Dữ liệu cho thấy điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt nhất trong 2 năm, thị trường trái phiếu rung chuyển cho thấy lạm phát trong dài hạn

0

Vào cuối ngày giao dịch hôm thứ Hai, Phố Wall lại một lần nữa náo loạn khi các cổ phiếu lớn lao dốc trong các phiên giao dịch trong ngày. Hầu hết các hãng tin đều cho biết cuộc chiến Nga-Ukraine đang gây ra triển vọng ảm đạm và các báo cáo cho thấy điều kiện tài chính căng thẳng trên toàn thế giới hiện là thắt chặt nhất kể từ năm 2020. Trong khi đó, thị trường trái phiếu trong phiên giao dịch hôm thứ Hai cho thấy áp lực lạm phát gia tăng có thể đang đến gần.

Các nhà đầu tư toàn cầu tăng trưởng lo ngại về các điều kiện tài chính căng thẳng

Các nhà giao dịch cổ phiếu đã không có một ngày dễ chịu trong phiên giao dịch ngày thứ Hai khi S&P 500, Nasdaq, NYSE, Dow và nhiều cổ phiếu khác giảm giá trị . Các cú sốc về giá và suy thoái kinh tế không còn được đổ lỗi cho Covid-19, khi các ngón tay đang chỉ vào cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra ở châu Âu.

Dữ liệu cho thấy điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt nhất trong 2 năm, thị trường trái phiếu rung chuyển cho thấy lạm phát trong dài hạn
Chứng khoán Mỹ đóng cửa một ngày trong sắc đỏ sau một thị trường đầy biến động vào thứ Hai.

Trong khi các báo cáo nói rằng chiến tranh quân sự đã diễn ra tàn bạo, các lệnh trừng phạt kinh tế cũng đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga. Hơn nữa, các nhà kinh tế lưu ý rằng các lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác trên toàn thế giới và cuối tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo “hậu quả kinh tế đã rất nghiêm trọng”.

 

IMF đã thảo luận về việc các biện pháp trừng phạt và chiến tranh đã làm tăng thêm “sự không chắc chắn bất thường” và tình hình có thể gây ra áp lực lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng và các cú sốc về giá cả. Hơn nữa, hôm thứ Hai, Reuters báo cáo rằng các điều kiện tài chính hiện tại trên toàn thế giới là “thắt chặt nhất trong hai năm”.

Lần xuất hiện chính cuối cùng của tình huống khủng hoảng ảnh hưởng đến các thị trường trên toàn cầu là vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, hay còn được gọi là ‘Thứ Năm Đen’. Chiến lược gia Rene Albrecht của Ngân hàng DZ giải thích nếu lạm phát tăng và “nếu các ngân hàng trung ương thực hiện nhiệm vụ của họ một cách nghiêm túc, bạn sẽ thấy điều kiện tài chính bị thắt chặt hơn nữa”.

Sự biến động của thị trường trái phiếu

Vào ngày 6 tháng 3, Bitcoin.com News đã báo cáo về đường cong lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ và cách nó có dấu hiệu suy thoái. Thị trường trái phiếu tiếp tục phản ánh một nền kinh tế khắc nghiệt và lạm phát gia tăng gần “2,79% trong thập kỷ tới”, theo dữ liệu từ các phiên giao dịch sáng thứ Hai.

 

Thị trường trái phiếu đã trải qua sự bất mãn và biến động mạnh trong vài tuần qua. Vào ngày 2 tháng 3, Travis Kling, giám đốc đầu tư của Ikigai Asset Management, nhận xét “lần trước mức độ biến động của thị trường trái phiếu cao đến mức này, Fed đã cắt giảm lãi suất 100 bps và tăng 3 lần QE trong sáu tuần”.

 

Trong một ghi chú ngày 7 tháng 3 gửi cho Alexandra Scaggs của Barron, các nhà kinh tế Matthew Luzzetti và Deutsche Bank đã thảo luận về nỗi sợ lạm phát kéo dài và sự khó chịu mà nó có thể mang lại cho ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

“Trong bối cảnh các động thái giá năng lượng gần đây để phản ứng với các sự kiện ở Ukraine… kỳ vọng lạm phát dài hạn có thể có nguy cơ chuyển sang mức khó chịu đối với các quan chức Fed, đặc biệt là trong bối cảnh các lực lượng khác chỉ ra rằng lạm phát liên tục tăng cao,” Các nhà kinh tế của Deutsche Bank cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi cổ phiếu đã giảm giá trị đáng kể trong thời gian gần đây, thì nền kinh tế tiền điện tử cũng phải hứng chịu cơn thịnh nộ của một nền kinh tế không chắc chắn và đang lung lay. Nền kinh tế tiền điện tử đã giảm giá trị nhiều hơn kể từ ngày hôm qua, giảm xuống còn 1,78 nghìn tỷ đô la, mất 2,8% so với đô la Mỹ trong 24 giờ. Mặt khác, vàng chạm mức 2K USD / ounce vào thứ Hai và hiện đang được giao dịch với giá 1.997 USD / ounce . Hơn nữa, một thùng dầu thô cũng đã tăng lên mức cao 120,33 USD / thùng vào thứ Hai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here