Nhà khoa học nghiên cứu của MIT cho biết Satoshi Nakamoto sẽ giành được giải thưởng tưởng niệm Nobel

0

Giải thưởng Tưởng niệm Nobel về Khoa học Kinh tế nên được trao cho Satoshi Nakamoto , người tạo ra Bitcoin (BTC) , theo lập luận của Nhà khoa học Nghiên cứu MIT, Lex Fridman và những người ủng hộ Bitcoin khác.

Người dẫn chương trình Lex Fridman Podcast đã tweet lập luận này ba ngày sau khi có thông báo rằng Ủy ban Nobel Na Uy đã trao Giải thưởng Hòa bình năm 2022 cho một cá nhân và hai tổ chức: nhà vận động nhân quyền Ales Bialiatski từ Belarus, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và người Ukraine . tổ chức nhân quyền Trung tâm Tự do Dân sự .

Hơn nữa, dòng tweet của Fridman được đưa ra vào ngày Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố những người nhận giải Nobel về khoa học kinh tế. Ba nhà kinh tế học người Mỹ đã được trao Giải thưởng cho công trình điều hành ngân hàng của họ là Ben Bernanke, Douglas Diamond và Philip Dybvig.

Học viện cho biết: “Những khám phá của họ đã cải thiện cách xã hội đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính.

Nó nói thêm rằng “các phân tích của bộ ba có tầm quan trọng thực tế to lớn trong việc điều chỉnh thị trường tài chính và đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính.”

Nhưng Cryptoverse lập luận rằng Nakamoto lẽ ra phải được khen thưởng vì những đóng góp của anh ấy cho thế giới, đồng thời tuyên bố rằng anh ấy là ứng cử viên xứng đáng nhất. Mặt khác, khi nói đến người chiến thắng năm nay, nghệ sĩ tiền điện tử Lucho Poleti đã lưu ý vào thứ Ba rằng Ben Bernanke vào năm 2008 đã “in tiền để cứu trợ các ngân hàng đã làm phát sinh bong bóng nợ dưới chuẩn gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Nhiều người khác tham gia tranh luận ủng hộ việc tôn vinh Nakamoto:

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng giải Nobel không phải là cách để tôn vinh Nakamoto, vì đó là giải thưởng thưởng cho các tổ chức di sản có vấn đề.

Năm nay không phải là lần đầu tiên ý tưởng trao giải Nobel cho Nakamoto được đề xuất – còn lâu mới có. Nó đã được thảo luận trong nhiều năm nay, và một số, như Giáo sư Tài chính tại Trường UCLA Anderson, Bhagwan Chowdhry, đã viết vào năm 2015 về việc liệu người tạo ra Bitcoin có nên được đề cử cho nó hay không và dựa trên cơ sở nào.

 

Fridman cũng đã tweet ý tưởng này vào tháng 6 năm 2021, và Bitcoin bull và cựu Giám đốc điều hành công ty CNTT  MicroStrategy  Michael Saylor đã chia sẻ tweet đó, cho rằng Nakamoto nên được thưởng cho cả việc phát minh ra Bitcoin và “cho việc phát minh ra một hệ thống tiền tệ không phần còn lại về mối đe dọa của bạo lực. “

Người đồng sáng lập Morgan Creek Digital Anthony Pompliano nói rằng Nakamoto nên là người nhận Giải thưởng trở lại vào năm 2019.

Tuy nhiên, khó có khả năng một người ẩn danh có thể nhận được Giải thưởng, dựa trên trang Câu hỏi thường gặp về Giải Nobel. Như một người thảo luận về điều này đã đăng trên một diễn đàn vào năm 2012: “Giải Nobel chỉ có thể được trao cho một người sống. Và vì bạn không bao giờ có thể xác định được liệu một người ẩn danh còn sống hay không, nên tôi đoán bạn không thể trao giải Nobel cho một thực thể ẩn danh ”.

Trong khi đó, để tôn vinh Nakamoto, một năm trước, một bức tượng đã được khánh thành tại thủ đô Budapest của Hungary. Được tạo ra bởi các nhà điêu khắc người Hungary Tamas Gilly và Reka Gergely, phần đầu trùm kín đầu của bức tượng được bao phủ trong một bề mặt phản chiếu giống như một chiếc gương, cho thấy rằng tất cả những người đam mê Bitcoin đều có thể nhìn thấy chính mình trong khuôn mặt của Satoshi. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here