Việc xóa sạch 17 tỷ đô la của các trái chủ Credit Suisse đã không diễn ra tốt đẹp ở châu Âu

0

Một bộ phận trái chủ của Credit Suisse sẽ bị xóa sổ sau khi ngân hàng đang gặp khó khăn này bị UBS tiếp quản , khiến họ thấy khoản đầu tư trị giá 16 tỷ franc Thụy Sĩ (17 tỷ USD) trở nên vô giá trị.

Cơ quan quản lý Thụy Sĩ FINMA đã công bố vào Chủ nhật rằng cái gọi là trái phiếu cấp một bổ sung, được nhiều người coi là khoản đầu tư tương đối rủi ro, sẽ được ghi bằng 0 như một phần của thỏa thuận.

 

Động thái này đã khiến các trái chủ của Credit Suisse AT1 tức giận vì các khoản đầu tư của họ dường như đã bị mất, trong khi các cổ đông sẽ nhận được các khoản thanh toán như một phần của việc tiếp quản. Thông thường, các khoản đầu tư vốn cổ phần sẽ được phân loại là thứ cấp đối với trái phiếu AT1.

Do đó, quyết định “có thể được hiểu là sự phụ thuộc hiệu quả của các trái chủ AT1 đối với các cổ đông,” các chiến lược gia tín dụng của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm Chủ nhật.

“Đây cũng là khoản lỗ lớn nhất từng gây ra cho các nhà đầu tư AT1 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ra đời,” họ nói thêm.

Tuy nhiên, Elisabeth Rudman, người đứng đầu các tổ chức tài chính toàn cầu tại DBRS Morningstar, nói với chương trình “ Squawk Box Europe ” của CNBC vào thứ Hai rằng động thái của FINMA không phải là một cú sốc .

Cô ấy nói: “AT1 ở đó để hấp thụ các khoản lỗ, vì vậy không có gì ngạc nhiên. “Họ đã làm những gì họ phải làm.”

Trái phiếu AT1, còn được gọi là trái phiếu chuyển đổi dự phòng hoặc “CoCos”, là một loại nợ được coi là một phần vốn pháp định của ngân hàng. Người nắm giữ có thể chuyển đổi chúng thành vốn chủ sở hữu hoặc viết chúng ra trong một số tình huống nhất định – ví dụ như khi tỷ lệ vốn của ngân hàng giảm xuống dưới ngưỡng đã thỏa thuận trước đó.

AT1 được tạo ra sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính như một cách chuyển rủi ro khỏi người nộp thuế trong các tình huống khủng hoảng. Do yếu tố rủi ro cao, chúng thường có lợi suất cao hơn các trái phiếu khác.

Thỏa thuận mua lại Credit Suisse , trị giá 3,2 tỷ USD, bởi ngân hàng đối thủ Thụy Sĩ UBS đã được đồng ý vào Chủ nhật với sự giúp đỡ của chính quyền Thụy Sĩ.

Sau nhiều năm thua lỗ và khó khăn , cuộc đấu tranh của Credit Suisse đã lên đến đỉnh điểm vào tuần trước sau khi nhà đầu tư lớn nhất của ngân hàng này, Ngân hàng Quốc gia Saudi, cho biết họ không thể cung cấp thêm bất kỳ hỗ trợ tài chính nào cho ngân hàng Thụy Sĩ do các hạn chế về quy định. Điều này xảy ra chỉ vài ngày sau khi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký ở Hoa Kỳ đã gây ra làn sóng chấn động khắp lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, ngân hàng trung ương của đất nước, sau đó cho biết họ sẽ hỗ trợ Credit Suisse lên tới 50 tỷ franc (54 tỷ USD), nhưng mối lo ngại của các nhà đầu tư vẫn còn và tình hình trở nên khó giải quyết.

Sự phát triển cũng làm dấy lên lo ngại về việc điều này có thể tác động như thế nào đến thị trường tín dụng toàn cầu và trái phiếu AT1 từ các tổ chức tài chính lớn khác.

