Lời thự thú của Wolong: Tôi đã làm giá Doge như thế nào?

0

Wolong trong bài này là biệt danh của 1 trader nổi tiếng người Singapore. Anh ta là người đứng đằng sau các đợt bơm-xả (Pump&Dump) của  Dogecoin vào năm 2014. Hành động của Wolong còn dẫn đến sự chú ý của Jackson Palmer – nhà phát triển của Dogecoin. Ước tính Wolong đã thu về ít nhất 10,000 bitcoin (tương đương 5-6 triệu đô vào thời điểm đó) qua các hành động bơm-xả dogecoin và một số altcoin khác.

YouTube video

Dưới đây là bài viết của chính Wolong (xưng “tôi” và “chúng tôi”), “The Game of Deception” là tên tài khoản anh ta sử dụng khi pump-dump Dogecoin. Tôi giới thiệu đến các bạn để mọi người hiểu hơn về rủi ro khi đầu tư vào altcoin – Trích dẫn của tác giả @joseph – Steemit

Mục Lục

Giới Thiệu

Đa số mọi người nghĩ rằng thị trường lên xuống bất nguyên tắc và phản ánh sự hiểu biết của nhà đầu tưBàn tay vô hình hoàn toàn không tồn tại. Giá thị trường luôn bị quản lí bởi bàn tay hữu hình của nhà nước qua luật pháp và các quy định. Người trong cuộc thao túng thị trường, làm giá để kiếm lợi nhuận. Thao túng diễn ra ở khắp nơi, không thể phủ nhận và cũng không thể tránh được. Hiện tượng này diễn ra ở tất cả các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ…Có rất nhiều cách làm giá trên thị trường, ví dụ như thao túng cộng đồng và tin tức, mà tôi gọi là trò chơi lừa dối – Game of Deception.

G.O.D, còn gọi là trò chơi lừa dối (Game of Deception) là điều cuối cùng mà Wolong để lại trước khi ẩn mình, là một thứ đáng đọc để hiểu phần lớn các thị trường, đặc biệt là các thị trường mới nổi hoạt động thế nào!

ca-map-1

“Theo dõi Whales” là thủ thuật quan sát các giao dịch của những nhà đầu tư giàu có và giàu sức ảnh hưởng, hay còn gọi là whales (cá voi – VN hay gọi là cá mập).

Phần lớn các trader không đánh giá đúng tầm quan trọng của khối lượng giao dịch và tầm ảnh hưởng của nó đến phân tích thị trường. Bất kì khi nào trader vào lệnh, các sàn sẽ ghi nhận bằng khối lượng giao dịch và cập nhật liên tục. Khối lượng giao dịch phản ảnh hoạt động và tác động trực tiếp đến biểu đồ giá. Cá mập đóng góp đến 70-80% khối lượng giao dịch mà bạn thấy, đủ lớn để điều hướng thị trường. Ở đây, tôi sẽ không đi sâu vào việc xác định dấu hiệu của cá mập mà sẽ tập trung vào cách điều giá và những suy nghĩ của họ.


“Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”

– Binh Pháp Tôn Tử.


Lợi nhuận là thứ mà mọi trader cá nhân luôn hướng đến. Nhiều nhà đầu tư rất tỉ mỉ trước khi đặt lệnh, căng não để đánh giá liệu giá mình mua có quá cao hay bán quá thấp không. Hay nhiều trader phân tích kỹ thuật rất tốt nhưng cuối cùng vẫn thua lỗ. Điều này thường xuyên xảy ra với những người chưa hiểu các đặc trưng của cá mập. Họ tàn nhẫn, nhanh nhạy, xảo quyệt, cực kỳ kiên nhẫn và điều quan trọng nhất họ không tuân thủ luật của cuộc chơi. Giá không bao giờ là quá cao hay quá thấp đối với họ. Giá có thể đã tăng 100%, 200% nhưng không ngăn cản được họ nhập cuộc. Mua giá cao ư? Bán cao hơn! Bán thấp ư? Mua thấp hơn!

gia-bitcoin

Quy Trình Một Đợt Bơm-Xả?

Quá trình không chỉ đơn giản là bơm và xả như mọi người thường nghĩ. Để một đợt bơm-xả thành công bao gồm nhiều giai đoạn:

  1. Chuẩn bị vị thế
  2. Ép giá xuống
  3. Bơm thử
  4. Bơm thật
  5. Rung lắc
  6. Tái phân phối
  7. Xả

Chuẩn bị vị thế

Có nhiều cách để chuẩn bị vị thế.

