Malaysia kêu gọi Trung Quốc giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào USD trong thương mại

0

Nhiều đề xuất và khái niệm tiền tệ đang nổi lên khi châu Á tăng cường nỗ lực để tránh xa quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc và Malaysia đang xem xét tiến tới các cuộc thảo luận liên quan đến Quỹ Tiền tệ Châu Á, với việc tránh xa quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ trở thành một ưu tiên lớn hơn trong khu vực.

Vào ngày 4 tháng 4, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết Trung Quốc sẵn sàng đón nhận đề xuất thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Á.

Theo Bloomberg, khái niệm về quỹ tập trung vào châu Á đã được đưa ra tại một diễn đàn ở đảo Hải Nam, Trung Quốc vào tuần trước .

Theo Ibrahim, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh các cuộc thảo luận về một cơ quan được đề xuất để giúp hai quốc gia — và các quốc gia khác trong khu vực — tránh xa đồng đô la Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) .

Malaysia là một trong số các quốc gia châu Á đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la. Ngân hàng trung ương của nó đang làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để tiến hành giao dịch bằng đồng tiền của chính họ.

Vào cuối tháng 3, Trung Quốc và Brazil đã đồng ý chỉ giao dịch bằng đồng nội tệ của họ, loại bỏ hoàn toàn đồng bạc xanh.

Một Quỹ Tiền tệ Châu Á ban đầu được xem xét vào những năm 1990, nhưng Ibrahim cho rằng bây giờ là lúc, ông nói:

“Bây giờ với sức mạnh của các nền kinh tế ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác, tôi nghĩ chúng ta nên thảo luận về điều này – ít nhất là xem xét một Quỹ Tiền tệ Châu Á, và thứ hai là việc sử dụng các loại tiền tệ tương ứng của chúng ta.”

Ngoài ra, vào cuối tháng 3, một quan chức nhà nước Nga đã nói về một loại tiền tệ mới cho liên minh BRICS. Đó sẽ là một nỗ lực khác để tránh xa đồng đô la, kết hợp các nền kinh tế đang phát triển của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Vào tháng 10 năm 2022, các nhà nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc đã đề xuất một loại tiền kỹ thuật số dựa trên rổ tiền tệ châu Á.

Vào ngày 4 tháng 4, nhà báo Alex Lo của tờ South China Morning Post  cho rằng  có thể tồn tại những lý do bổ sung cho sự xa cách của đồng đô la.

Lo cho biết ngày càng có nhiều quốc gia muốn rời xa đồng đô la Mỹ, không chỉ vì lý do kinh tế, mà còn để “thoát khỏi nanh vuốt của chủ nghĩa xã hội đen trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, chính sách mà trong hai thập kỷ qua đã vũ khí hóa sự thống trị của đồng đô la toàn cầu với việc ngày càng từ bỏ”.

Việc đồng đô la không còn là đồng tiền dự trữ của thế giới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của nó so với các loại tiền tệ và tài sản tiền điện tử khác. Nó có thể có tác động dây chuyền đối với thị trường stablecoin trị giá 133 tỷ đô la, vốn bị chi phối bởi các loại tiền ổn định được chốt bằng đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here