Mọi con mắt đều đổ dồn vào sự hỗ trợ dài hạn của vàng khi thị trường cho rằng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% vào tuần tới ngày càng tăng

0
gold text fed and coins on Usa flag background for business concept 3d rendering

Lạm phát đang được chứng minh là dai dẳng hơn đáng kể so với dự kiến ​​ban đầu do giá năng lượng giảm không giúp giảm nhẹ cho người tiêu dùng, những người tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về nơi ở và chi phí thực phẩm.

Mối đe dọa lạm phát đang diễn ra đang tạo ra nhiều biến động hơn trong kỳ vọng lãi suất khi các thị trường nhận thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngày càng quyết liệt hơn trong suốt thời gian còn lại của năm. Một ngân hàng trung ương quyết liệt hơn có thể tác động đáng kể đến vàng , với việc giá dao động trên mức hỗ trợ quan trọng trong dài hạn.

Kỳ vọng lãi suất đã tăng vọt kể từ thứ Ba sau khi thị trường ngạc nhiên bởi lạm phát tiêu dùng nóng hơn dự kiến ​​tăng lên 8,3% trong tháng Tám.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá hơn 30% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 1%. Tuần trước, các nhà đầu tư vẫn đang tranh luận về việc liệu ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất của Quỹ Fed thêm 50 hay 75 điểm cơ bản.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA, cho biết: “Dữ liệu lạm phát cho thấy Fed rõ ràng đang đi sau đường cong, vì vậy rất có khả năng Fed tăng 1% vào tuần tới để cho các thị trường thấy rằng họ đang xem xét lạm phát một cách nghiêm túc. Quản lý tài sản. “Dữ liệu cho thấy lạm phát không chỉ là giá cao hơn ở một số mặt hàng, mà nó đã trở nên phổ biến trên diện rộng, đây là nỗi sợ hãi lớn nhất của Fed”.

Kỳ vọng ngày càng tăng của diều hâu không báo hiệu tốt cho vàng . Kim loại quý giảm hơn 1% để kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.700 USD / ounce sau khi chỉ số CPI nóng hơn dự kiến ​​hôm thứ Ba. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 vẫn chịu áp lực, giao dịch cuối cùng ở mức 1.712,50 USD / ounce, giảm 0,28% trong ngày.

Các nhà phân tích lưu ý rằng kỳ vọng lãi suất tăng có thể báo hiệu sự suy yếu hơn nữa đối với vàng khi nó nằm trên mức hỗ trợ quan trọng trong dài hạn.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com cho biết: “Những người đầu cơ giá lên cần phải bảo vệ 1.686,30 USD trong hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 10, đây là mức thấp nhất trong mùa hè. Việc giảm xuống dưới mức đó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho biểu đồ và kích hoạt các lệnh dừng bán để đưa giá xuống thấp hơn đáng kể”, Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com cho biết.

Cieszynski nói rằng anh ấy đang theo dõi mức hỗ trợ từ $ 1,680 đến $ 1,675. Ông nói thêm nếu vùng hỗ trợ đó bị phá vỡ, sẽ không có nhiều thứ để ngăn giá giảm xuống 1.550 USD / ounce.

Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng việc phá vỡ dưới 1.675 đô la sẽ báo hiệu sự kết thúc của thị trường tăng giá ba năm của vàng.

Thật không may, đối với các nhà đầu tư vàng, nỗi lo về lãi suất vượt xa chỉ một đợt tăng lãi suất. Lukman Otunuga, quản lý phân tích thị trường tại FXTM, cho biết rằng thị trường thực tế đã tăng giá 75 điểm cơ bản vào tháng 11. Đồng thời, các thị trường chứng kiến ​​tỷ lệ cuối kỳ là 5% vào tháng Ba.

Ông nói: “Điều này sẽ chỉ gây thêm tai họa cho vàng khi kim loại quý này mất đi vẻ bóng bẩy trong môi trường lãi suất cao. Nói về kỹ thuật, 1.700 USD vẫn là một mức quan tâm quan trọng với con đường ít kháng cự nhất hướng về phía nam”, ông nói.

Mặc dù triển vọng của vàng là ảm đạm, một số nhà phân tích cho rằng có những yếu tố khác có thể phát huy tác dụng hỗ trợ giá. Nhiều nhà kinh tế đã chỉ ra nguy cơ ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền giữa các quốc gia thị trường mới nổi khi đồng đô la Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm.

Đồng thời, một số nhà phân tích cho rằng động thái 1% có thể được hiểu là một động thái hoảng sợ của Cục Dự trữ Liên bang, điều này sẽ tích cực đối với vàng vì thị trường có thể mất niềm tin vào ngân hàng trung ương.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS, nói rằng vàng có thể được giữ ở mức 1.700 USD khi lãi suất tăng vì các nhà đầu tư không muốn từ bỏ một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng. Bà nói thêm rằng có những lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi một điều gì đó trong nền kinh tế toàn cầu bị phá vỡ.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông kỳ vọng giá vàng sẽ giữ ở mức 1.700 USD; tuy nhiên phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ, vốn giữ gần mức cao nhất trong 20 năm.

Ông nói: “Mức tăng 1% vào tuần tới sẽ đưa chúng ta đến gần biên độ kinh tế có thể khiến vàng tích cực”. “Đồng đô la có thể sẽ vẫn mạnh và vàng yếu cho đến khi có điều gì đó phá vỡ trên mặt trận kinh tế. Cho đến thời điểm đó, vàng có thể gặp khó khăn, nhưng tôi vẫn là một con bò đực vì tôi tin rằng thị trường đã sai khi giả định lạm phát sẽ quay trở lại 3%.”

Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng ông vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới.

“Các dự báo mới của FOMC vẫn có khả năng báo hiệu rằng sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt đang đến gần và chúng tôi vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm mạnh để cuối cùng thuyết phục các quan chức bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm tới”, ông nói. .

Tuy nhiên, Capital Economics không lạc quan về giá vàng năm nay vì họ kỳ vọng lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh sẽ đẩy giá lên 1.650 USD / ounce vào cuối năm.

Công ty nghiên cứu của Anh lạc quan hơn một chút về vàng trong nửa cuối năm 2023 khi họ thấy lãi suất sẽ giảm trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here