Lạm Phát Là Gì?

0

Bạn đã bao giờ nghe bà của bạn nói về việc mọi thứ rẻ hơn như thế nào khi bà còn nhỏ chưa? Đó là vì lạm phát. Nguyên nhân là do cung và cầu đối với sản phẩm và dịch vụ bất thường, dẫn đến tăng giá.

Nó có những lợi thế của nó, nhưng nhìn chung, lạm phát quá nhiều là một điều xấu: tại sao bạn lại muốn tiết kiệm tiền của mình nếu ngày mai nó sẽ ít giá trị hơn? Để kiểm soát lạm phát khi nó lên quá cao, các chính phủ triển khai các chính sách nhằm giảm chi tiêu.

Lạm phát là gì?

Lạm phát có thể được định nghĩa là sự giảm sức mua của một loại tiền tệ nhất định. Đó là sự gia tăng liên tục của giá hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế .
Trong khi “thay đổi giá tương đối” thường có nghĩa là chỉ một hoặc hai hàng hóa tăng giá, lạm phát đề cập đến sự gia tăng chi phí của gần như tất cả các mặt hàng trong nền kinh tế. Ngoài ra, lạm phát là một hiện tượng dài hạn – việc tăng giá phải được duy trì, và không chỉ là một sự kiện lẻ tẻ.

Hầu hết các quốc gia thực hiện các phép đo tỷ lệ lạm phát hàng năm. Nói chung, bạn sẽ thấy lạm phát được biểu thị dưới dạng phần trăm thay đổi: tăng trưởng hoặc suy giảm so với giai đoạn trước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các nguyên nhân khác nhau của lạm phát, các cách để đo lường nó và các tác động (cả tích cực và tiêu cực) mà nó có thể có đối với nền kinh tế.

Nguyên nhân của lạm phát

Ở mức độ cơ bản, chúng ta có thể mô tả hai nguyên nhân phổ biến của lạm phát. Thứ nhất, sự gia tăng nhanh chóng lượng tiền tệ thực tế trong lưu thông ( cung ). Ví dụ, khi những kẻ chinh phục châu Âu chinh phục bán cầu tây vào thế kỷ 15, vàng và bạc thỏi tràn vào châu Âu và gây ra lạm phát (nguồn cung quá cao).
Thứ hai, lạm phát có thể xảy ra do thiếu hụt nguồn cung đối với một hàng hóa cụ thể có nhu cầu cao. Điều này sau đó có thể châm ngòi cho sự gia tăng giá của hàng hóa đó, điều này có thể làm xáo trộn phần còn lại của nền kinh tế. Kết quả có thể là sự tăng giá chung của hầu hết các hàng hóa và dịch vụ.

Nhưng nếu đi sâu hơn, chúng ta có thể mô tả các loại sự kiện khác nhau có thể dẫn đến lạm phát. Ở đây, chúng ta sẽ phân biệt giữa lạm phát do cầu kéo , lạm phát do chi phí đẩy và lạm phát tích hợp . Có những biến thể khác, nhưng đây là những biến thể chính trong “mô hình tam giác” do nhà kinh tế học Robert J. Gordon đề xuất.

Lạm phát do cầu kéo

Lạm phát do cầu kéo là loại lạm phát phổ biến nhất, gây ra bởi sự gia tăng chi tiêu. Trong trường hợp này, cầu lớn hơn cung hàng hóa và dịch vụ – một hiện tượng làm cho giá cả tăng lên.

Để minh họa điều này, chúng ta hãy xem xét một thị trường nơi một người thợ làm bánh bán hàng hóa của mình. Anh ta có thể sản xuất khoảng 1.000 ổ bánh mì mỗi tuần. Điều này hoạt động tốt, vì anh ấy bán được khoảng đó mỗi tuần.

Nhưng giả sử khi đó nhu cầu về bánh mì sẽ gia tăng mạnh mẽ. Có lẽ điều kiện kinh tế đã được cải thiện, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có nhiều chi tiêu hơn. Như vậy, chúng ta có thể thấy giá ổ bánh mì tăng lên.

