Tất tần tật về Fantom (FTM)

0

Fantom là nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên đồ thị có hướng không chu trình (DAG) cung cấp dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) cho nhà phát triển bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận được thiết kế riêng.

Cùng với token nội bộ FTM, mục tiêu của Fantom là giải quyết các vấn đề liên quan đến nền tảng hợp đồng thông minh, cụ thể là tốc độ giao dịch mà các nhà phát triển cho biết họ đã giảm tốc độ xuống còn dưới hai giây.

Fantom Foundation, tổ chức giám sát việc chào bán sản phẩm Fantom, được thành lập vào năm 2018, với sự ra mắt OPERA, mạng chính thức của Fantom, vào tháng 12 năm 2019.

Điều làm Fantom đặc biệt:

Fantom sử dụng DAG (viết tắt của Directed Acyclic Graph), có thể hiểu là một công nghệ đào coin mà ở đó thợ đào sẽ sử dụng những quy trình, kết nối trực tuyến và xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, quá trình này sẽ hoàn toàn biến mất. Bản chất hoạt động này nằm ở chỗ DAG vốn tập trung tạo Site dựa trên số lượng giao dịch, hay nói cách khác, số lượng càng nhiều hay lượt người giao dịch sẽ làm tăng mức độ tin tưởng của giao dịch.

Để chứng minh cho cộng đồng thấy được sự linh hoạt của Fantom, đội ngũ nhà phát triển đã có thể nhanh chóng thay đổi và làm cho Fantom DeFi có khả năng hoạt động tốt. Fantom hứa hẹn sẽ là DeFi AIO (All-In-One) cho mọi người dùng. Blockchain tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine) của Fantom cung cấp cho người dùng khả năng stake, trade và lending trực tiếp từ ví của họ. Và tất cả những điều này đi kèm với phí gần như bằng 0 và giao dịch tức thì. Đây là DeFi mà Fantom mang đến cho tất cả mọi người.

Ưu điểm của công nghệ DAG

  • Vấn đề Double-Spending: Network sử dụng UTXO (Unspent transaction output). Các user trong mạng lưới chỉ được thêm một giao dịch dưới mô hình này, các thuật toán đào sẽ có hơn 1 thợ đào tham gia cùng. Việc xác thực một giao dịch nhất định được quyết định bởi số giao dịch đằng sau nó. Tỷ lệ giao dịch quay trở lại mạng lưới sẽ thấp hơn khi có nhiều giao dịch đằng sau hơn , điều nãy cũng khiến các giao dịch an toàn hơn.
  • Giao dịch nhanh chóng: Do tính chất blockless, các giao dịch được chuyển trực tiếp vào các mạng lưới DAG. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện nhanh hơn các quá trình khác của Blockchain dựa trên PoW và PoS.
  • Các giao dịch nhỏ lẻ thân thiện: Sự cải tiến của DAG giúp phí giao dịch giảm và các chuỗi hoạt động với chức năng tốt hơn. Nghĩa là người dùng có thể thanh toán các giao dịch nhỏ lẻ mà không phải trả nhiều phí như ở Bitcoin hay Ethereum.

Mục đích và vai trò của dự án:

Kiến trúc thực tế của Fantom được chia thành ba lớp:

  • Phía dưới được gọi là Lớp lõi OPERA, chịu trách nhiệm tạo sự kiện và duy trì sự đồng thuận trên tất cả các nút thông qua Giao thức Lachesis. Các giao dịch được xác nhận bằng cách tận dụng Đồ thị theo chu kỳ được chỉ định (DAG), cho phép các nút xử lý giao dịch một cách không đồng bộ. Tương tự như một blockchain, các giao dịch được lưu trên mỗi nút trong mạng, mặc dù dữ liệu không bắt buộc phải được lưu trên tất cả các nút. Để xác thực giao dịch, một loại nút thứ hai được sử dụng, được gọi là nút nhân chứng. Các nút nhân chứng kiểm tra tính hợp lệ trên tất cả các nút trên mạng. Các nút này dựa vào Proof of stake để chọn người xác nhận.
  • Tầng giữa của giao thức được gọi là lớp OPERA Ware. Lớp này hoạt động để thực hiện các chức năng như phát hành thanh toán, phần thưởng và viết “Câu chuyện dữ liệu”.
  • Lớp trên cùng được gọi là Lớp ứng dụng OPERA và sẽ cung cấp các API có sẵn công khai cho dApps để sử dụng lớp trung lưu. Một khía cạnh đặc biệt là những gì Fantom gọi là “Câu chuyện dữ liệu”.