Trong giai đoạn này, chúng tôi cần một lượng coin lớn để pump. Thường dùng nhất là đặt các lệnh nhỏ, tránh đẩy giá lên và che đậy sự hiện diện của bản thân. Với một số altcoin có volume thấp, dẫn đến mất một quãng thời gian để tập hợp đủ số coin cần thiết.

Trong trường hợp này, chúng tôi buộc phải thực hiện các đợt pump với các sóng nhỏ dần để buộc mọi người bán ra. Điều này được tôi áp dụng nhiều lần đối với cặp Doge/BTCUNO/BTCDev/BTC và GLC/BTC.

Ép giá xuống

Mâu thuẫn phải không?

Tại sao chúng tôi lại bơm các altcoin tăng vài lần trước khi đẩy giá xuống? Nhưng như tôi đã nói, giá không quan trọng với chúng tôi miễn là có thể bán giá cao hơn. Tuy nhiên, như bất kỳ doanh nghiệp nào, đều muốn giảm chi phí thấp nhất có thể.

Trong giai đoạn này, chúng tôi dồn tất cả những gì đã mua, ép giá xuống hết mức có thể thông qua những tường bán, để có thể mua được giá rẻ hơn. Tường bán của chúng tôi thường chỉ xuất hiện vừa đủ, như thể đó là bàn tay vô hình của thị trường vậy, một ít cung nhiều hơn cầu (cung > cầu thì giá sẽ giảm).

Bơm thử

Trước khi bơm thật, cá mập như chúng tôi có xu hướng kiểm tra thị trườngTại sao ư ? Rất đơn giản.

Để đảm bảo rằng chúng tôi đã thao túng hoàn toàn thị trường trong tay. Bơm thử, rung lắc, bơm thật, tái phân phối diễn ra nhiều lần trong suốt quá trình pump-dump. Bằng việc bơm thử, chúng tôi sẽ xác định được các mức kháng cự kế tiếp và có bao nhiêu coin đang trôi nổi trên thị trường (nằm trong tay những người yếu tay – “con gà”). Cá mập không thích những “con gà”, họ không hành động như kịch bản để hỗ trợ quá trình bơm. Chúng tôi sẽ xác định và loại bỏ họ trong giai đoạn đầu, không quan trọng là mất bao lâu.

Bơm thật

Cái tên nói lên tất cả. Khi đã đẩy tất cả “gà” ra khỏi thị trường, khi đã có đủ thị phần cần thiết, chúng tôi sẵn sàng làm giá.

Rung lắc

Từ tốn tạo các phản ứng giá, kích thích thị trường bán ra để thuật lợi đầu cơ. Đây là giai đoạn tích cực nhất trong việc quét sạch những “con gà”.

Đôi khi giá bị ép xuống thấp hơn cả mức chúng tôi đã mua. Tuy nhiên lỗ không phải là vấn đề với chúng tôi, vì nó chỉ nằm trên giấy, chúng tôi có đủ tiền trong tài khoản để dự phòng. Những cá nhân non kinh nghiệm, không chịu được áp lực sẽ bán tháo vào giai đoạn này.

Tái phân phối

Bước này mục đích để chúng tôi tái cân bằng danh mục đầu tư.

Trong quá trình bơm thử, chúng tôi có thể đã bán cho bạn một ít coin. Logic rất đơn giản, đôi khi trong quá trình pump, chúng tôi mua vào chính sell-wall và đã mua nhiều hơn cần thiết. Chúng tôi sẽ bán lại 1 ít cho các nhà đầu tư cá nhân. Mức giá lúc này trở thành 1 hỗ trợ, giảm mức rủi ro cho chúng tôi hay trở thành một “bẫy an toàn”.

Ví dụ khi bạn mua tại mức $5 nếu giá bị đẩy xuống $4.5, chúng tôi biết rằng lượng coin đưa ra lúc $5 sẽ không được bán ở $4,5. Trader có xu hướng thoát lệnh khi có lời và do dự khi hòa vốn. Tôi dùng từ “an toàn” vì đây không phải là lúc chúng tôi sẽ dump giá. Quá trình tái phân phối này diễn ra nhiều lần, và giá có khuynh hướng lên cao hơn giá bạn bị “bẫy”.

