Balaji Srinivasan chỉ trích chính sách tiền tệ khó đoán của Fed, ca ngợi sự ổn định của Bitcoin

0

Balaji Srinivasan, cựu giám đốc công nghệ của Coinbase, đã chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang, cho rằng các quỹ của Fed là “những công cụ dự đoán kém về đường lối chính sách tiền tệ”. Ông trùm công nghệ khẳng định rằng chính sách của Fed là không thể đoán trước, trái ngược với chính sách tiền tệ nhất quán của Bitcoin.

Balaji cho biết : “Nếu bạn tạo biểu đồ về đợt phát hành được dự đoán của Bitcoin so với đợt phát hành thực tế của nó trong 15 năm qua, chúng sẽ được xếp chồng lên nhau một cách chính xác” .

Ông cho rằng khả năng dự đoán này cũng quan trọng như sự khan hiếm của Bitcoin.

Balaji trước đây đã so sánh cách tiếp cận của Fed với việc kiểm soát một hệ thống phức tạp thông qua phiếu bầu.

“Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng kiểm soát một hệ thống có nhiều biến số bằng cách điều chỉnh một tham số duy nhất bằng một cuộc bỏ phiếu của ủy ban, với độ trễ phản hồi được đo bằng tháng trong khi thời gian đặc trưng của hệ thống được tính bằng giây. Đó là Fed.”

Ông cho rằng cách tiếp cận này không bền vững, đồng thời khẳng định Fed không thể kiểm soát hệ thống một cách hiệu quả.

Fed đã thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024 để giải quyết tình trạng lạm phát hiện tại. Tuy nhiên, một số quan chức đã phát tín hiệu sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát xấu đi.

Theo báo cáo của Financial Times , “Nhiều người tham gia đã đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu rủi ro lạm phát trở thành hiện thực theo cách mà hành động đó trở nên phù hợp”. 

Khả năng tăng lãi suất giảm dần sau khi lạm phát giảm trong tháng qua. Tuy nhiên, mối lo ngại về lạm phát dai dẳng trong nền kinh tế Mỹ vẫn ở mức cao trong các quan chức ngân hàng trung ương.

Như vậy, Fed đã duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm từ 5,25 đến 5,5% trong cuộc họp ngày 1/5. Quyết định này được các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) nhất trí ủng hộ.

Tuyên bố sau cuộc họp chỉ ra rằng chi phí đi vay có thể vẫn tăng cao lâu hơn dự kiến. Động thái này là do dữ liệu lạm phát đáng thất vọng từ tháng 1 đến tháng 3, với tỷ lệ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Các quan chức Fed cũng lên kế hoạch ban hành các chính sách hạn chế nếu lạm phát không giảm về mục tiêu hoặc nới lỏng hạn chế chính sách nếu thị trường lao động suy yếu bất ngờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here