Mỹ: Tổng thống Biden đề xuất ngân sách trị giá 6 nghìn tỷ USD nhằm “định hình lại” nền kinh tế

0

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/5 đã đề xuất một khoản ngân sách trị giá 6 nghìn tỷ USD nhằm tái tạo nền kinh tế Mỹ, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của nước này trong tương lai.

Khách hàng tới mua sắm ở một cửa hàng tại Washington DC., Mỹ ngày 2/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN 

Trong một thông báo về đề xuất trên, Tổng thống Biden cho biết một nước Mỹ sau đại dịch “không thể đủ khả năng để đơn giản trở lại như trước đây”, đồng thời cho rằng đây là thời điểm cần nắm bắt để tái tạo và “định hình lại” một nền kinh tế mới của Mỹ. Theo kế hoạch chi tiết của đề xuất, quỹ liên bang sẽ chi 6,011 nghìn tỷ USD vào năm 2022 và tăng dần lên 8,2 nghìn tỷ USD vào năm 2031. Chi tiêu cho dự luật cơ sở hạ tầng được đề xuất ban đầu ở mức 2,3 nghìn tỷ USD sẽ được giảm xuống còn 1,7 nghìn tỷ USD và 1,8 nghìn tỷ USD khác sẽ được sử dụng vào việc tăng cường giáo dục do nhà nước tài trợ và các dịch vụ xã hội nhằm xây dựng lực lượng lao động tốt hơn trong thế kỷ 21.

Theo Tổng thống Biden, mục tiêu tổng thể là phát triển tầng lớp trung lưu Mỹ, đồng thời định vị nước Mỹ để có thể có ưu thế cạnh hơn hơn các đối thủ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng khoản đề xuất sẽ đẩy Mỹ vào một khoản nợ lên mức cao kỷ lục và đề xuất đầy tham vọng này của Tổng thống Biden sẽ phải vượt qua “ải” ở Quốc hội./.TheoTTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here