Xả – Dump giá

Đây là giai đoạn cuối cùng. Cũng là giai đoạn chúng tôi bắt đầu thu lợi nhuận và thoát khỏi thị trường. Có khá nhiều phương pháp để thực hiện chiến lược này. Tôi sẽ tiết lộ 1 ít và giải thích nó.

Tư duy phổ biến là chúng tôi bán những lượng nhỏ hoặc một lượng lớn vào tường mua. Đây chỉ là cách cơ bản, vì cách này không cho chúng tôi giá tốt để bán.

Một cách nghe có vẻ kỳ lạ nhưng hữu dụng đó là “thoát khi đang bơm”. Bằng cách đặt tường bán, sau đó mua liên tục vào chính tường của mình, cứ thế cho đến khi đám đông chạy theo bạn. Khi đã thu hút được đám đông thì họ sẽ “cắn” tường mua của chúng tôi. Nhờ đó, chúng tôi có thể xả từng phần một, từng bit một, lặp lại vài lần thế là có thể thoát hoàn toàn. Khi lực mua yếu chúng tôi lại bắt mua lại, quá trình được lặp lại nhiều lần đến khi chúng tôi thoát hoàn toàn khỏi thị trường.

Một cách khác đó là đặt tường bán. Các bạn hay theo dõi giao dịch của tôi trên doge đều biết, tôi thích đặt sell-wall để mua doge giá rẻ. Khi mà mọi người đều nghĩ tôi giới hạn giá để gom thì thật ra tôi đang thoát ra bằng những lệnh bán nhỏ.

bi-mat

Diễn Biến Quá Trình Bơm-Xả Doge của Wolong

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu thắc mắc tôi đã làm thế nào để thực hiện các kế hoạch này. Tôi sẽ đưa ra những miêu tả cụ thể về cách thực hiện để các nhà đầu tư hiểu được cách tôi sử dụng binh pháp trong “Trò Chơi Lừa Dối” này.

Tôi phải thừa nhận tôi vào thị trường dogecoin trễ vài tuần, khi giá đã giao dịch tại mức 120-140 satoshi. Tôi bắt đầu đào dogecoin với 1 vài con GPU nhưng rất khó khăn. Khi giá giảm về 90-80 satoshis, đã dẫn đến sự chú ý của tôi. Có điều gì đó không đúng. Dựa kinh nghiệm giao dịch của mình, tôi biết có ai đó đã cố tình dìm giá xuống để gom hàng.

Như mọi người, tôi nắm bắt cơ hội, liên hệ những bạn bè “siêu giàu” để tham gia bơm-xả. Doge quá rẻ, mọi thứ đều ổn. Lượng subcribes trên reddit của Dogecoin tăng vọt, đây là điều kiện tuyệt  hoàn hảo để làm giá dogecoin. Các điều kiện cần và đủ đều có. Giá, Volume, cộng đồng đều tốt, trận chiến này đã thắng trước khi bắt đầu.

Tôi gom mạnh dogecoin quanh mức giá 26-50 satoshis. Tôi chia sẽ giao dịch của tôi trên mạng xã hội (Reddit doge). Vì sao ư? Đơn giản! Vì tôi chả là ai cả.

Tôi kỳ vọng và dự đoán rằng các trader sẽ không lắng nghe một khuyến nghị đến từ người mới. Do đó sẽ không ảnh hưởng đến bước chuẩn bị của mình và sẽ tạo ra danh tiếng của tôi trong tương lai.

Khi giá Dogecoin đạt mức 50-70 satoshi, sự thật là tôi không có 10 triệu doge mà chỉ có tổng 4 triệu coin. Số lượng đó được tôi phóng đại lên để làm bình phong cho quá trình thoát khỏi thị trường sau này. Rồi, xuất hiện tin tức về đội thể thao xe trượt tuyết (bobsled) Jamaican  (gây quỹ $ 25,000 bằng Dogecoin để tham dự Olympic mùa đông). Đó là thời điểm hoàn hảo cho cá mập khác và tôi. Chúng tôi ra dấu hiệu bằng các tường mua/bán rằng đã sẵn sàng hành động.

Đầu tiên là đợt bơm thử. Chúng tôi muốn kiểm tra xem liệu cộng đồng có cả tin rằng chính tin về Jamaican bobsled team đã đẩy giá lên? Phần đông mọi người nhầm lẫn giữa giá trị (value) và giá cả (price). Có giá trị chưa chắc có giá cả, có giá cả không đồng nghĩa với có giá trị. Để thao túng, chúng tôi sử dụng tin tức và cộng đồng như một lợi thế. Và chúng tôi đã đúng khi đẩy giá lên cùng lúc với tin tức về Jamaican bobsled team.

