết bài.

Một nghệ sĩ Dozen có thể tìm kiếm hành động pháp lý – Rắc rối pháp lý gia tăng về quyền sở hữu trí tuệ và NFT

Báo cáo của FT lưu ý rằng bộ sưu tập có tên “ Art Wars ” có khoảng 1.138 hình ảnh. Tác phẩm nghệ thuật của Kapoor đang được bán lại 1.000 ETH , trong khi tác phẩm của Bailey được bán lại với giá 120 ETH . Cristina Criddle của FT cho biết NFTs đã được gỡ bỏ khỏi Opensea .

“Khoảng 12 nghệ sĩ đang xem xét hành động pháp lý chống lại dự án, theo đại diện pháp lý,” báo cáo của Criddle nhấn mạnh. Criddle giải thích rằng Helen Downie , một nghệ sĩ sử dụng nghệ danh “Người lao động không có tay nghề”, có thể thực hiện hành động pháp lý sau khi nhận thấy hai mũ bảo hiểm được bán dưới dạng NFT.

Các vấn đề tương tự như các vấn đề mà Kapoor và Bailey đang giải quyết đã phát sinh trong ngành công nghiệp NFT trong thời gian gần đây và đang trở thành tiêu đề. Đại diện pháp lý của cả hai nhà xuất bản truyện tranh DC Comics và Marvel đã cảnh báo các nghệ sĩ tự do không sử dụng tài liệu và nhân vật có bản quyền để bán dưới dạng NFT.

Đạo diễn phim nổi tiếng, Quentin Tarantino, đang có một cuộc tranh cãi pháp lý với Miramax về NFTs “Pulp Fiction”. Roc-A-Fella Records vướng vào một cuộc chiến pháp lý với Damon Dash vì NFTs gắn liền với album đầu tay của Jay-Z, “Reational Doubt”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here