Vốn hóa thị trường Bitcoin tăng 60% vào năm 2023 trong khi các ngân hàng hàng đầu tại Wall Street mất 100 tỷ đô la.

0

Bitcoin đã tách khỏi thị trường chứng khoán và tiếp tục tăng giá sau 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Síp trùng với sự bùng nổ giá của BTC. Vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng thêm 194 tỷ đô la vào năm 2023. Tăng trưởng năm nay (YTD) lên tới 66%, vượt xa sự tăng trưởng của cổ phiếu ngân hàng hàng đầu tại Wall Street, đặc biệt là khi những lo ngại về khủng hoảng ngân hàng toàn cầu đang gia tăng.

Hơn nữa, Bitcoin đã tách khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lần đầu tiên trong một năm qua, với giá tăng khoảng 65% so với sự tăng 2,5% của S&P 500 và sự giảm 15% của Nasdaq vào năm 2023.

Các ngân hàng hàng đầu tại Wall Street mất 100 tỷ đô la vào năm 2023. Theo dữ liệu được thu thập bởi CompaniesMarketCap.com, sáu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ – JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, Morgan Stanley và Goldman Sachs – đã mất gần 100 tỷ đô la về giá trị thị trường kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của Bank of America là cổ phiếu kém hiệu quả nhất trong số các nhà chơi ngân hàng tại Wall Street, với sự giảm giá trị gần 17% tính đến thời điểm hiện tại. Goldman Sachs đứng sau với sự giảm giá trị tính đến hiện tại gần 12%, tiếp đó là Wells Fargo (9,74%), JPMorgan Chase (6,59%), Citi (3,62%) và Morgan Stanley (0,84%).

Giá trị của các ngân hàng tại Hoa Kỳ đã giảm trong bối cảnh sụp đổ ngân hàng khu vực tại nước này. Điều đó bao gồm thông tin được công bố tuần trước về việc Silvergate, một ngân hàng thân thiện với tiền điện tử, đóng cửa cửa hàng của mình, tiếp đó là việc cơ quan quản lý tiếp quản Signature Bank và Silicon Valley Bank.

Khủng hoảng càng lan rộng hơn khi First Republic Bank suýt sụp đổ, nhưng được cứu vớt vào phút chót thông qua việc tiêm tiền kết hợp trị giá 30 tỷ đô la từ Wells Fargo, JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup – trong số các ngân hàng khác.

Sự tăng giá của Bitcoin trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Mỹ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tương đồng với cách mà nó đã phản ứng trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Síp và Hy Lạp.

Giá của BTC tăng lên đến 5.000% trong cuộc khủng hoảng tài chính tại Síp vào năm 2013, do sự tiếp xúc của các ngân hàng Síp với các công ty bất động sản khu vực đã cho vay quá mức.

Tình hình vào tháng 3 năm 2013 rất khốn khó đến nỗi các chính quyền Síp đã đóng cửa tất cả các ngân hàng để tránh tình trạng rút tiền đồng thời.

Khi Hy Lạp đối mặt với một cuộc khủng hoảng tương tự vào năm 2015 và áp đặt kiểm soát vốn trên công dân để tránh tình trạng rút tiền đồng thời, giá của Bitcoin tăng lên 150%.

“Ilan Solot, đồng trưởng phòng tài sản kỹ thuật số tại Marex London, cho biết: “Lo ngại về sự ổn định của hệ thống ngân hàng, cùng với sự giảm đi của lãi suất thực, tạo ra một môi trường thuận lợi cho Bitcoin phục hồi”, thêm vào đó, tiền điện tử “được một số nhà đầu tư xem là một công cụ bảo vệ chống lại các rủi ro hệ thống”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here