ZCash là gì ? Giới thiệu về Zcash

0

Zcash là gì - tìm hiểu về đồng Zcash

Zcash (ZEC) là gì? 

Zcash là một loại tiền điện tử phi tập trung tập trung vào quyền riêng tư và ẩn danh. Nó sử dụng công nghệ zero-knowledge proof của zk-SNARK cho phép các nút trên mạng xác minh các giao dịch mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào về các giao dịch đó. Trái ngược với sự hiểu lầm thông thường, phần lớn các loại tiền điện tử trên thị trường, bao gồm cả Bitcoin (BTC), không phải là ẩn danh, mà là bút danh; trong khi họ không tiết lộ rõ ràng danh tính của người dùng của họ, mỗi người dùng có địa chỉ công khai của riêng họ hoặc các địa chỉ có thể được truy xuất lại họ thông qua các phương pháp dữ liệu và pháp y blockchain. Mặt khác, các giao dịch Zcash vẫn phải được chuyển tiếp thông qua một blockchain công khai, nhưng không giống như các loại tiền điện tử có biệt danh, các giao dịch ZEC theo mặc định không tiết lộ địa chỉ gửi và nhận hoặc số tiền được gửi. Tuy nhiên, có một tùy chọn để tiết lộ dữ liệu này cho mục đích kiểm toán hoặc tuân thủ quy định. Zcash được phát hành lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 và nó ban đầu dựa trên cơ sở mã của Bitcoin. 

Người sáng lập Zcash là ai?

Zcash được thành lập vào năm 2016 bởi cypherpunk, chuyên gia bảo mật máy tính và doanh nhân Zooko Wilcox-O’Hearn. Ông cũng là người sáng lập Công ty tiền điện tử vì lợi nhuận (ECC), công ty quản lý sự phát triển của Zcash.

Wilcox-O’Hearn đã dành hơn 25 năm trong ngành mật mã và bảo mật thông tin và đã đóng góp vào một số dự án, bao gồm công ty tiền điện tử DigiCash hiện đã không còn tồn tại, phần mềm lưu trữ dữ liệu ngang hàng Mojo Nation và Hệ thống tập tin Tahoe Least-Authority File Store.

Ông cũng thành lập Least Authority Enterprises, một công ty công nghệ tập trung vào việc cải thiện bảo mật kỹ thuật số và bảo vệ quyền cơ bản về quyền riêng tư, đồng thời đồng phát minh ra hàm băm mật mã BLAKE3.

Zero Knowledge Proof

Zero Knowledge Proof hay còn gọi thuật toán chứng minh mà không cần tiết lộ thông tin, nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó, từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa

Điều gì làm cho Zcash trở nên độc đáo?

Lợi thế chính của Zcash nằm ở tính ẩn danh tùy chọn của nó, cho phép mức độ riêng tư không thể đạt được với các loại tiền điện tử thông thường, có biệt danh như Bitcoin hoặc Ethereum.

Các giao dịch ZEC có thể được gửi theo hai cách: minh bạch và được bảo vệ. Các giao dịch minh bạch hoạt động theo cách tương tự như trong Bitcoin, mà cơ sở mã Zcash ban đầu được dựa trên: chúng được gửi giữa các địa chỉ công khai và được ghi lại trên một hồ sơ công khai bất biến (Blockchain). Tất cả thông tin cần thiết về các giao dịch này đều trực tuyến cho mọi người xem, bao gồm địa chỉ gửi và nhận và số tiền đã gửi.

Các giao dịch công khai này không tiết lộ danh tính người dùng một cách công khai: số nhận dạng duy nhất mà một người quan sát bên ngoài có thể truy cập từ blockchain là các địa chỉ công khai. Tuy nhiên, thông qua những nỗ lực của các nhà khoa học dữ liệu và cơ quan thực thi pháp luật trong những năm gần đây, các phương pháp phân tích blockchain đã được phát triển đến mức một bên quan tâm có thể kết nối một cách khá tin cậy một địa chỉ công cộng trên blockchain với danh tính thực của chủ sở hữu nó về cơ bản làm cho các giao dịch riêng tư không thể thực hiện được.

Mặt khác, các giao dịch ZEC được bảo vệ, tận dụng công nghệ của zero-knowledge cô đọng các đối số không tương tác của kiến thức, hoặc zk-SNARK, để cho phép các giao dịch hoàn toàn ẩn danh được gửi qua một blockchain bất biến công khai. Thực tế là giao dịch đã xảy ra được ghi lại trên hồ sơ, nhưng địa chỉ gửi và nhận và số tiền gửi không được tiết lộ cho công chúng.

Điều này cho phép Zcash cung cấp cho người dùng quyền riêng tư trong khi vẫn tận hưởng những lợi thế của một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, không cần sự cho phép.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here