Binance Dưới Trạng Thái Chú Ý: Giao Dịch 70 Tỷ Đô La Truy Ngược Về Silvergate, Signature

0

Giữa vụ kiện từ Cục giao dịch chứng khoán và Ủy ban giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đối với Binance, đã có một số thông tin quan trọng được tiết lộ. Trong khi sàn giao dịch lớn nhất thế giới này chuẩn bị đối đầu với SEC trong một cuộc chiến pháp lý, nó đối mặt với những thách thức bổ sung. Gần đây, đã được biết rằng Binance và các thực thể liên quan của nó đã chuyển khoảng 70 tỷ đô la thông qua các tài khoản tại Ngân hàng Silvergate và Ngân hàng Signature. Cả hai ngân hàng này hiện đã không còn hoạt động.

Theo một tài liệu gồm 27 trang được nộp tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở Washington, Ngân hàng Silvergate đã hỗ trợ hơn 50 tỷ đô la cho các bên liên quan đến Binance. Ngân hàng Signature, lại đã xử lý hơn 19 tỷ đô la. Tài liệu cũng tiết lộ rằng việc xem xét các hồ sơ tài chính, bao gồm sao kê ngân hàng, tiền gửi, séc hủy và chuyển khoản điện, cho thấy một số khoản tiền này đã được chuyển đến các thực thể nước ngoài. Những giao dịch quan trọng này giữa các tài khoản này diễn ra từ năm 2019 cho đến nay.

Tài liệu cho biết cả Binance và CEO của nó, Changpeng Zhao, đã tiến hành các giao dịch tài chính đáng kể, liên quan đến hàng trăm triệu đô la và trong một số trường hợp là hàng tỷ đô la. Các giao dịch này được thực hiện thông qua các ngân hàng khu vực và được chuyển đến các tài khoản liên quan đến các công ty đặt tại các địa điểm khác nhau như Kazakhstan, Lithuania và Seychelles.

Điều này không phải là tất cả. Các tài liệu cũng tiết lộ rằng một tài khoản Binance được mở tại Ngân hàng Signature đã báo cáo số tiền gửi 1 tỷ đô la và số tiền rút 1,3 tỷ đô la trong một tháng duy nhất. Những số tiền lớn này đã được chuyển đến Merit Peak, một công ty do CZ kiểm soát. SEC cáo buộc rằng tiền của khách hàng đã được pha trộn hoặc kết hợp bất hợp pháp với những khoản tiền này trong Merit Peak.

Binance và khả năng bị gắn “cờ đỏ” 

Louise Shelley, một giáo sư của Đại học George Mason chuyên về rửa tiền, đã bình luận về tầm quan trọng của tình hình này. Bà cho biết:

“Đây là một trong những trường hợp lừa đảo tài chính lớn tôi từng thấy – tài liệu làm áp đảo. Điều này thật khổng lồ và nên làm nổi cờ đỏ.”

Hơn nữa, SEC ước tính rằng Binance, trong vòng bốn năm qua, đã không nộp thuế. Điều này có mức phạt lãi suất vượt quá 13 triệu đô la. SEC cũng đưa ra ước tính rằng Binance đã kiếm được gần 225 triệu đô la trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2023. Tuy nhiên, cơ quan quản lý này không tiết lộ số tiền chính xác Binance đã nộp thuế trong thời kỳ này. Số tiền cụ thể mà nó nên đã nộp cũng được giữ kín.

Dường như SEC đã tiến hành nhiều cuộc điều tra. Binance có khả năng sẽ bị đối mặt với nhiều cáo buộc khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here