Vitalik chỉ ra rủi ro tập trung hóa việc staking trên Ethereum

0

Theo báo cáo của The Block, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã tuyên bố hôm thứ Năm tại Đài Bắc rằng thách thức chính đối với cơ chế chứng minh cổ phần của Ethereum là khả năng tập trung hóa tiềm năng xuất phát từ hoạt động đặt cược chung.

Về đặt cược, Buterin lưu ý một nhóm “người đặt cược lười biếng” sở hữu ít nhất 32 ETH – ngưỡng để vận hành trình xác thực – nhưng lại chọn nhóm đặt cược và công cụ đặt cược thanh khoản thay vì đặt cược riêng lẻ. Ông gợi ý rằng những người đặt cược này có thể đã chọn “đặt cược riêng lẻ” để giảm thiểu rủi ro tập trung.

Buterin nhận xét trong bài phát biểu: “Ngay cả khi việc đặt cược một mình trở nên dễ dàng tối đa,… nhiều người sẽ không đặt cược”.

Buterin nói thêm: “Chúng tôi đã dựa vào áp lực xã hội và đạo đức cũng như những thứ khác ngoài động lực kinh tế để giải quyết các vấn đề của mình ngay cả khi chúng tồn tại ngày nay”. “Chúng tôi đã la mắng mọi người rất nhiều để không nhảy vào Lido. Chúng tôi đã la hét rất nhiều với mọi người để sử dụng các khách hàng khác nhau. Có [có] rất nhiều người tự nguyện làm những việc đó vì điều đó tốt cho an ninh mạng, nhưng việc lập chỉ mục quá mức cho những thứ đó là không lành mạnh.”

Trong một bài đăng vào tháng 2 trên diễn đàn dành cho các nhà nghiên cứu Ethereum, Barnabé Monnot của Ethereum Foundation đã giới thiệu “ đặt cược cầu vồng ” như một chiến lược để phân cấp các hoạt động đặt cược. Khung khái niệm này nhằm mục đích thu hút các nhà cung cấp dịch vụ giao thức, cả “solo” và “chuyên nghiệp”, tham gia tối đa vào một danh mục dịch vụ giao thức khác biệt.

Buterin mô tả bản chất của khái niệm này là chia việc đặt cược thành các loại “nặng” và “nhẹ”. Anh ấy giải thích: “Đặt cược nhiều có thể bị chém và ghi dấu ở mọi vị trí. “Nếu bạn là một người đặt cược nhẹ, về cơ bản, thỉnh thoảng bạn chỉ được mời ký tên một lần – giống như đó là một hệ thống dựa trên xổ số… Và bất cứ điều gì bạn làm đều không thể cắt giảm được.”

Đề cập đến các kế hoạch trong tương lai, Buterin đặt ra một câu hỏi quan trọng: “Về lâu dài, câu hỏi then chốt về cơ bản là – rõ ràng có những người có ETH, những người có nhiều ETH và những người lười biếng. Cách tiếp cận để họ tham gia là gì? Anh ấy giải thích thêm, “nếu chúng tôi không đưa ra câu trả lời thực tế, họ sẽ đổ hết tiền vào một thứ tập trung… Nếu chúng tôi có câu trả lời tốt cho vấn đề này, thì tôi nghĩ có thể xây dựng một thiết kế kinh tế đặt cược an toàn, rất mạnh mẽ xung quanh nó.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here