Việt Nam xếp thứ nhất về áp dụng tiền điện tử, Hoa Kỳ đứng thứ 5, Trung Quốc trở lại vị trí thứ 10 – Chainalysis

0

Trong khi các thị trường mới nổi nhìn chung thống trị danh sách áp dụng toàn cầu, thì khi lọt vào danh sách top 10, có ba diễn biến nổi bật: Việt Nam lại giành vương miện, Mỹ leo lên vị trí thứ năm và Trung Quốc tái gia nhập danh sách, theo báo cáo mới nhất bởi công ty phân tích blockchain Chainalysis .

Theo ‘Báo cáo địa lý về tiền điện tử năm 2022’, 5 quốc gia hàng đầu về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu lần lượt là Việt Nam, Philippines, Ukraine, Ấn Độ và Hoa Kỳ. 

Danh sách top 10 còn bao gồm Pakistan, Brazil, Thái Lan, Nga và Trung Quốc, theo xếp hạng chỉ số tổng thể. 

Top 20 chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022

Việt Nam được xếp hạng đầu tiên về áp dụng tiền điện tử trong năm thứ hai liên tiếp. Báo cáo lưu ý rằng, theo xếp hạng phụ, quốc gia này cho thấy “sức mua cực kỳ cao và sự chấp nhận được điều chỉnh theo dân số trên các công cụ tiền điện tử tập trung, DeFi [tài chính phi tập trung] và P2P [ngang hàng]”.

Chainalysis ghi nhận thêm một cuộc thăm dò năm 2020, cho thấy 21% người tiêu dùng Việt Nam cho biết đã sử dụng hoặc sở hữu tiền điện tử. Hơn nữa, các phương tiện truyền thông trong nước cho rằng trò chơi dựa trên tiền điện tử rất phổ biến ở Việt Nam – cho cả người chơi và người xây dựng.

 

Philippines cũng rất đáng chú ý khi họ đã “có một bước nhảy vọt” từ vị trí thứ 15 lên vị trí thứ 2. 

Báo cáo cho biết: “Cả hai quốc gia này đều có động lực tăng trưởng tương tự: trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E) và chuyển tiền. 

Trong khi đó, Hoa Kỳ tăng lên trong bảng xếp hạng. Năm nay, nó đứng ở vị trí thứ 5, tăng từ thứ 8 vào năm 2021 và thứ 6 vào năm 2020. Điều thú vị là, trong khi quốc gia này đứng trong top 3 các chỉ số phụ khác, nó lại xếp hạng 111 cho dân số và sức mua P2P được điều chỉnh theo sức mua. trao đổi cách sử dụng.

Theo báo cáo, “điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng trao đổi P2P có xu hướng cao nhất ở các quốc gia có sức mua thấp”, nói thêm:

“Có lẽ điều thú vị nhất là Hoa Kỳ cho đến nay là quốc gia phát triển có Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022 được xếp hạng cao nhất trong chỉ số của chúng tôi và là một trong hai quốc gia lọt vào top 20 cùng với Vương quốc Anh.”

Một quốc gia khác đã tăng đáng kể: sau khi đứng thứ 13 vào năm 2021, Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 10 trong năm nay. Theo các chỉ số phụ, Trung Quốc “đặc biệt mạnh” trong việc sử dụng các dịch vụ tập trung, đứng ở vị trí thứ 2 về khối lượng giao dịch được điều chỉnh theo sức mua ở cả cấp độ tổng thể và bán lẻ.

Điều cần phải lưu ý ở đây là cuộc đàn áp tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc và lệnh cấm đối với tất cả giao dịch tiền điện tử vào tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, theo báo cáo,

“[W] hile lệnh cấm ban đầu đã gây ra sự sụt giảm lớn trong hoạt động tiền điện tử, thị trường Trung Quốc đã phục hồi trở lại trong những tháng gần đây, cho thấy lệnh cấm có lẽ không hiệu quả hoặc được thực thi lỏng lẻo.”

Thống trị các thị trường mới nổi

Chainalyisis tuyên bố rằng một xu hướng cụ thể đã trở nên mạnh mẽ hơn vào năm 2021 – “các thị trường mới nổi thống trị chỉ số.” Báo cáo sử dụng khuôn khổ do Ngân hàng Thế giới thiết lập , phân loại các quốc gia dựa trên mức thu nhập và sự phát triển kinh tế thành thu nhập cao, thu nhập trên trung bình, thu nhập dưới trung bình và thu nhập thấp.

Những gì báo cáo tìm thấy là “hai danh mục ở giữa thống trị đầu chỉ mục của chúng tôi.” Trong số 20 quốc gia được xếp hạng hàng đầu được hiển thị ở trên:

  • 10 người có thu nhập trung bình thấp: Việt Nam, Philippines, Ukraine, Ấn Độ, Pakistan, Nigeria, Morocco, Nepal, Kenya và Indonesia;
  • 8 là thu nhập trên trung bình: Brazil, Thái Lan, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Colombia và Ecuador;
  • 2 nước có thu nhập cao: Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Người dùng ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và trung bình cao có xu hướng dựa vào tiền điện tử để:

  • gửi tiền kiều hối;
  • bảo toàn tiền tiết kiệm của họ trong thời gian tiền tệ fiat biến động;
  • đáp ứng các nhu cầu tài chính khác dành riêng cho nền kinh tế của họ.

Báo cáo kết luận rằng,

“Các quốc gia này cũng có xu hướng dựa vào Bitcoin và stablecoin nhiều hơn các quốc gia khác”.

Việc áp dụng chậm lại và các nguyên tắc cơ bản về thị trường lành mạnh

Việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu đã “chững lại” trong năm ngoái. Nó liên tục tăng trưởng kể từ giữa năm 2019, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào quý 2 năm 2021, và sau đó bắt đầu di chuyển “theo từng đợt”, giảm và phục hồi từ quý này sang quý khác, Chainalysis nói.

Nó đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong hai quý gần đây khi thị trường con gấu bắt đầu.

Chainalysis nói: “Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mức độ áp dụng toàn cầu vẫn cao hơn mức trước thị trường tăng giá năm 2019 của nó,” Chainalysis nói.

Những người nắm giữ tiền điện tử “lớn” đã tiếp tục nắm giữ thông qua sự suy thoái của thị trường, và đáng chú ý là khoản lỗ của họ không bị khóa mặc dù danh mục đầu tư của họ đã mất giá – đơn giản là vì họ chưa bán.

“Dữ liệu trên chuỗi cho thấy những người nắm giữ đó lạc quan rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại, điều này giữ cho các nguyên tắc cơ bản của thị trường tương đối lành mạnh,” báo cáo kết luận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here