Tại sao? Chà, thợ làm bánh của chúng tôi đang hoạt động hết công suất khi làm ra 1.000 ổ bánh. Cả nhân viên và lò nướng của anh ta đều không thể sản xuất nhiều hơn con số đó. Anh ấy có thể xây thêm lò và thuê thêm nhân viên, nhưng điều này cần có thời gian.

Cho đến lúc đó, chúng tôi có quá nhiều khách hàng và không đủ bánh mì. Một số khách hàng sẽ sẵn sàng trả giá cao hơn cho một ổ bánh mì, vì vậy việc người thợ làm bánh tăng giá tương ứng là điều đương nhiên.

Bây giờ, ngoài nhu cầu về bánh mì tăng lên, hãy tưởng tượng rằng điều kiện kinh tế được cải thiện cũng dẫn đến nhu cầu cao hơn về sữa, dầu và một số sản phẩm khác. Đây là điều xác định lạm phát do cầu kéo. Mọi người đang mua ngày càng nhiều hàng hóa theo cách mà cầu vượt cung – khiến giá cả tăng lên.

Lạm phát do chi phí đẩy

Lạm phát do chi phí đẩy xảy ra khi mức giá tăng lên do chi phí sản xuất hoặc nguyên liệu thô tăng. Như tên cho thấy, những chi phí đó được “đẩy” cho người tiêu dùng.

Hãy cùng thăm lại người thợ làm bánh lúc nãy. Anh ấy đã xây dựng lò nướng mới của mình và thuê thêm nhân viên để sản xuất 4.000 ổ bánh mì mỗi tuần. Hiện tại, nguồn cung phục vụ cho nhu cầu và mọi người đều hạnh phúc.

Một ngày nọ, người thợ làm bánh nhận được một tin không may. Vụ thu hoạch lúa mì đặc biệt tồi tệ trong mùa này, có nghĩa là không có đủ nguồn cung để đi khắp các tiệm bánh trong khu vực. Người thợ làm bánh phải trả nhiều tiền hơn cho lượng lúa mì cần thiết để sản xuất các ổ bánh mì. Với khoản chi tiêu tăng thêm này, anh ta cần phải tăng giá mà anh ta tính, mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng không tăng.

Một khả năng khác là chính phủ tăng lương tối thiểu. Điều này làm tăng thêm chi phí sản xuất của người thợ làm bánh, vì vậy, một lần nữa, anh ta phải tăng giá của những ổ bánh hoàn thành.

Trên quy mô lớn, lạm phát do chi phí đẩy thường do thiếu hụt tài nguyên (như lúa mì hoặc dầu), tăng thuế của chính phủ đối với hàng hóa hoặc tỷ giá hối đoái giảm (dẫn đến chi phí nhập khẩu cao hơn).

Lạm phát tích hợp

Lạm phát tích hợp (hay lạm phát nôn nao ) là một loại lạm phát phát sinh từ hoạt động kinh tế trong quá khứ. Do đó, nó có thể được kích hoạt bởi hai hình thức lạm phát trước nếu chúng kéo dài theo thời gian. Lạm phát tích hợp có liên quan chặt chẽ đến các khái niệm lạm phát kỳ vọng và vòng xoáy giá cả – tiền lương. 
Đầu tiên mô tả ý tưởng rằng – sau thời kỳ lạm phát – các cá nhân và doanh nghiệp  mong đợi lạm phát sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai. Nếu những năm trước có lạm phát, người lao động dễ thương lượng mức lương cao hơn, khiến doanh nghiệp phải tính thêm phí cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Vòng xoáy giá cả – tiền lương là một khái niệm thể hiện xu hướng của lạm phát tích hợp để gây ra nhiều lạm phát hơn. Nó có thể xảy ra khi người sử dụng lao động và người lao động không thể đạt được thỏa thuận về giá trị tiền lương của họ. Trong khi người lao động yêu cầu mức lương cao hơn để bảo vệ sự giàu có của họ khỏi lạm phát kỳ vọng, thì người sử dụng lao động buộc phải tăng giá thành sản phẩm của họ. Điều này có thể dẫn đến một chu kỳ tự củng cố, nơi người lao động yêu cầu mức lương thậm chí cao hơn để đáp ứng với việc tăng chi phí hàng hóa và dịch vụ – và chu kỳ này vẫn tiếp tục.

Các biện pháp khắc phục lạm phát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here