Trong một tuần, tôi thường xuyên xuất hiện trên #dogecoin and #dogecoin-market đưa kèo và hô hào pump. Ngắn gọn là, tôi đã đẩy giá dogecoin lên 280 satoshis khi mà đám đông mua vào tường bán của tôi. Tôi đã thoát được một phần dogecoin của mình gần 270 nhưng mọi chuyện không kết thúc ở đây. Đẩy giá cao quá sẽ đẩy tôi vào rủi ro phải mua doge đắt và không thể thoát ra an toàn.

Đây là lúc tôi cho mọi người trên #dogecoin-market dogecoin một hỗ trợ cứng, 160 satoshi. Một ngưỡng chính xác mà tôi sẽ mua vào và ngưỡng kháng cự tại 230. Tôi sẽ dịch chuyển giá quanh vùng này để tạo niềm tin và hỗ trợ từ cộng đồng. Rồi tôi bắt đầu cần nhiều hơn những “tín đồ”, những người lướt sóng, đảm bảo một ít lợi nhuận và hành động cùng tôi. Lý do là vì khi tôi bán phần lớn dogecoin ở giá cao, tôi mất 1 lượng lớn thị phần. Tôi cần lấy lại thị phần mà không cần trực tiếp nắm giữ nó.

Sự kiện mà tôi nhớ nhất giai đoạn này là mọi người trên 4chan và reddit cười nhạo “TheMollyMachine”, 1 thành viên trong channel kín của tôi. Nhật ký giao dịch bị rò rỉ của “TheMollyMachine” cho thấy anh ta bị lỗ nặng khi có ai đó dump mạnh doge vào tường buy của anh ấy. Tôi đã phải thay đổi chiến lược của mình, đưa giá doge xuống 170 và đặt target ở 130. Tôi dự đoán rằng không phải mọi người sẽ làm theo khi trong đầu họ chẳng có khái niệm short (bán thấp và mua lại thấp hơn).

Đợt nghỉ tết Âm lịch mới tôi nói với mọi người rằng, tôi sẽ không đụng vào quỹ đầu tư trong suốt dịp lễ để những người hay nghe theo tín hiệu mua/bán của tôi bỏ đi. Và tôi khẳng đỉnh rằng Doge sẽ giao dịch ở trên mức 200 khi Tết âm lịch kết thúc. Bạn nhớ ra chưa?

Thật ra, tôi lại âm thầm thực hiện kế hoạch khác, tôi hướng mọi người trong channel kín của mình vào cặp UNO/BTC, giá đang “đẹp” để mua. Việc này nhằm 2 mục đích. Nếu họ thoát doge ở 160 và mua mạnh UNO, sẽ giảm bớt áp lực lên quỹ đầu tư của tôi khi xả hàng (các nhà đầu tư nắm Doge chưa bán hết). Có thể mọi người nghĩ rằng, tôi đã lợi dụng member của mình, nhưng không phải vậy. Tôi cho họ cơ hội mua UNO/BTC giá rẻ để chuẩn bị vị thế và tránh khỏi ảnh hưởng khi tôi dump Doge sau này. Một mũi tên trúng 2 con nhạn nhỉ.

Rồi ngày halving của Doge càng lúc càng gần (halving = giảm 1 nửa phần thưởng khối khi đào). Nhiều người nhẹ dạ, ngây thơ cho rằng dogecoin sẽ tăng giá gấp đôi đỉnh 280 ban đầu mà quên mất rằng, chính chúng tôi, whales là những người đẩy giá lên. Và một lần nữa họ sập bẫy mà tôi đã giăng ra. Gần ngày halving, tôi đã thoát toàn bộ số Doge của mình.

Sự thật phũ phàng là tôi lợi dụng các tin xấu nhằm vào mình để cổ vũ và ủng hộ thế lực đối lập. Những người thua cuộc cuối cùng thường những kẻ ghét tôi, vì họ là những kẻ ngạo mạn và chậm chạp. Những người theo dõi trong “channel kín” của tôi biết tôi giao dịch ra sao nên họ thường hold coin ngay cả khi tôi rung lắc.

Những người thiếu kiên nhẫn là những người thường thua cuộc khi cuộc chơi kết thúc.

Nguồn: https://alphacrypto.netlify.com/ https://t.me/AlphaCryptoTrading https://t.me/AlphaCryptoX

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here