Trong khi Ethereum có khả năng hạn chế theo dõi các giao dịch trong quá khứ, Fantom giải quyết vấn đề này bằng cách tận dụng Story Data, cho phép tất cả các giao dịch trong quá khứ được theo dõi. Mỗi giao dịch và hợp đồng thông minh có thể lưu trữ một đoạn dữ liệu theo cách này cho các chức năng như theo dõi mục. Đối với các tiện ích như quản lý chuỗi cung ứng, nơi các bản ghi vô hạn của dữ liệu là rất cần thiết, kiểu kiến trúc này cung cấp một giá trị to lớn.

Token FTM được sử dụng chủ yếu cho việc tạo dựng và thưởng cho các nút chứng kiến tham gia vào việc xác thực mạng. FTM cũng sẽ được sử dụng cho các chương trình khuyến khích để thưởng cho người dùng và thu hút những người đóng góp cho nền tảng này. FTM ban đầu sẽ được cấp dưới dạng mã thông báo ERC20 cho đến khi khởi động mạng chính, tại thời điểm đó người tham gia sẽ khóa mã thông báo FTM ERC20 trên nền tảng Fantom và số lượng token gốc tương đương sẽ được phân bổ.

Tại sao lại là Fantom?

Coin chuẩn Hàn nên cộng đồng Hàn của FTM rất đông, hoạt động sôi nổi từ thời ICO. Có thể bạn chưa biết, người Hàn có thái độ rất máu lửa trong đầu tư coin, họ có thể bất chấp để đầu tư một dự án nào đó mà họ cảm thấy nó có tiềm năng phát triển.
Đã ra testnet từ hồi cuối 2018, mainet ra mắt vào Q3 2019. Đã tiến hành list hàng loạt sàn. Quỹ đầu tư toàn những cái tên hot của thị trường: Blockwater Capital, TCM, HyperChain Capital, Signum Capital, Kosmos Capital và Block VC.
CEO: Dr. Ahn, Byung Ik – một nhân vật sừng sỏ về kinh tế và cả công nghệ.

Đội ngũ phát triển dự án:

Như được nhắc ở trên, Dr. Ahn Byung Ik(CEO): Chuyên gia trong LBS, Blockchain & Hệ thống phân phối, Mạng xã hội & Máy tính, Công nghệ di động, O2O của Công nghệ thực phẩm. Làm việc như một kỹ sư nghiên cứu sau khi nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Yonsei. Bắt đầu từ liên doanh nội bộ KT vào năm 1998, thành lập Công ty LBS (Địa điểm dựa trên hệ thống) ‘Point-I’ vào năm 2000 và bán kinh doanh sau IPO. Hiện nay, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty Foodtech O2O Siksin Co., Ltd. Ngoài ra, chủ tịch của Hiệp hội Foodtech Hàn Quốc, thành viên hội đồng của Hiệp hội ngành công nghiệp LBS Hàn Quốc và Hiệp hội các chuyên gia Internet Hàn Quốc.

  • Bob Tucker (COO): Bob có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản, bao gồm Barclays Capital, Bank Austria Creditanstalt, Man Investments và ANZ Bank. Gần đây nhất, Bob là Giám đốc quản lý kinh doanh cho thị trường toàn cầu và bộ phận cho vay thể chế của Ngân hàng ANZ.
  • Yunsung (CFO): có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính trước khi tham gia ICO Fantom. Yunsung từng là kiểm toán viên cho FNP tự nhiên và TCN Bioscience, và cũng là CEO của Foodntable.
  • Issac Lee (CIO): Isaac cũng từng là COO của KRTG, một công ty tư vấn chuyên về tài sản số. Ngoài ra, ông này cũng từng là đối tác tại BlockWater.

Foundation Members

Advisors

Pflatfor Developmen

Kết luận:

Đây là một dự án về công nghệ, đặc biệt là dự án về nền tảng Smart Contract kết hợp DAG xông pha đầu tiên trên thế giới. Đội ngũ sáng lập dự án có kinh nghiệm và thông tin rõ ràng. Cộng đồng Telegram đông đảo thành viên và có nhiều đối tác lớn., Với những gì mà Fantom Foundation thể hiện trong thời loạn lạc của ICO thì mình nghĩ đó cũng là một thành công nhất định. 

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải nhìn nhận thức tế về dự án ICO FANTOM vì ý tưởng tốt nhưng thực tế có phát triển lâu dài được hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here