Rudman nói rằng nó có thể ảnh hưởng đến quan điểm của nhà đầu tư về trái phiếu và số tiền họ sẵn sàng trả cho chúng.

“Tôi không nghĩ rằng có nguy cơ chúng sẽ bị viết ra. Sẽ có những rủi ro gắn liền với việc định giá và cách các nhà đầu tư, có lẽ một số nhà đầu tư đánh giá lại lợi suất mà họ đang tìm kiếm,” cô nhấn mạnh.

Trong khi đó, Goldman Sachs lưu ý rằng quyết định của FINMA “làm suy yếu đáng kể trường hợp tăng thêm rủi ro.”

Các nhà chiến lược của công ty cho biết: “Việc các nhà đầu tư coi quyết định này là một lần duy nhất hay liệu họ có suy nghĩ lại về sự bất cân xứng giữa phần thưởng rủi ro của họ vào thời điểm khó khăn tài chính gia tăng hay không vẫn còn phải xem xét”.

“Thật khó để đánh giá mức độ hấp dẫn của mức chênh lệch lớn trong lịch sử hiện tại được cung cấp bởi trái phiếu AT1 so với HY [các đối tác doanh nghiệp có lợi suất cao] của họ,” Goldman giải thích, đồng thời kết luận rằng điều này có thể sẽ dẫn đến việc giảm nhu cầu đối với AT1 trái phiếu.

Các cơ quan quản lý khác tự tạo khoảng cách

Trong khi đó, các cơ quan quản lý ngân hàng ở Liên minh châu Âu, mà Thụy Sĩ không phải là thành viên, đã chỉ ra vào thứ Hai rằng họ sẽ thực hiện theo một cách tiếp cận khác nếu các tình huống tương tự phát sinh trong phạm vi của họ.

Mặc dù họ nói rằng họ hoan nghênh các bước mà chính quyền Thụy Sĩ thực hiện để giải quyết tình hình, nhưng họ cũng lưu ý rằng có một trật tự cụ thể theo đó “các cổ đông và chủ nợ của một ngân hàng gặp khó khăn sẽ phải gánh chịu thiệt hại”.

“Đặc biệt, các công cụ vốn chủ sở hữu phổ thông là những công cụ đầu tiên hấp thụ các khoản lỗ và chỉ sau khi sử dụng hết công cụ, Bậc 1 bổ sung mới được yêu cầu ghi giảm. Cách tiếp cận này đã được áp dụng nhất quán trong các trường hợp trước đây và sẽ tiếp tục hướng dẫn các hành động của SRB [Single Resolution Board] và ECB [Ngân hàng Trung ương Châu Âu] giám sát ngân hàng trong các biện pháp can thiệp khủng hoảng,” tuyên bố của họ viết.

Các nhà phân tích của BofA Global Research đã lưu ý rằng tuyên bố này có thể làm dịu đi một chút lo ngại của các nhà đầu tư.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các hành động của chính quyền Thụy Sĩ sẽ vẫn là một yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Chúng tôi vẫn sợ thị trường rất mong manh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng chúng ta đã thấy các biện pháp xây dựng lòng tin từ chính quyền châu Âu để hỗ trợ thị trường,” họ nói.

Vítor Constâncio, phó chủ tịch của ECB từ năm 2010 đến 2018, đã bình luận về thông báo của FINMA trên Twitter, nói rằng đó là một “sai lầm dẫn đến hậu quả” có thể dẫn đến hành động pháp lý.

 

Ngân hàng Trung ương Anh cũng không tuân theo quyết định của FINMA, tuyên bố rằng Vương quốc Anh “có một trật tự theo luật định rõ ràng” nêu chi tiết những cổ đông và chủ nợ nào sẽ bị thua lỗ. Tuyên bố lưu ý rằng trái phiếu AT1 “xếp hạng trước” các khoản đầu tư vốn cổ phần, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã tuân theo quy trình này khi giải thể SVB UK.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here