Giáo sư Kinh tế cảnh báo ‘Tiền điện tử có thể góp phần vào sự bất ổn định về tiền tệ và tài chính’

0

Giáo sư kinh tế của Đại học Cornell và cựu lãnh đạo bộ phận Trung Quốc của IMF, Eswar Prasad, đã cảnh báo rằng “Tiền điện tử có thể góp phần gây ra bất ổn tài chính và tiền tệ”. Ông nói thêm rằng rủi ro sẽ tăng lên nếu ngành này không được kiểm soát và thiếu bảo vệ nhà đầu tư.

Nhà kinh tế học thấy tiền điện tử đặt ra rủi ro đối với sự ổn định tài chính

Eswar Prasad, Giáo sư cấp cao về Chính sách Thương mại của Nandlal P. Tolani và giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Ứng dụng và Quản lý Charles H. Dyson tại Đại học Cornell, đã chia sẻ quan điểm của mình về tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, được công bố hôm thứ Tư.

Prasad cũng là thành viên cấp cao tại Viện Brookings, nơi ông giữ chức Chủ tịch Thế kỷ mới về Kinh tế Quốc tế, và là cộng sự nghiên cứu tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia. Trước đây, ông từng là trưởng Bộ phận Nghiên cứu Tài chính thuộc bộ phận nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và là người đứng đầu bộ phận Trung Quốc của IMF.

Anh ấy nói:

Tiền điện tử có thể góp phần gây ra sự bất ổn về tiền tệ và tài chính, đặc biệt nếu chúng tạo ra một hệ thống tài chính lớn và không được kiểm soát, thiếu sự bảo vệ của nhà đầu tư.

Tuyên bố của ông lặp lại một báo cáo được IMF công bố gần đây cảnh báo rằng sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử có thể gây ra mối đe dọa cho sự ổn định tài chính. Hơn nữa, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Jon Cunliffe, tuần này cho biết quy định là cần thiết vì ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và có một số “lý do rất tốt” để nghĩ rằng nó có thể gây ra rủi ro cho nền tài chính của đất nước. ổn định trong tương lai, mặc dù rủi ro hiện tại là hạn chế .

Giáo sư Prasad cũng được hỏi làm thế nào tiền điện tử có thể làm gia tăng bất bình đẳng kinh tế. Ông trả lời: “Tiền điện tử và công nghệ cơ bản của chúng thực hiện lời hứa dân chủ hóa tài chính bằng cách thực hiện thanh toán kỹ thuật số và các sản phẩm và dịch vụ tài chính khác dễ dàng tiếp cận với công chúng”. “Nhưng do những bất bình đẳng hiện có trong việc tiếp cận kỹ thuật số và hiểu biết về tài chính, chúng có thể khiến tình trạng bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn”.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng “bất kỳ rủi ro tài chính nào phát sinh từ việc đầu tư vào tiền điện tử và các sản phẩm liên quan có thể sẽ giảm đặc biệt nặng nề đối với các nhà đầu tư bán lẻ ngây thơ.”

Giáo sư kinh tế học Cornell cũng thảo luận về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nêu rõ:

Tôi nghĩ rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là con đường của tương lai. Nhưng mọi ngân hàng trung ương sẽ muốn đảm bảo rằng tiền của họ không được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp, vì vậy các giao dịch sẽ được kiểm tra và truy nguyên.

Tuy nhiên, Prasad lưu ý rằng “nếu mọi khoản thanh toán bạn thực hiện, kể cả cho một tách cà phê hay một chiếc bánh sandwich, đều có thể bị một cơ quan chính phủ nhìn thấy, thì đó là một đề xuất không thoải mái”. Nhà kinh tế học kết luận: “Bạn có thể, trong một thế giới lạc hậu hơn, để chính phủ quyết định loại hàng hóa và dịch vụ mà tiền của họ có thể được sử dụng cho việc gì.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here