Sự Sụp Đổ của Terra: Hậu Quả Lan Tới Văn Phòng Thủ Tướng

0

Hãng thông tấn Vijesti đưa tin rằng các tài liệu tòa án do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) công bố tiết lộ Thủ tướng Montenegro Milojko Spajic là một nhà đầu tư sớm vào Terraform Labs, công ty đứng sau các token LUNA và TerraUSD (UST) đã sụp đổ. Sự tiết lộ này đã gây ra tranh cãi và đặt ra câu hỏi về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Các tài liệu tòa án của SEC cho thấy Spajic đã đầu tư 75.000 USD vào tháng 4 năm 2018 để mua 750.000 token Luna. Ở đỉnh cao, những token này được định giá 14 triệu USD.

Đầu tư của Thủ tướng Spajic diễn ra chỉ vài ngày trước khi Terraform Labs chính thức được đăng ký tại Singapore vào ngày 23 tháng 4 năm 2018. Tiết lộ này đã khơi lại cuộc tranh cãi xung quanh dự án tiền điện tử thất bại, vốn đã đối mặt với sự giám sát đáng kể. Gần một tuần sau khi Terraform Labs giải quyết với SEC, những phát hiện mới từ tài liệu tòa án tháng 4 đã làm nổi bật sự liên quan của Spajic.

Trước đó, Spajic tuyên bố rằng ông chưa bao giờ đầu tư cá nhân vào Terraform Labs. Thay vào đó, ông cho biết Das Capital SG, một công ty Singapore mà ông làm việc từ năm 2017 đến 2020, đã đầu tư. Tuy nhiên, tài liệu tòa án của SEC liệt kê Spajic là một nhà đầu tư, cho thấy hợp đồng trực tiếp của ông với Terraform Labs có ngày 17 tháng 4 năm 2018.

Terraform Labs là công ty đứng sau các token LUNA và TerraUSD (UST) nổi tiếng một thời. Những token này từng đạt tổng vốn hóa thị trường là 2 tỷ USD trước khi sụp đổ vào tháng 5 năm 2022. Sự sụp đổ đã xóa sạch gần 40 tỷ USD từ thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, nó dẫn đến sự sụp đổ của nhiều quỹ đầu cơ tiền điện tử đã cung cấp tài sản thế chấp cho công ty.

Vào tháng 4 năm 2024, một bồi thẩm đoàn đã kết luận Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon có trách nhiệm trong việc lừa đảo nhà đầu tư. Kwon bị bắt vào tháng 3 năm 2023 bởi các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế sau nhiều tháng trốn chạy.

Việc xuất hiện các tài liệu mới thiết lập hợp đồng trực tiếp giữa Spajic và Terraform Labs có thể gây ra vấn đề cho thủ tướng. Ông không tiết lộ khoản đầu tư cá nhân của mình vào dự án, điều này có thể đặt ra câu hỏi về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Hơn nữa, cuộc tranh cãi này thêm một lớp giám sát nữa vào lịch sử đầy rắc rối của Terraform Labs. Dự án tiền điện tử thất bại này đã gây ra những hậu quả sâu rộng trong hệ sinh thái tiền điện tử. Do đó, những tiết lộ về sự liên quan của Spajic có thể có tác động chính trị, đặc biệt là khi ông đang giữ chức vụ thủ tướng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here